5 nhóm người không nên ăn cá để tránh gây hại lớn cho sức khỏe: Hãy xem có bạn không?
Cá là món ăn phổ biến hàng ngày và rất bổ dưỡng, nhưng không phải tốt cho tất cả mọi người. 5 nhóm người sau đây được khuyên là không nên ăn cá vì có thể làm sức khỏe tồi tệ hơn.
- 19-12-2018Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta?
- 19-12-20184 sai lầm khi ngủ trưa khiến sức khỏe dân văn phòng bị ảnh hưởng nghiêm trọng
- 18-12-2018Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?
Chúng ta đều biết rằng cá rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Các nghiên cứu đều từng thừa nhận rằng, cá là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất phong phú. Nó chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về đường hô hấp.
Ngoài ra, DHA có trong cá có thể cải thiện trí thông minh, phù hợp với trẻ nhỏ và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và rất nhiều những tác dụng tuyệt vời khác khi thường xuyên ăn cá. Dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn cá một cách thoải mái.
5 nhóm người sau đây tốt nhất là không nên ăn cá, bởi nó sẽ có tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe!
1, Nhóm người đang điều trị bệnh gút nặng
Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gút (gout), không nên ăn thực phẩm hải sản, vì có rất nhiều chất "dinh dưỡng" cho bệnh gút là purine trong thực phẩm như cá và tôm. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn, họ càng không nên ăn cá.
Nếu bạn muốn ăn, bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích. Tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá thu và mực.
2, Nhóm người bị rối loạn chức năng gan và thận
Bởi vì cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.
Những người trong nhóm này nếu muốn ăn cá phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
3, Nhóm người bị dị ứng
Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chủ yếu là vì chúng là món ăn chứa nhiều protein, đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.
Những người đã từng bị dị ứng với cá và tôm nếu ở mức độ nặng thì nên cố gắng không ăn các loại cá đó trong tương lai, nếu không chúng sẽ tiếp tục gây dị ứng.
4, Nhóm người đang dùng thuốc
Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.
Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.
5, Nhóm người bị bệnh rối loạn chảy máu
Mỡ cá chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.
Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.
Nếu bạn thuộc 1 trong 5 nhóm người được kể tên ở trên thì cố gắng không ăn cá hoặc phải tham khảo ý kiến bác sĩ, bản thân phải chú ý theo dõi trong quá trình ăn uống, nếu không nó sẽ làm nặng thêm các triệu chứng hiện tại.
Ngoài ra, bạn nên phát triển thói quen sống tốt. Đối với trẻ nhỏ, ăn cá thực sự có thể cải thiện trí thông minh của chúng, nhưng hãy cẩn thận để tránh hóc xương và trực tiếp gây ngạt thở. Bạn có thể chọn một loại cá không xương hoặc ít xương cho trẻ ăn.
*Theo BS Gia đình TQ
Trí thức trẻ