MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 kiểu người trước dịch đã nghèo, sau đại dịch này càng "rớt mồng tơi": Phải thay đổi ngay suy nghĩ, định hướng lại hành động, hóa giải được tương lai để tiền tài tự khắc tới!

05-05-2020 - 16:19 PM | Sống

Điển hình của những suy nghĩ khiến bạn mãi mãi nghèo khó là gì? Chính là đố kỵ, tự ti và sợ hãi.

Chỉ nghĩ mà không hành động, chỉ phàn nàn mà không cố gắng 

Đó ắt là tính cách và sự lựa chọn của kiểu người mãi phải chịu kiếp bần hàn. Nghĩ nhiều nhưng không chịu bắt tay vào làm việc, đó là khởi đầu của sự trì trệ. Tác hại của nó giống thuốc lá vậy. 

Hút một điếu không thể khiến chúng ta suy sụp tinh thần, thể lực, gây ảnh hưởng đến sức khỏe một cách tiêu cực ngay được. Nhưng nếu kéo dài, chúng ta sẽ phải đối mặt với đủ loại bệnh về phổi là lẽ đương nhiên. Tương tự như vậy, chỉ nghĩ mà không làm nhiều lần đến mức thành thói quen thì thất bại, nghèo đói là điều tất yếu.

Nghĩ nhiều mà không hành động cũng dẫn tới thói quen thích kêu ca, hay phàn nàn. Bạn nhận thức được vấn đề, biết sai lầm nằm ở đâu nhưng không chịu đứng dậy, xắn tay áo lên để bắt đầu giải quyết thì khó khăn mãi mãi tồn tại ở đó. Hiện trạng không thay đổi, bạn vẫn bế tắc và tiếp tục phàn nàn, kêu ca. Nó trở thành một vòng lặp không ngừng. 

Và sự nghèo đói, túng thiếu cũng vẫn quanh quẩn bên bạn. 

Chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt, mong giàu nhanh mà không "nằm gai nếm mật" 

Thực tế là, để phán đoán một sự việc thành hay bại thì chỉ cần nhìn vào tâm thái làm việc của họ là sẽ có kết quả. Bởi vì 1 người chỉ khi có tâm thái bình tĩnh mới làm đến nơi đến chốn. Họ là những người sẽ không phạm sai lầm khi đưa ra những quyết định quan trọng. 

Làm ăn kinh doanh, nếu chỉ có khôn lỏi, sẽ chỉ kiếm được chút tiền, biến khôn lỏi thành trí tuệ mới có thể kiếm được nhiều nhiều tiền. Đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ ngắn, nhìn thấy cái lợi nhỏ trước mặt mà quên đi những bất lợi, khó khăn và không lường trước được những hiểm nguy. Không có con đường nào trải sẵn hoa hồng và chẳng có đồng tiền nào kiếm được mà không phải đồ mồ hôi, sôi nước mắt. 

Nếu không chịu được khổ ải, không nằm gai sao có thể nếm được mật ngọt đây? Nếu không chịu cố gắng, lấy ngắn nuôi dài, chăm chỉ và phấn đấu từng ngày, làm sao bạn có thể thành công đây? 

5 kiểu người trước dịch đã nghèo, sau đại dịch này càng rớt mồng tơi: Phải thay đổi ngay suy nghĩ, định hướng lại hành động, hóa giải được tương lai để tiền tài tự khắc tới! - Ảnh 1.

Chỉ sợ thất bại, luôn bị ám ảnh bởi những người xung quanh 

Có những người rất kỳ lạ. Trừ khi cảm thấy sự thành công được đảm bảo chắc chắn 100%, còn không, những người này nói không với mọi cơ hội mà cuộc sống mang lại. Kể cả đó có là một cơ hội cực tốt, họ vẫn từ chối. Đối với họ, nỗi sợ bị thất bại đã trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ niềm hy vọng thành công nào trong tâm trí.

"Ăn chắc mặc bền" là rất tốt. Nhưng cũng có câu rằng, "chắc quá lại thành lép". Sự do dự, sự ngần ngại, lưỡng lự không đồng nghĩa với sự chắc chắn. 

Khi đã trở nên quen thuộc với điều gì đó, người sợ thất bại sẽ rất ngại thay đổi và thử nghiệm những thứ mới. Chưa kể, những người sợ thất bại rất để ý đến ý kiến và những lời nhận xét của mọi người xung quanh. Chúng khiến cuộc sống của chính họ trở nên trì trệ và làm giảm khả năng thành công trong sự nghiệp.

Tất cả những điều đó, tựu chung lại, đều ngăn cản hành trình tới với thành công. Sự nghèo khó cũng theo đó mà bám riết. 

Chỉ mong cầu bỏ ra ít, thu về nhiều và có tâm lý chờ trông vào sự may mắn, hên xui 

Rất nhiều người phàn nàn rằng số mệnh của họ không được tốt bởi vì tâm lý con bạc luôn quấy phá trong họ. Tâm lý của 1 con bạc chính là sự ảo tưởng chỉ qua 1 đêm sẽ trở nên giàu có. Và học lại không nhận ra rằng, trên thế giới này không có bất cứ thành công nào là ngẫu nhiên, tình cờ.

Có rất nhiều người từng ước, ngủ một giấc dậy ngày mai sẽ giàu. Hoang đường. Đó là điều ước xa vời, không thực tế. Trên thế giới này, không có sự thành công, giàu có nào là ngẫu nhiên, tình cờ. Nếu không chịu làm ăn, không chịu động não, không chịu nỗ lực, có cho bạn tiền tỷ, rồi cũng sớm nghèo đói thôi. 

Đừng chỉ biết phàn nàn số phận, so sánh xung quanh. Bạn nhìn thành tựu của người khác nhưng chặng đường đi của họ bạn chưa từng trải qua. Bạn luôn cho rằng họ may mắn, nhưng những lúc họ vất vả, khó khăn, nỗ lực, thức khuya dậy sớm thì bạn ở đâu? Bạn có thấu được dư vị của những khó khăn vẫn còn tàn dư trên môi họ không?

Chắc có lẽ là không. Vì bạn vẫn đang còn tâm lý chờ trông vào số phận, ngóng đợi sự may mắn và cho rằng, những người thành công dễ dàng có được mọi thứ như trở bàn tay. 

Không có đâu bạn ạ. Warren Buffett phải trải qua nhiều năm nghiên cứu trong thời gian đi làm thuê mới có thể trở thành tượng đài như ngày hôm nay. Hãy nhớ kỹ: "Đừng chỉ khi nhìn thấy thu hoạch bạn mới chịu bỏ ra, mà hãy bỏ ra để nhìn thấy ngày thu hoạch. Đừng chỉ khi nhìn thấy hy vọng mới chịu cố gắng, mà hãy tiếp tục cố gắng làm để nhìn thấy ánh sáng lúc rạng đông".

5 kiểu người trước dịch đã nghèo, sau đại dịch này càng rớt mồng tơi: Phải thay đổi ngay suy nghĩ, định hướng lại hành động, hóa giải được tương lai để tiền tài tự khắc tới! - Ảnh 2.

Chỉ biết so đó tính toán, không chịu cống hiến hết mình và luôn sợ thiệt 

Điển hình của một trong những suy nghĩ nghèo là gì?

Là đố kỵ, chê bai, dìm người khác xuống để mong tôn bản thân lên. Sự nghèo khó sẽ suốt đời đeo bám lấy bạn nếu tâm tư của bạn chỉ biết tính toán so đo với người đời. Nếu bạn coi người xung quanh là cỏ thì bạn đang bị chính những cây cỏ đó bao quanh. Còn nếu bạn coi người khác là bảo vật thì xung quanh bạn đang có vô vàn bảo vật.

Giúp người cũng chính là đang giúp bản thân bạn. Giúp người cũng chính là thêm cho bản thân bạn 1 con đường sống. Bởi vì bạn là người thế nào thì bạn sẽ chỉ thu hút và chơi được những người như bạn.

Nếu bạn là người hẹp hòi ích kỷ thì dù có nỗ lực mấy cũng chẳng thể nào với lên được tầm cao của những người thành công vì không ai trong chúng ta hy vọng sẽ làm việc, hợp tác và chung sống cùng một người chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân, không chịu chia sẻ cũng như cống hiến hết mình.

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên con đường khó khăn đi đến thành công của những tỷ phú đều có quý nhân giúp đỡ họ. Họ có thể là những nhân tố quan trọng đưa bạn đến thành công cũng có thể chỉ là những nhân tố bình thường giúp bạn qua một đoạn đường nào đó.

Nhưng có một điều chúng ta phải suy nghĩ đó là: "Bản thân họ phải là người như thế nào mới được người khác giúp đỡ". Có thể là do may mắn cũng có thể là do lợi ích đổi lợi ích nhưng ít nhất họ còn có giá trị và chịu cho đi. Còn bạn thì sao? Hãy đứng ở nơi cao nhất và nhìn xuống, có bao nhiêu người sẽ chịu vì nỗ lực vì bạn?

Tất cả những điều đó nằm ở nhân cách con người của bạn.

Nam Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên