TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 ngân hàng cho Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của EVN vay 5.400 tỷ

21-09-2017 - 17:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất của khoản vay bằng lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau bình quân của ABBank, Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV cộng với chi phí biên 2,7%/năm.

Chiều 21/9 tại trụ sở của Tập đoàn Điện lực (EVN) đã diễn ra lễ ký hợp đồng tài trợ 5.400 tỷ đồng từ nguồn vốn vay tín dụng thương mại trong nước cho dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng là một trong 5 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250km. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ dung vào Tổng sơ đồ Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VII và danh mục các công trình đầu tư cấp bách giai đoạn 2013-2020. Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng gồm 1 tổ máy với công suất 600 MW, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh.

Nhà máy dự kiến được vận hành chính thức vào cuối năm 2019. Khi đi vào hoạt động, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời góp phần nâng cao mức độ tin cậy, ổn định và vận hành kinh tế hệ thống điện Quốc gia.

Theo ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN cho biết, để đáp ứng nhu cầu điện năng của đất nước, ngoài sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp khác, trong giai đoạn 2016-2020 EVN phải tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện với tổng giá trị đầu tư bình quân hàng năm ước tính hơn 130.000 tỷ đồng.

Với nhu cầu đầu tư lớn như vậy, ngoài các nguồn lực của mình như vốn kế hoạch cơ bản, vốn đầu tư phát triển, vốn thu được từ cổ phần hóa các doanh nghiệp, Tập đoàn phải huy động các nguồn vốn từ bên ngoài theo nhiều hình thức vốn ODA, vốn Hỗ trợ phát triển, vay của các ngân hàng thương mại, vốn phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế. Và dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng cũng vậy, nhu cầu vốn của dự án khoảng 23.927 tỷ đồng (tương đương 1,104 tỷ USD), ngoài nguồn vốn tự có, EVN phải huy động vốn từ các tổ chức tài chính tín dụng trong và ngoài nước.

Sau quá trình thương thảo, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với tư cách là ngân hàng đầu mối đã cùng với Agribank, TPBank, LienVietPostBank và HDBank đã chấp thuận cho EVN vay 5.400 tỷ đồng để thanh toán cho hợp đồng EPC và các chi phí hợp lệ, hợp pháp để thực hiện dự án. Trong đó ABBank thu xếp 2.000 tỷ.

Theo Hợp đồng tín dụng, thời hạn vay là 15 năm (180 tháng), trong đó có 60 tháng ân hạn kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Lãi suất của khoản vay bằng lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau bình quân của ABBank, Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV cộng với chi phí biên 2,7%/năm.

Theo ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBank, ngay từ khi thành lập, EVN và ABBank đã hợp tác với nhau rất nhiều và đây là một trong những đối tác chiến lược của ngân hàng. ABBank cũng cung cấp nhiều dịch vụ cho các công ty, cán bộ công nhân viên của ngành điện lực.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, theo quy định hiện hành, một ngân hàng không được cho vay quá 15% vốn tự có đối với một khách hàng, nếu vượt quá tỷ lệ này thì phải xin ý kiến của Chính phủ. Trong nhóm các ngân hàng tham gia hợp vốn lần này chỉ có Agirbank là chưa vượt quá tỷ lệ đó, và phía cơ quan quản lý đang xin ý kiến từ Bộ công thương và các cơ quan chức năng của Ngân hàng Nhà nước để trình lên Chính phủ.

Ông Hùng cũng nói rằng, việc các ngân hàng hợp vốn cho vay là rất tích cực, giải quyết được tình trạng vượt quy định về tỷ lệ cho vay. Các doanh nghiệp thuộc EVN nói riêng và các doanh nghiệp của các Tập đoàn, Tổng công ty lớn nói chung cần huy động vốn giống như Dự án Vĩnh Tân 4 mở rộng để vừa chủ động nguồn vốn của mình, vừa không phải đi xin điều chỉnh tỷ lệ hoặc nới điều kiện từ cơ quan quản lý.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên