MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 lý do trẻ em hiện đại cần học lập trình từ nhỏ

10-09-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

5 lý do trẻ em hiện đại cần học lập trình từ nhỏ

Ở các nền giáo dục tiên tiến (Nhật Bản, Úc...), lập trình là môn bắt buộc ngay từ cấp tiểu học. Các bậc phụ huynh ưu tiên thúc đẩy, khuyến khích con học lập trình từ sớm để chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.

Lợi ích khi trẻ em học lập trình

Học lập trình từ nhỏ mang lại lợi ích vô cùng phong phú, có thể kể đến 5 điểm nổi bật sau:

Phát triển tư duy: Viết code là công cụ để chuyển đổi từ người sử dụng máy tính sang người sáng tạo và thiết lập máy tính. Lập trình dạy trẻ kiên nhẫn, tư duy phản biện và cách quan tâm đến trải nghiệm người dùng để học về sự đồng cảm.

Tạo nền tảng vững chắc cho tương lai: Kỷ nguyên số đòi hỏi con người thành thạo các kỹ năng về khoa học máy tính và lập trình, nhân lực của ngành này luôn được săn đón vì tính chất đặc thù của nó. Trang bị cho trẻ kỹ năng lập trình ngay từ bây giờ sẽ chuẩn bị tốt cho tương lai, tạo thế mạnh cho trẻ biến kỹ năng thành một nghề nghiệp triển vọng.

Học thêm một loại ngôn ngữ: Những công thức đặc biệt từ 0 và 1 trong ngôn ngữ lập trình cung cấp cho chúng ta cách hoạt động của công nghệ xung quanh mình. Đây là cách tốt nhất để trẻ hiệu cách vận động của công nghệ và kỹ thuật. Một số ngôn ngữ lập trình đã được biết đến như: Python – Ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất, JavaScript – Ngôn ngữ lập trình phổ biến, C/C++ – Ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.

Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề: Một lập trình viên cần khả năng nhìn thấy một vấn đề lớn và chia nó thành nhiều phần nhỏ để giải quyết hiệu quả. Nếu giải pháp đầu tiên không được, trẻ sẽ phải tìm các giải pháp khác để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.

Lập trình kích thích sự sáng tạo: Trẻ em học lập trình để khắc họa ý tưởng thành tác phẩm, dự án cá nhân. Những nhân vật, thử thách khi thiết kế game được dựa trên trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Điều đó giúp trẻ không ngừng phát triển tư duy sáng tạo mỗi ngày.

Ba mẹ nên làm gì để giúp trẻ học và phát triển kỹ năng lập trình?

Trao đổi với trẻ nhiều hơn về công nghệ và lập trình: Bố mẹ hãy chia sẻ về quá khứ, hiện tại và tương lai đang thay đổi thế nào, vì sao công nghệ và lập trình lại quan trọng trong tương lai và trẻ dần học được nhiều hơn bằng cách sử dụng công nghệ, ngôn ngữ lập trình

Hướng dẫn trẻ tham gia các khóa học lập trình: Khi ở nhà, hãy cùng trẻ làm quen và luyện tập các khóa học lập trình. Việc học cùng với sự đồng hành của phụ huynh sẽ giúp trẻ chú ý và nắm bắt nhanh chóng những kiến thức được truyền tải.

Khuyến khích trẻ tự học: Trẻ em sẽ gặp khó khăn hơn người trưởng thành khi tiếp xúc với mục tiêu, trò chơi mới. Hãy khuyến khích trẻ khám phá lập trình theo tốc độ của riêng mình, phụ huynh và giáo viên có thể giúp đỡ nhưng vẫn nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng tự tìm hiểu.

Chọn môi trường học lập trình quốc tế, chất lượng cho tương lai phát triển của trẻ:

Tại Việt Nam, giáo dục về công nghệ đang được nhấn mạnh với nhiều lựa chọn phong phú. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, trẻ em nên được học tập trong môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh với nền tảng học tập kỹ thuật số dựa trên nhịp độ riêng của từng học viên.

Trung tâm dạy lập trình quốc tế Algorithmics tự hào là đơn vị đáp ứng được những tiêu chí này với đội ngũ giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm. Ông Robert Sherwood, CEO của Algorithmics Việt Nam cho biết mục tiêu của trường là mang lập trình đến với trẻ em trên khắp đất nước, bảo đảm cho sự phát triển cả về tư duy công nghệ lẫn niềm say mê trong quá trình học tập.

5 lý do trẻ em hiện đại cần học lập trình từ nhỏ - Ảnh 1.

Lớp học tại Algorithmics.

Với phương pháp giáo dục cá nhân hóa, Algorithmics tổ chức lớp học quy mô nhỏ, lấy học viên làm trung tâm để đảm bảo giáo viên theo sát từng học viên. Nền tảng học tập toàn cầu của Algorithmics cho phép học viên và phụ huynh truy cập 24/7 để thực hành mọi lúc, mọi nơi. Tiến độ học tập và dự án cá nhân của học viên sẽ được ghi nhận trên nền tảng để phụ huynh có thể truy cập và theo dõi.

Algorithmics đồng hành để trẻ phát triển tư duy logic, tư duy phản biện, phát triển sáng tạo, tự tin thuyết trình trước đám đông… Đây chính là các kỹ năng thế kỷ 21 giúp trẻ thành công với bất kỳ định hướng nghề nghiệp tương lai nào.

5 lý do trẻ em hiện đại cần học lập trình từ nhỏ - Ảnh 2.

Algorithmics giảng dạy 6 khóa học lập trình cho học viên từ 5 - 17 tuổi. Từ ngày 11/09/2021 đến ngày 20/09/2021, Algorithmics có chương trình Chào mừng năm học mới, đồng hành cùng học viên với 4 tuần học tập khóa học thiết kế G-Develop khi phụ huynh đăng ký bất kỳ khóa học lập trình nào tại trường. Algorithmics mong muốn trẻ em được phát triển toàn diện cả kỹ năng lập trình và thiết kế, sẵn sàng và tự tin bước vào tương lai.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên