TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 năm trước khi ung thư phổi phát bệnh bạn đã có thể biết chỉ nhờ xét nghiệm này

15-12-2016 - 00:00 AM | Sống

5 năm trước khi ung thư phổi phát bệnh bạn đã có thể biết chỉ nhờ xét nghiệm này

Một nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, hệ thống miễn dịch đã bắt đầu tiết ra các kháng thể. Do đó, các chuyên gia tin rằng, việc sàng lọc và phát hiện sớm những bệnh nhân không có khả năng tự sản xuất kháng thể có thể cứu sống nhiều người.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee, Scotland tiến hành nghiên cứu 12.000 người lớn từ 50 đến 75 - độ tuổi được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. Tất cả họ hoặc là hút rất nhiều thuốc trong 20 năm trở lên hoặc có tiền sử bệnh ung thư phổi trong gia đình.

Một nửa được cho xét nghiệm kháng thể và phần còn lại nhận được hình thức chuẩn chẩn đoán và chăm sóc đơn thuần. Trong số 6.000 bệnh nhân được sàng lọc, xét nghiệm, có 1/10 dương tính với kháng thể. Trong nhóm này, có tới 207 đã được tìm thấy có cục u của mô trong cơ quan, đó có thể là ung thư hoặc lành tính.

Tiến sĩ Stuart Schembri, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ung thư phổi là một bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng và hy vọng lớn nhất trong việc điều trị thành công là phát hiện càng sớm càng tốt. Việc chụp CT vẫn có thể đưa ra những chuẩn đoán sai về bệnh, hoặc có những dấu hiệu gây hiểu nhầm, dẫn đến bệnh nhân hoang mang và cũng tốn chi phí. Do đó, chúng tôi đang phải tìm một cách giúp xác định chính xác và phát hiện ung thư trước khi bệnh nhân có triệu chứng”.

“Thử nghiệm này giúp chúng tôi quét từ một vị trí nhưng mang lại nhiều thông tin hơn, giúp loại bỏ những căng thẳng cho bệnh nhân khi phải đi qua máy chụp CT. Nhưng quan trọng hơn cả, thử nghiệm này giúp chúng ta phát hiện bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất, giúp cho việc điều trị thành công”.

Các nhà khoa học hiện theo dõi tiến triển của những người tham gia nghiên cứu trong hai năm để xem liệu các thử nghiệm có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi.

Theo thống kê tại Anh, mỗi năm có hơn 46.000 người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và hơn 35.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên