TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu thận của bạn "kêu cứu" vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp

29-11-2019 - 23:18 PM | Sống

5 dấu hiệu thận của bạn "kêu cứu" vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp

Bệnh sỏi thận càng ngày càng phổ biến do lối sống sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm bạn cần biết để không bị sỏi tấn công sức khỏe.

Nhân loại đã quen thuộc với vấn đề sỏi thận từ năm 600 trước Công nguyên. Hơn nữa, đàn ông có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn phụ nữ.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận có thể phát triển trong im lặng, nhưng nếu sỏi di chuyển và lớn dần lên thì các dấu hiệu sẽ nghiêm trọng và rất đau đớn. Vì vậy, điều quan trọng là có thể nhận ra chúng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quá muộn.

Kênh Bright Side đã tổng hợp ra một danh sách các triệu chứng cho bạn thấy bạn có thể đang bị sỏi thận. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ và nếu cần, hãy hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề.

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 1.

1. Đau dữ dội

Bạn có thể cảm thấy đau đớn tột cùng ở vùng bụng, lưng hoặc háng. Điều này xảy ra khi sỏi bắt đầu di chuyển và bị mắc kẹt trong niệu quản hẹp, tạo ra áp lực trong thận. Khi sỏi di chuyển, cơn đau có thể đi từ lưng đến háng.

2. Thay đổi khi đi tiểu

Có một số thay đổi có thể xuất hiện trong quá trình đi tiểu tiện và đặc điểm của nước tiểu khi bị sỏi thận.

Khi sỏi bắt đầu di chuyển đến bàng quang, sẽ có một sự thôi thúc dai dẳng và thường xuyên khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Điều này cũng có thể gây đau và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Lượng nước tiểu có thể giảm, liên quan đến sỏi bị kẹt trong niệu quản. Thậm chí có thể ngăn chặn hoàn toàn dòng nước tiểu.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát cũng có thể nhìn thấy máu có thể xuất hiện trong nước tiểu do sự hiện diện của sỏi trong đường tiết niệu.

Đặc biệt hơn, nếu xuất hiện mùi hôi có thể là dấu hiệu chỉ ra rằng bạn bị nhiễm trùng ở thận, điều này cũng có thể gây ra các dấu hiệu vẩn đục trong nước tiểu.

3. Xuất hiện cảm giác ớn lạnh và sốt

Khi bạn xuất hiện các dấu hiệu sốt, cơ thể tăng lên nhiệt độ cao có thể đồng nghĩa với việc có nhiễm trùng trong đường tiết niệu hoặc thận của bạn. Điều này có thể gây ra các biến chứng từ bệnh sỏi thận.

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 2.

4. Buồn nôn

Một dấu hiệu khác là bạn cảm giác khó chịu, buồn nôn thường đi kèm với nôn mửa. Điều này xuất phát từ việc thận và đường tiêu hóa có một sự kết nối chung của các dây thần kinh. Ngoài ra, những triệu chứng này cũng có thể là kết quả của cơn đau dữ dội trước đó tạo ra.

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 3.

5. Cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi

Chức năng hoạt động của thận chắc chắn sẽ giảm nếu bạn có bệnh sỏi thận. Bởi vì điều này, sự tích tụ chất độc trong cơ thể có thể xảy ra. Chúng có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và trải qua cơn đau dữ dội, điều này có thể khiến bạn trở nên yếu đi.

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 4.

Bạn cũng sẽ có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn nếu:

Thường xuyên không chú ý uống đủ nước

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 5.

Có người thân từng bị sỏi thận

Ăn nhiều đường, natri và protein

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 6.

Uống vitamin D và bổ sung canxi

Thừa cân

5 dấu hiệu thận của bạn kêu cứu vì có sỏi: Đừng để sỏi tăng kích thước sẽ rất phức tạp - Ảnh 7.

Bạn có thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra không? Bạn có kiểm tra thận của mình định kỳ không? Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cảm thấy nghi ngờ, hãy sớm tìm gặp bác sĩ để được tư vấn khám sớm nhất có thể.

*Theo BS

Theo Thảo Linh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên