MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 nguyên tắc của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư "sống sót" trên TTCK, kể cả khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập tới

24-06-2020 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Đã từ lâu, mọi lời nói hay hành động của Warren Buffett đều khiến hàng triệu nhà đầu tư trên phố Wall phải tập trung theo dõi và lắng nghe.

Warren Buffett – huyền thoại trong giới đầu tư tài chính - bắt đầu làm quen với cổ phiều từ năm 11 tuổi và đến nay đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy vậy, ông vẫn giữ thói quen giản dị, đi ăn ở cửa hàng McDonald và sống trong ngôi nhà cũ kĩ tại quê nhà ở Omaha, Nebraska.

Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư khôn ngoan và đã trở thành "kim chỉ nam" cho rất nhiều thế hệ nhà đầu tư trên phố Wall sau này. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh do Covid-19 gây ra đang tiếp tục bùng phát khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ, có 5 nguyên tắc cốt lõi của Warren Buffett sẽ giúp nhà đầu tư "sống sót" sau đại dịch.

1. Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất

Không phải ngẫu nhiên mà giới đầu tư gọi Buffett là một "huyền thoại".

"Tôi luôn luôn cảm thấy có một trận đại dịch sẽ xảy ra", ông nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3. Trong thư gửi cổ đông năm ngoái, Chủ tịch tập đoàn Berkshire cũng cảnh báo rằng sẽ có một cuộc đại suy thoái "hoàn toàn bất ngờ" với sức tàn phá còn khủng khiếp hơn cả cơn bão Katrina và Michael đổ vào nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng Berkshire – tập đoàn hiện đang sở hữu Geico và nhiều công ty bảo hiểm khác sẽ có thể hứng chịu tổn thất lớn. "Nhưng chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ sẵn sàng để đứng dậy và tiếp tục kinh doanh vào ngày hôm sau", ông nói.

2. Đừng để "nợ chồng thêm nợ"

Khi tỷ lệ thất nghiệp vì Covid-19 tăng vọt, nhiều người Mỹ rơi vào cảnh "nợ chồng thêm nợ". Thống kê của CreditCards.com cho thấy khoảng 47% người Mỹ đang nợ thẻ tín dụng và gần 1/4 trong số đó cho biết họ đã gánh thêm nợ trong bối cảnh suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra.

Việc ghi nợ thẻ tín dụng do khó khăn về tài chính là hoàn toàn không tránh khỏi, tuy nhiên Buffett cho rằng nhiều người đang để "con heo đất của họ bị tấn công". Trong cuộc trò chuyện với các cổ đông của Tập đoàn Berkshire mới đây, Buffett chia sẻ câu chuyện về một người bạn đang gặp khó khăn về tài chính khi nợ thẻ tín dụng với lãi suất 18%.

"Nếu tôi nợ bất cứ khoản tiền nào với lãi suất 18% thì việc đầu tiên tôi làm là tìm mọi cách trả hết số nợ đó. Bạn sẽ không thể sống sót nếu vay một khoản nợ với mức lãi suất như thế đâu", ông khẳng định.

3. Hãy cẩn thận khi mua cổ phiếu

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang tàn phá toàn bộ các ngành công nghiệp, từ hàng không, bán lẻ cho đến nhà hàng và các trung tâm giải trí. Ở góc độ của một nhà đầu tư, Warren Buffett đã quyết định cắt giảm thiệt hại cho một ngành mà ông đánh giá mức độ rủi ro cao hơn: cổ phiếu hàng không.

"Lĩnh vực hành không có lẽ sẽ thay đổi nhiều nhất sau Covid-19. Tuy vậy, nhận định này của tôi có thể sai và tôi cũng hi vọng rằng tôi đã sai", nhà hiền triết đến từ Omaha chia sẻ về lý do ông quyết định bán hết cổ phiếu hàng không trong cuộc họp cổ đông trực tuyến của Tập đoàn Berkshire hồi tháng 5.

"Khi tất cả mọi người được khuyến khích ở nhà, thế giới sẽ thay đổi ngay từ các hãng hàng không", ông nói.

Trong khi đó, Delta Air Lines – một trong những hãng hàng không đã bị Berkshire loại bỏ khỏi danh mục đầu tư – ghi nhận giá cổ phiếu giảm hơn một nửa so với hồi đầu năm.

4. Kiên trì với kế hoạch đầu tư dài hạn

Warren Buffett luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục kì diệu sau đại dịch Covid-19. "Về cơ bản, không điều gì có thể ngăn cản nước Mỹ. Chúng ta chưa từng đối mặt với điều gì tồi tệ như thế này, nhưng chúng ta đã vượt qua những điều còn tồi tệ hơn. Phép màu Mỹ và sức mạnh của nước Mỹ sẽ tiếp tục phát huy hiệu lực. Chúng ta sẽ làm được điều đó một lần nữa", Buffett nói trong cuộc họp cổ đông hồi tháng 5.

"Không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, vì thế hãy duy trì kế hoạch đầu tư dài hạn và chuẩn bị cho sự phục hồi lâu dài trên thị trường chứng khoán", ông nói.

5. Luôn tận dụng lợi thế lãi suất thấp

Buffett trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh nhờ luôn tận dụng và nắm bắt mọi cơ hội. Trong bối cảnh hiện tại, ông đã nhìn thấy một cơ hội tuyệt vời đến từ chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ: lãi suất thấp.

"Đây là thời điểm tuyệt vời để vay tiền; tất nhiên nó không thích hợp để cho vay. Nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng và lãi suất thấp sẽ là "đòn bẩy" đối với nền kinh tế", Buffett nhấn mạnh.

Nhà đầu tư tỷ phú này cho rằng, Fed đã hành động "kịp thời và đúng đắn" để cứu nền kinh tế phục hồi sau Covid-19 bằng cách cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức gần như bằng 0.


Hà My

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên