5 loại rau củ tuy khó ăn nhưng rất tốt cho sức khỏe: Vừa giàu vitamin, vừa phòng chống ung thư, chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng mỗi ngày
Đây là các loại rau củ lành mạnh nhất mà các bác sĩ khuyên mỗi người nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi chúng vừa giàu vitamin, dưỡng chất vừa có thể giúp phòng chống bệnh ung thư.
- 13-09-20213 cách rửa rau củ sai lầm khiến càng rửa càng bẩn, làm mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm: Rất nhiều gia đình Việt vẫn duy trì mỗi ngày
- 12-09-2021SAI LẦM khi để rau trực tiếp vào tủ lạnh: Mách bạn mẹo nhỏ để có thể bảo quản rau lâu dài mà vẫn luôn tươi ngon, cực kỳ cần thiết trong mùa dịch này
- 10-09-2021Mẹ bỉm Sài Gòn có tips bảo quản thực phẩm mùa dịch cực khoa học, thú vị nhất là "tiết mục" phơi rau
- 10-09-20218 loại rau quả này không hề chua nhưng vẫn giàu vitamin C bậc nhất: Có loại còn nhiều gấp 6 lần chanh, cực kỳ tốt cho làn da và xương khớp
Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua câu nói rằng “Ở đời, cái gì cũng có giá của nó”. Và trong thế giới ẩm thực, điều này cũng không ngoại lệ, bởi đôi khi rất nhiều những loại nguyên liệu thực phẩm mặc dù có mùi vị khó ăn đối với nhiều người, nhưng ngược lại, là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là những “bài thuốc quý” vô cùng quý giá mà chúng ta nên tận dụng.
Dưới đây sẽ là 5 loại rau mặc dù có hương vị khó ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, thậm chí còn giúp phòng chống ung thư hiệu quả. Hãy cùng xem bạn đã từng ăn qua những loại nào nhé:
Cà tím
Theo sách Đông y Trung Quốc, cà tím có hiệu quả rất tốt trong việc sử dụng để chữa bệnh. Bởi trong cà tím có chứa solanie và cucurbitacin, đây là 2 thành phần đã được công nhận có tác dụng chống oxy hóa, làm ức chế các tế bào ung thư.
Ngoài ra, với một lượng lớn chất xơ, cà tím có công dụng đặc biệt trong việc ổn định, ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư trực tràng. Sắt và các loại vitamin A, vitamin C,...có trong cà tím còn giúp cải thiện cấu trúc xương và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hoa cà tím, rễ cà tím, nước cà tím,... đều là những nguyên liệu tốt, có thể dùng để làm thuốc chữa trị một số bệnh nhất định.
Ảnh: bradleysmoker
Ớt chuông xanh
Ớt chuông hay người ta còn hay gọi là ớt Đà Lạt là loại rau củ rất quen thuộc. Dù có vị đắng hơn so với ớt chuông đỏ và vàng, thế nhưng ớt chuông xanh lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin C và chất xơ, đồng thời cũng chứa tương đối ít carbohydrate.
Một nghiên cứu năm 2019 phân tích về nồng độ hợp chất hoạt tính sinh học trong ớt chuông đã cho thấy so với ớt đỏ, cam và vàng, ớt chuông xanh có nhiều axit phenolic và hoạt tính chống oxy hóa cao hơn. Axit phenolic chính là một chất có thể bảo vệ chống lại một số loại bệnh tật như kháng insulin, hạn chế gan nhiễm mỡ, suy giảm tinh thần và nguy cơ mắc bệnh tim.
Rau mùi
Nhiều người thường nghĩ rằng, rau mùi chỉ là loại rau thơm, dùng để trang trí nhiều hơn là thực phẩm chính. Trên thực tế, rau mùi thật sự là loại siêu thực phẩm giúp chống lại ung thư, viêm khớp và tim mạch. Bởi nó có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là beta-carotene.
Ngoài ra, nhờ mùi vị cay, tính ấm, rau mùi còn có tác dụng trị cảm cúm, đặc biệt có lợi cho tiêu hóa, làm giảm chứng đầy hơi, giúp giải độc và thậm chí có thể khử mùi hôi cơ thể.
Rau mùi thường được dùng để trang trí, làm tăng thêm vẻ đẹp cho món ăn. Ảnh: puro.pk
Nấm đông cô
Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương là một loại nấm thực phẩm có hàm lượng protein, axit amin và các loại vitamin cao, ít chất béo. Lentinan, một trong những thành phần chính của nấm đông cô có hiệu quả ức chế một số tác nhân gây viêm và ung thư, đối với những bệnh nhân mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ăn nấm đông cô sẽ có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ điều trị.
Ngoài ra, hợp chất d- Eritadenine có trong nấm đông cô cũng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh hơn.
Nấm đông cô được mệnh danh là là “vua của các loại rau” bởi nó có rất nhiều công dụng cho sức khoẻ. Ảnh: thelistbrasil
Mướp đắng
Đúng như tên gọi của nó, hương vị của loại quả này thật sự rất khó quên. Nhiều người còn cho rằng vị của mướp đắng còn đắng hơn cả thuốc. Thế nhưng, người xưa đã có câu “thuốc đắng giã tật”, dù vị khá khó ăn nhưng lợi ích mà mướp đắng đối với sức khỏe lại rất lớn.
Những công dụng của mướp đắng có thể kể đến như giúp ổn định đường huyết, tăng sức đề kháng, thích hợp cho người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và người có các vấn đề về cân nặng. Ngoài ra, nó còn giúp giải độc gan, phù hợp với người thường có chế độ ăn không lành mạnh, thường thức khuya và hay lạm dụng bia rượu.
Canh khổ qua nhồi thịt cũng là một món ăn ngon giàu dinh dưỡng và dễ làm. Ảnh: cookingwithlane