MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 điều cấm kị khi đối xử với con để trẻ không hình thành tính cách xấu

17-01-2017 - 21:00 PM | Sống

Nếu bạn còn đối xử với con theo 5 cách phổ biến dưới đây, con bạn sẽ dễ dàng hình thành tính cách xấu ngay từ nhỏ.

Nuôi dạy con như thế nào là đúng cách quả thật là một câu hỏi khó. Chắc chắn những người đã từng làm cha, làm mẹ rồi luôn luôn tự hỏi mình rằng liệu cách dạy con của mình có đúng hay không. Hãy đọc thật nhiều sách về cách nuôi dạy con và tham khảo cả những lời khuyên bổ ích từ các bậc phụ huynh khác, và đừng quên tránh những điều cấm kị sau bởi nó sẽ góp phần hình thành nên tính cách xấu ở trẻ:

1. Không cho con chơi với những trẻ em khác

Khi con chơi với các bạn khác, chúng học được cách chia sẻ và chơi với nhau một cách công bằng, và đối xử với người khác bằng sự quan tâm và lòng từ bi. Chúng học được rằng cảm xúc có thể bị tổn thương và chúng bắt đầu học cách làm điều gì đó xấu để làm tổn thương người khác.

2. Cho con thứ mà con muốn

“Muốn” và “cần” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. “Cần” là những thứ bố mẹ cần thiết để cung cấp cho con như thức ăn, quần áo, học hành. “Muốn” chỉ là mong muốn một cái gì đó như đồ chơi, đĩa phim hoạt hình… mà không phải là nhu cầu. Khi bạn đáp ứng ngay lập tức những gì con đòi hỏi hoặc sẽ đáp ứng nhu cầu của con nếu con làm được cái này cái kia thì bạn đang hướng con bạn đến một suy nghĩ lệch lạc rằng chúng sẽ có tất cả mọi thú chúng muốn. Đến một ngày nào đó nếu bạn không thể cho con những gì chúng đòi hỏi thì chúng sẽ buồn chán, thất vọng và vòi vĩnh, mè nheo bạn.

3. Không cho con sự lựa chọn

Đừng bao giờ đưa cho con ba cái kẹo với ba màu sắc khác nhau mà chỉ đưa cho con một cái, không cho con quyền lựa chọn theo ý mình. Bởi nếu làm vậy, bạn đã vô tình hình thành tính cách ương bướng cho con, khi con lớn lên, chúng sẽ cố tìm mọi cách để giành được thứ chúng muốn.

4. Sử dụng điện thoại hoặc máy tính, ipad quá nhiều

Trẻ con rất thích được người khác chú ý, nếu không có ai để ý đến chúng thì chúng sẽ tự làm gì đó để được chú ý. Nếu con nhận ra bạn suốt ngày bận rộn bên chiếc điện thoại hay máy tính, và thi thoảng mới để mắt đến chúng, chúng sẽ tìm cách lại gần để nhận sự quan tâm của. Hãy cân bằng thời gian làm việc và thời gian chăm sóc con để con không cảm thấy hụt hẫng.

5. Phạt con mà không cho con biết lí do

Nếu bạn chỉ biết mắng phạt con mà không giải thích rõ chúng đã làm sai điều gì, con sẽ không thể phân biệt được như thế nào là đúng, như thế nào là sai. Hãy để con biết bạn muốn con như thế nào, chỉ rõ con sai ở đâu và nên khuyến khích khi con làm đúng.

Trẻ con không thể làm trẻ con mãi được, rồi sẽ có ngày chúng trưởng thành, lớn lên, và sống theo những gì mà bố mẹ đã ươm mầm cho chúng từ khi còn nhỏ. Vì vậy nếu bạn muốn con bạn lớn lên thành người có trách nhiệm tốt, hãy bắt đầu phát triển những thói quen tốt khi con còn nhỏ.

Nguồn: Lifehack

Theo Hoàng Yến

Trí thức trẻ

Trở lên trên