5 loại thực phẩm đã nấu thì đừng "hâm nóng" ăn lại, cố tiếc rẻ rồi ôm bệnh vào người chẳng hay
Tủ lạnh đã trở thành nơi cất giữ nhiều loại thực phẩm từ sống đến chín và mọi người coi đây là ngôi nhà bảo quản đồ ăn nấu thừa lại. Nhiều người vì tiết kiệm nên thường trút bỏ đồ ăn thừa cất vào tủ lạnh rồi bữa sau mang ra đun nóng để ăn lại. Tuy nhiên, không phải món nào cũng phù hợp để mang ra đun đi đun lại nhiều lần. Đặc biệt là 5 món sau đây!
- 18-04-2023Những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ là ‘vua phá gan’, rất hay thấy trên mâm cơm hoặc món khoái khẩu của nhiều người
- 18-04-2023Phương pháp mua sắm tiết kiệm ngân sách, ngay cả khi giá thực phẩm tăng cao
- 16-04-2023Loại rau được các nhà nghiên cứu Mỹ gọi là “siêu thực phẩm”, chứa chất cực tốt cho đường ruột
- 12-04-2023Từ thực phẩm bình dân đến biểu tượng ẩm thực nước Pháp, baguette đã trải qua hành trình lịch sử như thế nào để được vinh danh bánh mì “quốc dân”?
- 12-04-2023Loại thực phẩm được ví như 'thuốc cải lão hoàn đồng', Việt Nam có nhiều, Trung Quốc cực ưa chuộng
1. Nấm
Một số loại nấm như nấm đen, nấm đông cô, nấm trắng, nấm kim châm... dù là ở dạng khô hay tươi thì thời gian bảo quan cũng không nên kéo dài lâu vì rất dễ làm gia tăng số lượng vi khuẩn bám lại.
Khi nấm đã được nấu chín thì nên ăn hết trong một bữa chứ không nên để thừa cất tủ lạnh. Sau lần đun thứ 2, nấm đã bị biến chất và những người có đường tiêu hóa kém ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
2. Hải sản
Nhiều người khi ăn không hết hải sản nấu chín thường cất vào tủ lạnh rồi để dành hôm sau hâm nóng ăn tiếp. Trên thực tế, sau khi hải sản được nấu chín, nó rất dễ bị biến chất và ảnh hưởng đến lượng protein nạp vào cơ thể.
Nếu chúng ta hâm nóng ăn lại sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất thì chỉ nên ăn hải sản đã nấu chín một lần, nấu bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Còn thừa thì nên vứt bỏ chứ không nên tiếc rẻ ăn thêm lần sau.
3. Cần tây
Theo Đông y, cần tây rất tốt cho đường tiêu hóa. Bởi nó có thể giải độc, loại bỏ chất cặn bã dư thừa ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, cần tây khi đã nấu chín để qua đêm có thể sản sinh ra độc tố nitrit. Khi đun nóng lại thì chất này sẽ vượt quá tiêu chuẩn và xâm nhập gây hại cho cơ thể cũng như các mô tế bào bên trong.
4. Sữa
Hiện nay, sữa đã trở thành thức uống không thể thiếu của mọi gia đình. Nhiều người thích uống sữa sau khi hâm nóng nhưng bạn có biết rằng sữa có thể hâm nóng một lần chứ không nên hâm nóng hai lần.
5. Rau bina
Bản thân rau bina có chứa nitrat, hàm lượng nitrat trong 100gr rau bina có thể lên tới 24 - 387mg. Trong quá trình hâm nóng, nitrat được chuyển thành nitrit. Chất này có khả năng gây ung thư nên cần đặc biệt chú ý.
Vậy nên, bạn hãy ăn rau bina trong một bữa chứ đừng hâm nóng ăn lại nhiều lần nhé!
Nguồn và ảnh: Sohu
Thể thao & văn hóa