TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng

06-06-2022 - 21:53 PM | Lifestyle

Phần lớn tài sản của những cái tên dưới đây đến từ việc thừa kế từ người thân.

Trong số các nữ tỷ phú trên thế giới, những cái tên như Kim Kardashian hay Rihanna không còn xa lạ. Họ sở hữu khối tài sản kếch xù trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, những phụ nữ giàu nhất thế giới thực sự còn nắm trong tay khối tài sản nhiều hơn họ hàng chục lần.

1. "Bà trùm" làm đẹp Françoise Bettencourt Meyers

Trước khi Françoise Bettencourt Meyers (sinh năm 1953) lần đầu tiên lọt vào danh sách "Các tỷ phú hàng đầu thế giới" của Forbes năm 2018, mẹ bà Liliane Bettencourt từng là người phụ nữ giàu nhất thế giới. Kể từ khi Liliane Bettencourt qua đời, Françoise Bettencourt Meyers là người thừa kế ngôi vị này.

Bà là cháu gái của nhà sáng lập tập đoàn làm đẹp khổng lồ L'Oréal Paris - Eugène Schueller. Hiện, bà đứng đầu danh sách phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 70,7 tỷ USD (hơn 1,6 triệu tỷ đồng), theo Bloomberg.

Phần lớn tài sản của bà là thừa kế từ ông ngoại Eugène Schueller. Kể từ khi tiếp quản L'Oréal vào năm 2017, Françoise Bettencourt Meyers đã cố gắng tăng khối tài sản nhờ các khoản đầu tư thông qua công ty mẹ Tethys Invest và việc định giá cổ phiếu L'Oréal cao trên sàn chứng khoán.

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng  - Ảnh 1.

Françoise Bettencourt Meyers là phụ nữ giàu nhất thế giới. Ảnh: @quizclubuaf.

2. Nhà từ thiện Julia Koch

Julia Koch (sinh năm 1962) được biết đến là nhà từ thiện và là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới. Bà gia nhập "câu lạc bộ" này sau khi chồng tỷ phú David Koch qua đời vào tháng 8/2019. Bà cùng với 3 người con thừa kế 42% cổ phần của Koch Industries, công ty đồng sở hữu giàu thứ bảy của Mỹ. Bloomberg ước tính, khối tài sản của bà và gia đình trị giá 57,8 tỷ USD.

Hiện, bà là Chủ tịch của tổ chức từ thiện David H. Koch Foundation. Tổ chức đã tài trợ hơn 200 triệu USD (hơn 4,6 nghìn tỷ đồng) cho nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm nghiên cứu khoa học y tế, giáo dục và nghệ thuật.

Bà và chồng quá cố cũng quyên góp nhiều cho các tổ chức nổi tiếng như Trung tâm Lincoln và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Năm 1997, bà còn là đồng chủ tịch của Met Gala, bên cạnh Anna Wintour và Patrick McCarthy.

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng  - Ảnh 2.

Julia Koch sở hữu 42% công ty tư nhân lớn thứ hai thế giới nhờ người chồng quá cố. Ảnh: @julia_margaret_flesher_koch.

3. Người thừa kế Walmart - Alice Walton

Con gái duy nhất của Sam Walton - người sáng lập Walmart từng là phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020. Hiện, bà sở hữu khối tài sản trị giá 57,4 tỷ USD, theo Bloomberg. Bà và các anh trai của mình chia sẻ 50% cổ phần của công ty.

Thay vì làm việc cho Walmart như các anh của mình, bà tập trung vào việc quản lý nghệ thuật. Năm 2011, bà mở Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Crystal Bridges ở quê hương Bentonville, Arkansas. Crystal Bridges có các tác phẩm của Andy Warhol, Norman Rockwell và Mark Rothko.

Chỉ 2 tháng trước, Alice Walton sở hữu khối tài sản trị giá còn cao hơn những người đứng đầu danh sách này. Tuy nhiên, gia đình bà đã mất 19 tỷ USD (hơn 440 nghìn tỷ đồng) khi giá cổ phiếu của công ty lao dốc sau khi công bố kết quả kinh doanh hàng quý. Theo Bloomberg, các vấn đề về nhân sự, hàng tồn kho và giá nhiên liệu của Covid-19 đều góp phần vào sự sụt giảm này.

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng  - Ảnh 3.

Ở tuổi 73, Alice Walton là phụ nữ giàu thứ ba thế giới. Ảnh: @chorizodfw.

4. Jacqueline Mars

Jacqueline Mars (sinh năm 1939) được biết đến là người thừa kế và nhà đầu tư người Mỹ. Bà là cháu gái của Frank C. Mars, người sáng lập công ty kẹo Mỹ Mars Incorporated.

Tháng 4/2021, bà được Bloomberg Billionaires Index xếp hạng là người giàu thứ 48 trên thế giới, với giá trị tài sản 43,4 tỷ USD (hơn 1 triệu tỷ đồng). Theo dữ liệu của Bloomberg, ở thời điểm hiện tại, ước tính khối tài sản của bà trị giá 49 tỷ USD (hơn 1,13 triệu tỷ đồng).

Bà đã dành 20 năm làm việc tại Mars Inc., từ năm 1982 đến khi về hưu năm 2001. Ngoài công việc trong hội đồng quản trị của công ty, bà còn sở hữu trang trại ngựa ở Virginia. Nhiều chú ngựa ở đây từng được các vận động viên đoạt huy chương Olympic cưỡi.

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng  - Ảnh 4.

Jacqueline Mars đã dành gần 20 năm làm việc tại công ty do ông nội thành lập. Ảnh: @mariapirand.

5. Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos - MacKenzie Scott

MacKenzie Scott (sinh năm 1970) đã quyên góp hơn 12,5 tỷ USD (gần 290 nghìn tỷ đồng) cho hơn 1.253 tổ chức trong hai năm, kề từ khi chia tay tỷ phú Jeff Bezos vào năm 2019. Bà đã quyên góp nhiều hơn chồng cũ.

Tuy nhiên, MacKenzie Scott vẫn là một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản 36,9 tỷ USD (hơn 855 nghìn tỷ đồng), theo Bloomberg. Qua vụ ly hôn, Scott nhận được 38 tỷ USD (hơn 881 nghìn tỷ đồng) trong khối tài sản chung với Jeff Bezos. Ngoài ra, bà còn nhận được 4% cổ phần của Amazon. Song bà cam kết cho đi phần lớn khối tài sản khổng lồ của mình.

Gần đây nhất, bà quyên góp 122 triệu USD (hơn 2,8 nghìn tỷ đồng) cho tổ chức từ thiện Mỹ Big Brothers Big Sisters.

5 người phụ nữ giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng vô cùng kín tiếng  - Ảnh 5.

MacKenzie Scott là vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Oregon Live.

Theo SCMP

https://cafef.vn/5-nguoi-phu-nu-giau-nhat-the-gioi-so-huu-khoi-tai-san-hang-chuc-ty-usd-nhung-vo-cung-kin-tieng-20220606160512881.chn

Lam Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên