MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 huyện ở TPHCM chưa lên thành phố trước năm 2030

23-06-2024 - 07:02 AM | Bất động sản

5 huyện ở TPHCM chưa lên thành phố trước năm 2030

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, TPHCM sẽ giữ các đơn vị hành chính và đô thị như hiện nay gồm đô thị trung tâm, TP Thủ Đức, 16 quận và 5 huyện.

Ngày 22/6, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét việc lập quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 – 2030 và một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại kỳ họp. Ảnh: Ngô Tùng

Về hồ sơ quy hoạch, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết UBND thành phố đang chỉ đạo ban quản lý cùng với tư vấn, các sở ngành có liên quan đang giải trình làm rõ 149 nội dung theo hồ sơ quy hoạch và 18 nội dung đánh giá môi trường chiến lược.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, từ ý kiến của đại biểu HĐND TPHCM, UBND thành phố sẽ chỉ đạo ban quản lý, các sở ngành tiếp tục tiếp thu đầy đủ để hoàn thiện hồ sơ với tinh thần vừa khẩn trương để kịp thời gian nhưng cũng sẽ nỗ lực hết sức mình để có một bản quy hoạch tốt nhất có thể.

“Mục tiêu là để quy hoạch này có tính tích hợp cao nhất theo đúng yêu cầu cũng như đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch khác: quy hoạch quốc gia chuyên ngành, quy hoạch chiến lược quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch thành phố, quy hoạch chung thành phố”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Về phát triển đô thị và các vùng chức năng, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sẽ rà soát kỹ lưỡng để đồng bộ, nhất là quy hoạch thành phố và quy hoạch chung thành phố. Trong đó, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, TPHCM sẽ giữ các đơn vị hành chính và đô thị như hiện nay gồm đô thị trung tâm , TP Thủ Đức, 16 quận và 5 huyện.

Các đại biểu HĐND TPHCM thảo luận về nội dung quy hoạch thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cũng nêu rõ, thành phố tập trung gia tăng nội lực của tất cả các đô thị – đơn vị hành chính này trong đó cố gắng định hình rõ nét “thành phố trong thành phố” đối với TP. Thủ Đức. Đối với 5 huyện, thành phố thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện đạt được các chuẩn đô thị.

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2030, cố gắng hoàn thiện mô hình thành phố trong thành phố và đầu tư cơ sở hạ tầng để đạt được những đô thị ít nhất là loại 3 đối các huyện.

“Khi báo cáo, Thủ tướng Chính phủ gợi ý đến “thành phố trong làng, làng trong thành phố”. Tôi nghĩ tư duy này trong từng khu đô thị phải có yếu tố sinh thái và rộng hơn ở bình diện thành phố chúng ta là đô thị đặc biệt nhưng cũng có vùng đệm, vùng nông thôn, vùng đất dự trữ. Và như thế tư duy trên sẽ tiếp tục được nghiên cứu, cụ thể và được cụ thể hóa trong quy hoạch này cũng như quy hoạch chung”, ông Mãi bày tỏ.

Đưa mức tăng trưởng lên trên 2 con số

Trao đổi về phương án tăng trưởng và GDP bình quân đầu người, ông Phan Văn Mãi cho hay thành phố xác định trong thời kỳ quy hoạch 2021 – 2030 sẽ phấn đấu tăng trưởng 8,5 – 9%. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thấp đối với TPHCM.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, thành phố phải phấn đấu có kịch bản, kế hoạch cùng những giải pháp và có sự đầu tư để từ đây đến năm 2030 và phấn đấu giai đoạn sau năm 2030 sẽ đưa tăng trưởng thành phố lên trên 2 con số.

Theo đó, TPHCM sẽ có kế hoạch rất cụ thể, trong đó xác định danh mục đầu tư trọng điểm, có giải pháp đột phá và bố trí nguồn lực xứng đáng để thực hiện. Đi kèm với đó là sửa đổi các thể chế, cơ chế chính sách để thành phố có thể huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư, phát triển.

Mặt khác, khi thành phố tháo gỡ các điểm nghẽn thì có khả năng đạt được con số tăng trưởng này.

Bên cạnh mức tăng trưởng, Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh yếu tố song hành là chỉ số bình quân thu nhập đầu người. Ông nêu rõ, thu nhập bình quân đầu người đã được tính toán trên quy mô GRDP, trên kịch bản tăng trưởng GRDP.

Theo Ngô Tùng

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên