TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang "giết" nhiều người Việt nhất

08-03-2019 - 21:31 PM | Sống

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang "giết" nhiều người Việt nhất

Hiện nay, ung thư gan là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư ở Việt Nam, xét về cả về số người mắc mới và tỷ lệ tử vong.

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) cho biết Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và 25.404 trường hợp tử vong vì bệnh này trong năm 2018. Đây là lần đầu tiên số bệnh nhân bị ung thư gan vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong tại Việt Nam.

Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới với tỷ lệ mắc bệnh là 23,2/100.000 người ở cả hai giới.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng ung thư gan ở nước ta có liên quan chặt chẽ đến viêm gan B, viêm gan C, là những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Ngoài ra, lạm dụng rượu, bia cũng là "thủ phạm dấu mặt" dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể, đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, tức gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, tình trạng này sẽ dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Giống các loại ung thư khác, trong giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân không gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển hoặc các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và các triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì khối u đã phát triển lớn và bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn.

Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân các kiến thức để có thể nhận biết được bệnh là vô cùng quan trọng. Bởi phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

5 dấu hiệu điển hình của ung thư gan - căn bệnh đang giết nhiều người Việt nhất - Ảnh 1.

1. Vàng da

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất của bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể.

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan. Gan là cơ quan chính giúp cơ thể trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến cho bệnh nhân bị sút cân.

3. Đau bụng trên bên phải, vị trí của gan

Gan là cơ quan nằm bên trong phần trên bên phải của bụng và chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, có thể khiến cơ quan này bị sưng lên. Bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng.

4. Ngứa

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung nhưng cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Ngứa do ung thư gan xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ngứa da.

Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm, nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị tổn thương.

5. Chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng

Nguyên nhân do gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người có tác dụng chuyển hóa Glucid, lipit, chuyển hóa các axit amin, tổng hợp protein… Khi gan bị tổn thương các chức năng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, quá trình sản sinh ra các chất để chuyển hóa thức ăn bị rối loạn.

* Theo Cancer Research Uk

Theo Hoàng Bách

Trí thức trẻ

Trở lên trên