MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của Tây Ban Nha: Không ăn trưa trước 3h chiều và chỉ ăn tối sau 10h khuya

13-11-2021 - 20:50 PM | Sống

5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của Tây Ban Nha: Không ăn trưa trước 3h chiều và chỉ ăn tối sau 10h khuya

Hãy ghi nhớ 5 điểm khác biệt lớn về văn hóa này khi bạn đến Tây Ban Nha, vì đó là những điều chắc chắn bạn sẽ gặp phải khi lần đầu đến với quốc gia này.

Nếu bạn có ý định đến đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp, thì ngoài việc học và trau dồi ngôn ngữ, bạn còn cần phải tập làm quen với nền văn hóa của quốc gia này. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của đất nước này để giới thiệu đến các bạn.

1. Tác phong chào hỏi: một sự khác biệt lớn về văn hóa

Đây sẽ là điều đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu khi đến với quốc gia này. Ở Tây Ban Nha, mọi người chào nhau bằng hành động "besitos", có nghĩa là một nụ hôn nhỏ. Đối với những người lần đầu tiên đến đây, chắc hẳn họ sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ và lạ lẫm với điều này. Hành động này là bạn sẽ lần lượt chạm má phải của mình vào má trái của người kia và ngược lại. Nó không giống việc bạn thực sự hôn vào má của người khác và phát ra âm thanh.

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là một hành động hết sức bình thường. Phụ nữ và đàn ông chào hỏi nhau bằng hành động "besitos", phụ nữ với phụ nữ cũng chào hỏi nhau theo cách này. Tuy nhiên, nam giới thường sẽ không dùng cách này để chào hỏi nhau. Họ thường bắt tay hoặc vỗ nhẹ vào lưng, đôi khi ôm nhau nhẹ một cái. Những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn đôi khi cũng chào hỏi nhau bằng hành động "besito" nhưng chỉ làm một lần mà thôi. Bạn cũng nên chào hỏi những người khác theo cách này, không chỉ vào lần gặp đầu tiên mà còn khi bạn gặp họ bất kỳ lúc nào khác.

2. Lịch trình ăn uống: một sự khác biệt văn hóa rõ rệt

Bữa sáng diễn ra ngay sau khi thức dậy, thường bao gồm cà phê và bánh mì nướng. Thời gian ăn sáng phụ thuộc vào thời điểm bạn thức dậy, nói chung là từ 8 giờ đến 10 giờ.

Bữa trưa là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn hơn. Người Tây Ban Nha không ăn trưa trước 3 giờ chiều. Đây có thể là bữa ăn khó làm quen nhất, vì với bữa sáng đạm bạc như vậy, nếu phải đợi đến 3 giờ chiều mới được ăn thêm 1 bữa nữa, bạn sẽ thấy rất đói. Tuy nhiên tin tốt là, bữa trưa sẽ là bữa ăn lớn nhất trong ngày.

Khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối, bạn có thể ăn nhẹ. Những đứa trẻ thường được ăn một bữa ăn nhẹ.

Nói về bữa tối, dự kiến họ ​​sẽ bắt đầu ăn trong khoảng 10 giờ - 10 giờ 30 phút tối, hoặc muộn hơn. Đây là thời gian ăn tối chung của người bản xứ. Không chỉ khác nhau về thời gian ăn uống, thức ăn cũng là một sự khác biệt lớn về văn hóa của Tây Ban Nha.

5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của Tây Ban Nha: Không ăn trưa trước 3h chiều và chỉ ăn tối sau 10h khuya - Ảnh 1.

 3. Giờ ngủ trưa

Giấc ngủ trưa là một thành phần thiết yếu của cuộc sống tại Tây Ban Nha. Bạn sẽ được ngủ trưa ngay sau khi dùng bữa trưa, khoảng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ 30 phút tối. Theo nghĩa đen thì nó là một giấc ngủ, nhưng trong khoảng thời gian này, không hẳn mọi người đều ngủ. Đây là thời gian mà mọi người thư giãn và nghỉ ngơi để kết thúc một ngày. Nhiều người về nhà với gia đình, xem TV hoặc đi uống nước với bạn bè. Bạn sẽ thấy một số cửa hàng đóng cửa trong khoảng thời gian này, nhưng vào buổi tối, họ sẽ mở cửa trở lại. Điều này là hết sức bình thường.

Điều duy nhất bạn cần ghi nhớ là hãy tôn trọng những gì người khác đang làm trong thời gian ngủ trưa của họ. Nếu chủ nhà của bạn đang ngủ, đừng làm phiền họ. Đừng đi mua sắm trong thời gian này vì nhiều cửa hàng sẽ đóng cửa, và đừng cố gắng lên kế hoạch cho các hoạt động trong khung giờ này. Hãy nhớ rằng, đây là thời gian thư giãn!

4. Trễ hẹn

Là một người Mỹ, đúng giờ là điều vô cùng cần thiết. Chúng tôi thậm chí có một câu nói như sau: "Nếu bạn đến sớm, nghĩa là bạn đến đúng giờ. Nếu bạn đến đúng giờ, thì bạn đã đến muộn. Và nếu bạn đến muộn, thì điều đó là không thể chấp nhận được".

Tây Ban Nha chắc chắn không tuân theo quy luật này. Nếu bạn lên lịch gặp một người Tây Ban Nha, hãy hiểu rằng họ sẽ đến muộn ít nhất 7 phút. Ví dụ, khi tôi hẹn gặp người bạn Tây Ban Nha của mình, anh ta luôn đến muộn 15 phút. Tôi đã học cách chấp nhận sự chậm trễ của anh ta và bắt đầu đến muộn hơn 15 phút so với thời gian đã định. Bằng cách này, không ai bị muộn!

5. Sống từ từ, chậm rãi

Người Tây Ban Nha thích dành thời gian cho những hoạt động thư giãn hàng ngày, cho dù là gặp gỡ cà phê với bạn bè, ăn tối hay chỉ là việc trò chuyện cùng ai đó. Hãy dành ra ít nhất là 2 tiếng cho mọi hoạt động hàng ngày của bạn. Văn hóa Tây Ban Nha hướng đến cuộc sống thư giãn và dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình. Chính vì vậy, họ sẽ không muốn gấp rút thực hiện bất kỳ hoạt động có kế hoạch nào, bao gồm cả những bữa ăn với gia đình chủ nhà của bạn. Thật là thô lỗ nếu bạn rời bàn ngay sau khi kết thúc bữa ăn. Hãy dành thời gian để ăn uống, và sau đó ngồi trò chuyện với gia đình chủ nhà của bạn một chút.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rất lâu khi bữa tối kéo dài đến tận 3 tiếng đồng hồ. Nhưng sau đó, khi bạn dành ra chút thời gian để ăn uống, tập trung nói chuyện với bạn cùng phòng và gia đình chủ nhà, bạn sẽ thấy thời gian trôi qua rất nhanh!

Khi đi chơi với bạn bè ở Tây Ban Nha cũng vậy! Nhiều người đã thích nó hơn so với lịch trình gấp rút khi sống ở Mỹ. Mọi người ở Tây Ban Nha thực sự thích có người cùng đồng hành, chuyện trò và trải nghiệm mọi thứ.

Theo Mai Phương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên