MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể

30-12-2020 - 20:34 PM | Sống

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể

Không phải bất kỳ ai cũng có thể dung nạp với sữa bò ổn định, nhất là khi bạn thuộc một trong những nhóm người cần tránh uống nhiều sữa sau đây.

1. Người có đường tiêu hóa kém

Những người có đường tiêu hóa kém, bị tiêu chảy thường xuyên không thích hợp để uống sữa bò hàng ngày. Do hàm lượng đường lactose trong sữa bò tương đối cao nên những người có đường tiêu hóa kém uống sữa sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, từ đó gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, những người có đường tiêu hóa kém nên uống ít sữa bò hoặc không nên uống càng tốt.

Đối với những người người không dung nạp được lactose, bạn có thể chọn uống sữa dê, sữa lạc đà vì chúng có hàm lượng lactose thấp hơn sữa bò.

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể - Ảnh 1.

2. Người bị sỏi thận

Hàm lượng canxi trong sữa bò tương đối cao, nếu uống sữa và ăn một số thực phẩm sẽ dễ gây kết tủa, làm tăng gánh nặng cho quá trình hình thành sỏi trong cơ thể.

Quả hồng chứa nhiều axit tannic, trong khi sữa bò lại giàu canxi, khi kết hợp hai thứ này với nhau rất dễ tạo thành hỗn hợp "muối canxi" khiến bệnh nhân có sỏi thận càng nặng thêm.

Do đó, người bị sỏi thận nên uống sữa bò càng ít càng tốt và tránh ăn kèm với các thực phẩm giàu tannin khi uống sữa.

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể - Ảnh 2.

3. Người có cơ địa dễ bị dị ứng

Một số người có cơ địa nhạy cảm nếu uống sữa bò thì một số thành phần trong loại thực phẩm này có thể trở thành chất gây dị ứng.

Nếu bạn xuất hiện tình trạng chàm, phát ban, ngứa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng khó chịu khác sau khi uống sữa thì bạn cần cảnh giác với sự xuất hiện của dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng sữa có thể phát triển từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ như phù thanh quản, khó thở, sốc, tụt huyết áp nhanh, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí là lú lẫn.

Nếu trường hợp như vậy xảy ra, bạn phải đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời, tránh làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng và ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể - Ảnh 3.

4. Người bị trào ngược thực quản

Bệnh nhân bị trào ngược thực quản không thích hợp uống sữa bò, bởi chất béo trong sữa có thể làm cơ vòng thực quản co bóp bất thường, dễ gây trào ngược dịch vị hoặc dịch ruột, từ đó làm bệnh càng nặng thêm.

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể - Ảnh 4.

5. Người bị viêm túi mật hoặc viêm tụy

Hàm lượng chất béo trong sữa bò tương đối phong phú nên những người bị viêm túi mật hoặc viêm tụy tốt nhất không nên uống sữa. Nếu không, gánh nặng ở túi mật hoặc tuyến tụy sẽ càng trầm trọng và khiến tình trạng bệnh trở nên mất kiểm soát hơn.

5 kiểu người không nên uống nhiều sữa bò vì sẽ gây tổn hại đến cơ thể - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Theo Mẫn Nhi

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên