MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 lưu ý sức khỏe cần nhớ trong ngày Tết

30-01-2017 - 08:55 AM | Sống

Tết đến xuân về là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm bận rộn và nhiều thăng trầm của mỗi người. Đây cũng là dịp để chúng ta quây quần bên mâm cơm ấm cúng cùng nâng ly và gác lại những muộn phiền của năm cũ. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau sẽ khiến cho cơ thể của bạn gặp nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Dưới đây là 5 lưu ý mà bạn nên đặc biệt chú ý để tận hưởng trọn vẹn một mùa tết yêu thương.

1. Duy trì luyện tập hàng ngày

Khoảng thời gian nghỉ Tết chính là lúc cơ thể của chúng ta ít hoạt động và nạp một lượng lớn các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Các cơ quan trong cơ thể đặc biệt như hệ thống tiêu hóa, gan hay túi mật sẽ luôn trong tình trạng phải làm việc liên tục dưới áp lực lớn.

Chính vì vậy, bạn nên duy trì luyện tập thể thao 30 phút mỗi ngày trong suốt thời gian nghỉ Tết để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng tốt nhất. Ngoài ra, luyện tập cũng sẽ giúp cải thiện hiệu quả quá trình tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng và một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng trong những ngày Tết đến xuân về.

2. Hạn chế thực phẩm acid và đồ chiên rán

Đa phần các loại thực phẩm trong ngày Tết thường có chứa một lượng lớn dầu mỡ và chất đạm. Đây cũng là những thành phần chính gây ra rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm ở con người như máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong gan hay tê thấp…

Vì vậy, bạn nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chiên xào trong dịp Tết như thịt, trứng gia cầm hay mỡ động vật…Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu can-xi, ma-giê hay kali có trong các loại rau xanh như bí, cà chua, dưa chuột, củ cải, cà tím… và một số các loại hoa quả như táo, lê, chuối, mơ, hồng…

Đối với các món chiên xào, bạn cũng nên đặc biệt chú ý về phương pháp chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khỏe cho cả gia đình. Bạn chỉ cần cho một lượng dầu ăn nhỏ, vặn lửa to và đảo nhanh thức ăn cho đến khi chín. Phương pháp chế biến này sẽ hạn chế tối đa lượng dầu mỡ ngấm trong thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát lượng muối có trong thực phẩm khi ăn uống trong những. Bởi các món ăn trong ngày Tết thường có chứa một lượng muối rất cao và vượt ngưỡng an toàn cho phép. Mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung khoảng 6g muối tương đương với một muỗng muối nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

3. Hạn chế uống bia, rượu và nước có gas

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, việc nâng ly chúc mừng năm mới đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Những ly rượu chào xuân, những câu chúc ý nghĩa luôn là một nét đẹp truyền thống và ấm cúng trong mỗi bữa cơm Tết của người Việt.

Tuy nhiên, uống quá nhiều bia rượu kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất đạm và dầu mỡ sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe của con người. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống bia rượu và các loại nước có gas để phòng ngừa tình trạng say xỉn, đầy bụng, khó tiêu và nôn mửa.

4. Tăng cường bổ sung rau xanh và hoa quả

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi ngày chúng ta cần bổ sung ít nhất 400g-500g rau xanh và 200g-300g hoa quả để cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể.

Đặc biệt trong những ngày Tết, sau quá trình nạp nhiều năng lượng và các chất gây nóng thì bạn nên đặc biệt bổ sung một lượng lớn rau xanh và hoa quả để giúp cơ thể được “giải khát”. Bổ sung lượng chất xơ cần thiết sẽ giúp cho cơ thể bạn cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng nóng trong người và táo bón.

5. Tuyệt đối không nên bỏ bữa ăn

Các cuộc vui chơi giải trí, thăm hỏi chúc Tết từng gia đình có thể khiến bạn quên đi việc bổ sung năng lượng đúng giờ cho cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống tiêu hóa và nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể bạn.

Vì vậy, bạn không nên bỏ qua bất kì một bữa ăn nào trong ngày để bổ sung năng lượng cần thiết cũng như giảm thiểu áp lực tới hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Hãy duy trì các thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn và tận hưởng những ngày xuân ấm áp bên gia đình và người thân.

Nguyễn Nguyễn

Tồng Hợp

Trở lên trên