MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 dự đoán quan trọng về Bitcoin cho năm 2021

25-12-2020 - 16:26 PM | Tài chính - ngân hàng

5 dự đoán quan trọng về Bitcoin cho năm 2021

Bitcoin sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn, nhưng cũng đối mặt với cạnh tranh ngày càng lớn từ Big Tech và các ngân hàng trung ương.

Năm nay quả là một chuyến đi thú vị đối với bất kỳ ai đầu tư vào, hoặc thậm chí chỉ quan sát thị trường Bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới vào tháng 12 đã được giao dịch ở mức hơn 23.000 USD.

Khi Mỹ bắt đầu vật lộn với đại dịch COVID-19 vào đầu tháng 3, Bitcoin chỉ ở mức dưới 4.000 USD. Đối với chủ sở hữu hoặc người bán, đó là nguồn lãi và lỗ khó hiểu.

Bất chấp sự biến động giá Bitcoin khủng khiếp đó - theo chiều hướng chung là tăng - năm 2020 cũng là một năm tương đối hoàn hảo với một loại tiền tệ mà xét cho cùng, mới chỉ giao dịch được một thập kỷ. Dưới là năm xu hướng quan trọng cho Bitcoin trong năm 2021 theo nhận định của biên tập viên, thư ký xuất bản của bản tin fintech FIN James Ledbetter.

Sự chấp nhận

Việc sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày luôn có một vấn đề: Rất ít người sử dụng hoặc chấp nhận nó bởi vì đơn giản là rất ít người sử dụng hoặc chấp nhận Bitcoin.

Nhưng năm 2020 đã chứng kiến ​​một xu hướng tích cực trong việc thích ứng với Bitcoin. Các công ty fintech nổi tiếng, từ khoản đầu tư 50 triệu USD của Square vào Bitcoin hay việc PayPal cho phép người dùng mua và bán Bitcoin, đã dần thể hiện sự chấp thuận cho đồng tiền kỹ thuật này.

Vào năm 2021, chúng ta có thể sẽ thấy sự mở rộng của xu hướng chủ đạo này. Ít nhất một ngân hàng lớn của Mỹ hoặc Châu Âu sẽ thông báo về một loại hệ thống mà họ cho phép mua Bitcoin hoặc đồng ý lưu giữ tài sản kỹ thuật số cho khách hàng của họ.

Cạnh tranh từ Big Tech

Bất kể Bitcoin có thể đạt được thành công trong thập kỷ này hay không thì sự xuất hiện của nó cũng đã khiến các tổ chức toàn cầu phải tính đến việc cung cấp một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc tế. Trong khi đó, thị trường thanh toán kỹ thuật số vẫn đang được săn đón.

Ở hiện tại, các giao dịch truyền thống có thể mất nhiều ngày để giải quyết, và thường liên quan đến các khoản chi phí khổng lồ. Do đó, Bitcoin đã chứng minh được rằng, nó là một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu, có thể hợp lý hóa quá trình gia dịch một cách đáng kể.

Năm nay, cả Facebook và Google, những "gã khổng lồ" có phạm vi toàn cầu rộng lớn đã "lấn sân" tiền kỹ thuật số.

Tiền Libra của Facebook không hoàn toàn giống với Bitcoin, nhưng nếu tiền điện tử này bắt đầu thành công vào năm 2021, nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Bitcoin.

Áp lực từ các ngân hàng trung ương

Năm nay, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements) đã phát hành báo cáo và kết quả khảo sát cho thấy 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu một số dạng tiền kỹ thuật số.

Trung Quốc đã và đang tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. Gần đây, tại thành phố Tô Châu phía đông Trung Quốc, ngay phía tây Thượng Hải, một cuộc xổ số đã được tổ chức, trong đó 100,000 cư dân mỗi người nhận được 200 nhân dân tệ (khoảng 30 đô la) qua ví điện tử. Họ được khuyến khích liên kết tiền mặt kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng và nếu không tiêu tiền mặt kỹ thuật số trong vòng vài tuần, nó sẽ biến mất. Cả hai bước kỹ thuật tuyệt vời này đều có tác dụng thúc đẩy thử nghiệm.

Khi Trung Quốc tiến tới áp dụng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, nó có khả năng làm giảm nhu cầu đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử độc lập khác. Năm tới có thể thấy các thí nghiệm tương tự ở những nước khác.

Một sân chơi quy định mới

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden có nhiều ưu tiên trong 90 ngày đầu tiên hơn là quản lý tiền ảo. Dĩ nhiên, quan điểm của Quốc hội Mỹ về vấn đề này lại càng khó đoán.

Người ta cho rằng đảng Dân chủ thường khắt khe hơn so với đảng Cộng hòa. Dù vậy, một số khẳng định ông Biden sẽ "thân thiện với tiền số".

Những người ủng hộ Bitcoin có xu hướng coi nhẹ những vấn đề như tính vô danh và nguy cơ Bitcoin bị những kẻ lừa đảo sử dụng. Đây đều là những lo ngại nghiêm túc.

Chính quyền Biden có thể sẽ đưa ra những chính sách quản lý tiền số toàn diện. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ không theo hướng ủng hộ Bitcoin nói riêng.

Biến động liên tục

Vì giá trị của Bitcoin không bị ràng buộc trực tiếp với bất kỳ hiện tượng thực tế rõ ràng nào (chẳng hạn như chính sách tài chính hoặc tiền tệ), nên tiền điện tử này có thể tăng giá hoặc giảm giá theo những cách khó dự đoán và khó có thể giải thích.

Một số người nhận thấy, giống như canh bạc, Bitcoin có thể đạt mức cao tới 50.000 USD vào năm tới. Mặc dù điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng sẽ không nằm ngoài khả năng của các nhà đầu tư, nếu họ chuyển tiền từ các tài sản khác sang Bitcoin.

Tất nhiên, rất có thể giá sẽ đi ngược chiều vào năm 2021. Một điều có vẻ chắc chắn là sự biến động sẽ tiếp tục lặp lại, vì vậy hãy "thắt dây an toàn".

Theo Trần Võ

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên