TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời

06-08-2020 - 20:23 PM | Sống

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời

Dù là tỷ phú hay người thường, tất cả đều có 24 giờ/ngày. Nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ, tỷ phú biết tận dụng thời gian và làm việc hợp lý.

Bạn cho rằng những tỷ phú lừng danh thế giới đang an nhàn hưởng thụ trên khối tài sản khổng lồ ư? Hay họ luôn miệt mài làm việc vì đam mê và gạt đi danh vọng, tiền tài? Nhầm rồi, họ không quá bận bịu, cũng chẳng hề thảnh thơi. Đơn giản là bởi họ làm việc có hiệu quả gấp nhiều lần người bình thường.

Trang CNBC mới đây đã nghiên cứu những mẹo làm việc hiệu quả nhất từ 5 tỷ phú hàng đầu thế giới: Bill Gates (nhà sáng lập Microsoft), Elon Musk (ông trùm đứng sau Tesla và SpaceX), Jack Dorsey (CEO của MXH Twitter), Jeff Bezos (CEO Amazon) và Steve Jobs (cựu CEO Apple).

Chị em công sở hãy ghi chú lại để bản thân áp dụng theo nhé!

Jack Dorsey: Ghi chép nội dung cuộc họp ra Google Docs

Nghiên cứu của Harvard Business School và Đại học Boston thực hiện trên 182 nhà lãnh đạo chỉ ra rằng 71% số người đồng tình với họp hành quá nhiều làm giảm năng suất lao động, sáng tạo. Nếu chỉ ngồi nói chuyện, bàn bạc với nhau bằng lời thì thật khó để thúc đẩy tiến trình. CEO của MXH Twitter Jack Dorsey đã nghĩ ra một giải pháp vô cùng hữu hiệu: Họp trên Google Docs.

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời - Ảnh 1.

Trong một bài đăng năm 2018, Jack Dorsey viết "Hầu hết các cuộc họp của tôi diễn ra dựa trên tài liệu ở Google Docs, với 10 phút đọc, chỉnh sửa ngay tại chính file ấy. Điều này giúp cả nhóm như làm việc trên cùng một trang tài liệu, thúc đẩy tư duy sáng tạo, phản biện tốt hơn."

Trên thực tế, viết lách mang tính bao quát, thậm chí tư duy viết cũng khác tư duy nói. Nó cung cấp cho con người nhiều tư liệu bằng chữ để thực sự nghiền ngẫm, tìm giải pháp cho vấn đề thay vì chỉ nói suông và bế tắc, cạn ý tưởng.

Elon Musk: Loại bỏ tất cả các cuộc họp không cần thiết

Ông trùm của hãng Tesla bắt đầu ngày mới bằng những công việc quan trọng nhất của mình và sắp xếp thời gian còn lại trong ngày dựa trên mức độ ưu tiên. Tại Đại học Nam California năm 2014, Elon Musk từng phát biểu "Đừng tốn thời gian vào những thứ không làm mọi chuyện trở nên tốt hơn. Một trong vài điều vô bổ đó chính là họp hành quá mức."

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời - Ảnh 2.

Thậm chí người đàn ông này còn khẳng định bất cứ một nhân viên nào cũng được quyền rời cuộc họp mà họ cho rằng chẳng mang lại giá trị gì. Tại công ty, Elon Musk cũng quán triệt để cấp dưới giảm thiểu các cuộc họp định kỳ nếu nó không thực sự cần thiết. Chỉ nên hợp khi có một việc thực sự quan trọng hoặc khẩn cấp.

Jeff Bezos: Đưa ra những quyết định nhanh chóng

Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos từng viết lá thư gửi các cổ đông rằng ông rất quan tâm đến những quyết định chất lượng, nhanh chóng bởi tốc độ là một phần quan trọng trong kinh doanh.

"Hầu hết các quyết định đều nên được đưa ra khi bạn nắm bắt 70% thông tin, còn nếu để đến lúc bạn thông hiểu 90% thì tức là bạn đã chậm hơn nhiều đối thủ khác." - Bezos cho hay.

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời - Ảnh 3.

Người đàn ông giàu nhất trong lịch sử loài người đến thời điểm hiện tại cũng ưu tiên tốc độ hơn là chất lượng. Theo ông, kể cả khi quyết định nhanh mà sai lầm thì nếu sửa sai kịp thời sẽ ít tốn kém hơn là chậm chạp đưa ra giải pháp.

Steve Jobs: Hãy biết khi nào cần nói "KHÔNG"

Nhà sáng lập hãng công nghệ Apple chia sẻ về bí quyết làm việc thành công của mình. Theo đó, ông muốn mọi người hãy hiểu bản thân và cả tính chất của những nhiệm vụ để nói lời từ chối đúng lúc. Kể cả khi đó là sự đánh đổi song khi biết nói không, bạn sẽ có nhiều thời gian lẫn năng lượng để tập trung cho công việc cá nhân.

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời - Ảnh 4.

Một tỷ phú khác cũng ủng hộ quan điểm trên của Steve Jobs là Warren Buffett. Ông cho rằng có một điểm khác biệt của những người thực sự thành công, đó là việc họ từ chối với gần như tất cả để chú tâm cho dự định, mục tiêu đề ra.

Bill Gates: Tăng cường sự tập trung thông qua thiền định

Năm 2018, trên blog cá nhân, Bill Gates chia sẻ về thói quen thường ngày yêu thích của mình - thiền. Đây cũng là một sở thích của rất nhiều tỷ phú , người nổi tiếng khác. Nhà sáng lập Microsoft coi thiền giống như tập thể dục cho tâm trí.

5 mẹo làm việc hiệu quả của các siêu tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng chứ không hề xa vời - Ảnh 5.

Mỗi tuần ông sẽ thiền 2-3 lần, mỗi lần 10 phút và sự tập trung cũng như khả năng phán đoán của Bill Gates cũng được cải thiện đáng kể. Có thể nói, mặc dù làm việc rất chăm chỉ song Bill Gates không quên giải tỏa đầu óc bằng hoạt động thiết thực và rất khoa học.

Lược dịch từ CNBC

Theo Minh Bùi

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên