MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da và lời kêu gọi của chuyên gia da liễu

16-05-2023 - 10:41 AM | Sống

Dưới đây, hai chuyên gia da liễu sẽ chỉ ra 5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Trong các loại ung thư da, ung thư hắc tố là loại nguy hiểm nhất. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính trong năm 2023 sẽ có hơn 97.000 trường hợp ung thư hắc tố được chẩn đoán.

Mặc dù thoa kem chống nắng và đi khám da liễu hằng năm đều quan trọng, nhưng việc tự theo dõi những thay đổi của da là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để nhanh chóng phát hiện ung thư hắc tố. Loại ung thư này dù chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca ung thư da nhưng chiếm phần lớn các trường hợp tử vong do ung thư da.

Tiến sĩ Alexander Witkowski, phó giáo sư da liễu tại Trường Y - Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (Mỹ), cho biết trong phần lớn các trường hợp, bệnh nhân thường tự phát hiện dấu hiệu bất thường và đi khám, qua đó phát hiện bệnh. Ông cho biết hơn một nửa số trường hợp ung thư hắc tố được phát hiện bởi bệnh nhân (hoặc người mà bệnh nhân biết), người có thể nhận thấy những thay đổi của nốt ruồi.

Tiến sĩ Joanna Ludzik, cũng là phó giáo sư da liễu tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, khuyên mọi người nên tự kiểm tra 3-4 tháng một lần bằng cách tìm kiếm sự bất đối xứng của nốt ruồi, thay đổi đường viền, màu sắc, đường kính và các sự thay đổi khác của nốt ruồi.

5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da và lời khuyên của chuyên gia da liễu - Ảnh 1.

Một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư hắc tố là sự thay đổi của nốt ruồi.

Nhưng ung thư hắc tố không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng nốt ruồi. Trên thực tế, 70-80% trường hợp ung thư hắc tố hình thành trên những làn da "trông giống bình thường". Các bác sĩ cho biết đôi khi nó biểu hiện ở những khu vực ít ai ngờ nhưng nguy hiểm không kém.

Dưới đây là những dấu hiệu ít rõ ràng hơn của ung thư hắc tố.

Các đốm mới ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay

Làn da sẫm màu hơn có khả năng lọc tia UV hiệu quả hơn, dẫn đến tỷ lệ ung thư da thấp hơn. Tuy nhiên, theo phó giáo sư Witkowski, bất kể chủng tộc hay màu da của bạn là gì, tất cả mọi người đều "có lượng sắc tố như nhau" ở những khu vực như lòng bàn tay và lòng bàn chân, vì vậy mức độ nguy cơ là khá giống nhau nếu lòng bàn chân bị cháy nắng.

Một trường hợp nổi tiếng là ca sĩ nhạc sĩ Bob Marley, người tử vong vì ung thư hắc tố, đã phát hiện bệnh bắt đầu từ một vết thương ở ngón chân.

Vết sọc trên móng tay, móng chân

Theo phó giáo sư Witkowski và Ludzik, ung thư hắc tố thường liên quan đến các nốt ruồi không đối xứng, nhưng nó cũng có thể biểu hiện dưới dạng một vệt dài, sẫm màu bên dưới móng tay và móng chân. Vì lý do này, điều quan trọng là phải tẩy sơn móng tay trước khi khám da.

5 dấu hiệu khó nhận biết của ung thư da và lời khuyên của chuyên gia da liễu - Ảnh 2.

Ung thư hắc tố cũng có thể biểu hiện dưới dạng một vệt dài, sẫm màu bên dưới móng tay và móng chân.

Các vết thương trên mí mắt, môi hoặc bộ phận sinh dục

Các tổn thương da mới xuất hiện trên mí mắt, môi và bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hắc tố niêm mạc. Hai vị chuyên gia cho biết may mắn thay, dạng ung thư hắc tố này có thể dễ dàng phát hiện hơn vì nó thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương sẫm màu hơn, dễ nhận biết hơn.

Nốt ruồi không màu

Một dạng ung thư hắc tố hiếm gặp được gọi là "ung thư hắc tố hồng" vì nó biểu hiện dưới dạng nốt ruồi không có sắc tố có thể nhìn thấy được.

Theo phó giáo sư Ludzik, dấu hiệu thường là một đốm nhỏ màu hồng hoặc trắng — và có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy việc phát hiện sớm và kiểm tra là rất quan trọng. Một dấu hiệu nhận biết là nốt ruồi có thể hơi phát sáng dưới ánh đèn hoặc gương.

Dấu hiệu trên nhãn cầu

Phó giáo sư Witkowski cho biết loại ung thư hắc tố này rất hiếm gặp và chiếm chưa đến 1% các trường hợp ung thư hắc tố. Nhưng khi kiểm tra da, các bác sĩ da liễu vẫn nên kiểm tra mắt của bạn để đề phòng, vì đôi khi ung thư hắc tố có thể hình thành ở mặt sau của nhãn cầu.

Chuyên gia nói rằng trong phần lớn các trường hợp này, trước tiên bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi về thị lực, nhãn áp hoặc có những cơn đau đầu mới.

(Nguồn: Insider)

Theo Trà My

Trí thức trẻ

Trở lên trên