MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 người trong 1 gia đình bị tổn thương gan cấp tính, có người suy gan do hay dùng lại dầu ăn cũ

11-11-2020 - 21:36 PM | Sống

Trong phòng chăm sóc đặc biệt, bà Lưu nằm thẫn thờ trên giường bệnh, bà là bệnh nhân suy gan, cả đời còn lại sẽ phải sống nhờ lọc máu. Ông Lưu, bố mẹ và con trai của 2 người cũng đang nằm điều trị tại khoa tổng hợp do bị tổn thương gan cấp tính.

Thông tin từ trang 39 Health Net của Trung Quốc cho hay tuần trước, gia đình ông Lưu bị tiêu chảy nặng, nghi là ngộ độc thực phẩm tập thể. Sau khi khám sức khỏe, các bác sĩ kết luận cả gia đình đều bị tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau, nặng nhất là bà Lưu bị suy gan.

Các bác sĩ đã chiết xuất được một lượng aflatoxin quá mức trong máu của họ, và chính độc tố này đã gây ra bệnh tật cho một gia đình 5 người. Sau khi tìm hiểu và kiểm tra, độc tố xuất phát từ dầu ăn được cất giữ lâu ngày trong gia đình họ.

5 người trong 1 gia đình bị tổn thương gan cấp tính, có người suy gan do hay dùng lại dầu ăn cũ - Ảnh 1.

Bà Lưu không ngờ vì thói quen sử dụng dầu ăn quá hạn của mình mà đã hại sức khỏe của cả gia đình (Ảnh minh họa: Kknews)

Nằm trên giường bệnh, vợ ông Lưu thẫn thờ kể lại: Đợt siêu thị khuyến mãi năm ngoái, dầu ăn gần hết hạn được bán rất rẻ nên bà đã mua về rất nhiều để cất giữ dùng dần. Một số chai dầu sau khi hết hạn bắt đầu có mùi ngái ngái nhưng bà Lưu ngại vứt đi vì nghĩ nấu ăn lúc nào cũng cần dầu, chỉ cần được nung ở nhiệt độ cao, dầu hết hạn sử dụng cũng không thành vấn đề. Không ngờ cơ sự lại ra thế này.

Đừng ăn loại dầu ăn này nữa, hãy vứt bỏ càng sớm càng tốt

Bác sĩ Zhang Peng, Bệnh viện Trung ương Hợp Phì (Trung Quốc) cho biết: Tốt nhất là không nên tiêu thụ dầu ăn đã hết hạn sử dụng, nếu cố tình tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng lipid máu, các mảng xơ vữa động mạch và các khối u. Nhất là dầu ăn để lâu như nhà ông Lưu, hay dầu ăn có mùi tanh, hôi cũng không tiêu thụ được.

Quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến tình trạng dầu ăn bị biến chất, sau khi bị biến chất, dầu ăn có mức độ ôxy hóa và ôi thiu cao hơn, dẫn đến mùi khó chịu, thường được gọi là "mùi ngao".

5 người trong 1 gia đình bị tổn thương gan cấp tính, có người suy gan do hay dùng lại dầu ăn cũ - Ảnh 2.

Chất béo trong loại dầu ăn này bị biến tính, sử dụng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tăng mỡ máu và các mảng xơ vữa động mạch (Ảnh: 39 Health Net)

Ngoài ra, dầu ăn bị biến chất còn dễ sinh ra aflatoxin, là một loại độc tố nấm mốc có độc tính cao. Đây là chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm 1993 xác định là "chất gây ung thư hàng đầu", ăn 1mg là có nguy cơ ung thư. Việc ăn phải dầu ăn bị hỏng lâu ngày sẽ khiến cơ thể người ăn phải aflatoxin, gan là nơi bị tổn thương nặng nề nhất, tạo thành khối u, trường hợp nặng có thể dẫn đến suy gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh gan có 2 triệu chứng rõ ràng

Giám đốc Wang Pengshan, Bệnh viện Nhân dân Lâm Nghi (Trung Quốc) chia sẻ: Bệnh gan không dễ phát hiện nhưng cũng không phải là "vô hình", có 2 triệu chứng rất rõ ràng chúng ta cần phải chú ý.

1. Tiêu chảy

Điều khiến gia đình ông Liu chú ý là bệnh tiêu chảy nặng.

Gan tiết ra mật rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể con người, sau khi mắc bệnh gan thì quá trình bài tiết của gan và mật sẽ bị ảnh hưởng, quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột chậm lại, ứ đọng lâu ngày dễ dẫn đến tiêu chảy.

Cũng có sự khác biệt giữa loại tiêu chảy này và tiêu chảy do các bệnh đường tiêu hóa. Tiêu chảy do bệnh gan thì phân không thành hình, giống như có bùn nhưng tiêu chảy do bệnh tiêu hóa diễn ra thường xuyên và đại tiện ra nước.

5 người trong 1 gia đình bị tổn thương gan cấp tính, có người suy gan do hay dùng lại dầu ăn cũ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Wemp

2. Vàng da

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan, biểu hiện bên ngoài bao gồm nước tiểu vàng đặc, củng mạc vàng, da vàng.

Trong mật có một chất độc thần kinh gọi là bilirubin, có màu da cam và có độc tính nhất định, trong trường hợp bình thường, bilirubin được gan "ăn vào" và chuyển hóa nên sẽ không gây hại cho cơ thể con người.

Sau khi mắc bệnh gan, chức năng gan bị suy yếu, hàm lượng bilirubin tăng lên cho thấy độc tính và màu sắc xâm phạm niêm mạc, mạch máu và da của con người và một phần được thải ra ngoài qua nước tiểu, từ đó hình thành triệu chứng vàng da.

Nguồn tham khảo: 39 Health Net, Medical Times, Sohu

Theo Pem

Tổ quốc

Trở lên trên