5 loại thực phẩm là “khắc tinh” của não bộ, ăn quá nhiều khiến đầu óc ì ạch kém minh mẫn hơn hẳn
Sử dụng nhiều các loại thực phẩm có hại cho não, cơ thể sẽ gánh chịu nhiều hậu quả tiêu cực, khiến suy giảm sức khỏe nhanh chóng.
- 05-03-2022Nghiên cứu 76 năm của Harvard chỉ ra: Không phải tiền bạc hay chỗ dựa, bạn phải có được thứ này thì mới có được chìa khóa thành công
- 01-03-2022Tại sao người giàu rất mê chơi golf? Lý do thứ 2 là điều có trả tiền cũng không mua được
- 27-02-2022Cận cảnh lâu đài 70 tỷ dát vàng: Khuôn viên 30.000m2 gần gũi tự nhiên, nội thất bề thế nhờ 1 chi tiết mà ngày càng tăng giá
1. Đồ chiên
Trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Mỹ), người ta đã công bố kết quả nghiên cứu năm 2016 cho rằng, những người ăn nhiều đồ chiên rán đạt chỉ số thấp hơn trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não, so với nhóm người ít ăn loại thực phẩm này.
Các nhà khoa học lý giải nguyên do nằm ở các chất trong đồ chiên có ảnh hưởng tiêu cực lên não bộ, liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.
2. Đồ uống có đường
Theo chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge của Viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ cho biết: “Lượng đường cao có thể liên quan tới chứng viêm, gây ra tổn thương thần kinh”.
Tạp chí Alzheimer’s & Dementia đã công bố nghiên cứu chứng minh điều tương tự. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có khối lượng não tổng thể nhỏ hơn và hồi hải mã nhỏ hơn đáng kể. Đây là phần não quan trọng đối với học tập và trí nhớ, khiến cho nhóm người này có nhiều khả năng có trí nhớ kém hơn.
3. Tinh bột tinh chế
Một số sản phẩm từ bột tinh chế như bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao, thực phẩm có hại cho não, ảnh hưởng tới tinh thần. Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh sử dụng nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao đã gia tăng nguy cơ trầm cảm.
Do đó, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ khuyên rằng nên ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả để giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Các loại carb phức tạp như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, quinoa và lúa mạch thường giàu chất xơ, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và điều chỉnh chứng viêm, tốt cho não bộ.
4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Theo MSN, một nghiên cứu trên Integrative Medicine chỉ ra rằng những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao đã giảm 5% chức năng nhận thức. Khi sử dụng nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân cao quá thường xuyên, cơ thể đối mặt với nguy cơ này.
Chuyên gia Kirkpatrick cho rằng: “Tốt nhất chỉ ăn những loại cá lớn, lâu đời ở biển không quá 1 lần một tuần, không quá 2 lần một tháng. Còn các loại cá giàu omega-3 như cá hồi thì nên sử dụng thường xuyên, chúng rất tốt cho não bộ.”
Lưu ý khi lựa chọn cá cho bữa ăn. Ảnh: Internet
5. Uống rượu quá mức
Tạp chí BMJ đã công bố một nghiên cứu vào năm 2017 cho biết, uống rượu có thể khiến vùng hải mã đặc biệt dễ bị tổn thương, gây hại cho não. Nhà thần kinh học người Mỹ, David Perlmutter cũng khẳng định điều này. Ông cho rằng, cho dù ở độ tuổi nào, uống nhiều rượu đều gây độc cho não.
Để đảm bảo sức khỏe não bộ tối ưu hơn, việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết.
Muốn đầu óc minh mẫn, nên sử dụng một số loại thực phẩm như socola đen, bơ, cá béo, nước hầm xương, quả mọng và bông cải xanh, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt và omega-3 đều có khả năng giúp tăng cường trí não.