MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm càng RỬA càng BẨN: Tưởng là sạch hóa ra nạp cả tá vi khuẩn vào người, "lợi bất cập hại"

28-02-2022 - 10:22 AM | Sống

Các gia đình đặc biệt là các bà nội trợ cần lưu lại để tránh mắc phải sai lầm khi sơ chế thực phẩm không đáng có.

Trong khi chế biến thực phẩm, khâu sơ chế đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ an toàn của món ăn. Thông thường, mọi người sẽ phải rửa sạch đồ ăn trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. 

Tuy nhiên trên thực tế, không phải loại thực phẩm nào cũng cần phải rửa trước. Dưới đây là 5 món ăn không nên rửa vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn, tăng nguy cơ lây bệnh:

5 loại thực phẩm càng RỬA càng BẨN: Tưởng là sạch hóa ra nạp cả tá vi khuẩn vào người, lợi bất cập hại - Ảnh 1.

1. Thịt gia cầm

Thịt gà sống sau khi mua từ siêu thị, chợ về thường có một lớp chất nhờn. Nhưng theo USDA, khi nấu thịt trên nhiệt độ cao đã có thể tiêu diệt vi khuẩn. 

Một nghiên đã xem xét những người rửa thịt gia cầm sống cho bữa ăn. Kết quả cho thấy 60% vi khuẩn từ thịt sẽ bị dính trong bồn rửa, và 26% bị lây nhiễm chéo cho những món ăn khác đặc biệt là rau sống.

2. Trứng

Khi gà đẻ trứng, một lớp màng mỏng được gọi là lớp nở bao phủ trên vỏ. Điều này ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng bên trong. 

Các nhà sản xuất vẫn luôn giữ cho lớp trứng nguyên vẹn. Rửa trứng ở nhà không loại bỏ được vi trùng; ngược lại nó cho phép vi khuẩn tiến vào bên trong. Để bảo quản món ăn, bạn có thể cất trứng trong tủ lạnh và nấu chín kỹ.

3. Nấm

USDA khuyến nghị mọi người nên đọc kỹ nhãn sản phẩm. Một số mặt hàng sẽ ghi chú không nên rửa trước trên nhãn. Mặt khác, nấm là những "miếng bọt biển" hút nước - và có thể một số vi khuẩn cùng với nó. 

Thay vào đó, bạn có thể lau sạch nấm mua ở cửa hàng bằng khăn ẩm. Nếu bạn hái nấm ngoài tự nhiên, hãy ngâm chúng trong nước ấm pha muối trong 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch cho đến khi hết chất bẩn.

4. Cá

Cá cùng loại với thịt gia cầm và thịt đỏ: Nếu bạn rửa sạch, bạn sẽ làm lây lan vi khuẩn xung quanh nhà bếp. Thay vào đó, bạn có thể nấu chín để loại bỏ vi khuẩn. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là ngao, sò, trai và sò điệp tươi sống. Chúng có thể cần rửa sạch để loại bỏ cát và bụi bẩn.

5. Các loại hạt

Hầu hết các loại ngũ cốc trong siêu thị đều đã qua quá trình chế biến và còn hạn sử dụng. Tuy nhiên một số loại ngũ cốc, như quinoa và farro, ra khỏi túi khá bụi.

https://cafef.vn/5-loai-thuc-pham-cang-rua-cang-ban-tuong-la-sach-hoa-ra-nap-ca-ta-vi-khuan-vao-nguoi-loi-bat-cap-hai-20220227184930916.chn

Thùy Anh - Thiết kế: Thùy Thương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên