TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 phút để hiểu về các động thái của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam lúc này

16-06-2016 - 07:40 AM | Thị trường chứng khoán

5 phút để hiểu về các động thái của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam lúc này

Các quỹ đầu tư vào Việt Nam không chỉ là các quỹ chuyên đầu tư vào thị trường biên như trước mà là các quỹ chuyên đầu tư thị trường mới nổi. Cách tiếp cận của NĐT nước ngoài cũng chuyển từ ETFs sang P-notes.

Trong 3 năm gần đây, thói quen giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam là bán ở vùng 600 – 630 điểm của VN-Index và khi thị trường giảm điểm, họ bắt đầu mua ở vùng 530 – 580 điểm.

Tuy nhiên có thể thấy, trong năm 2016 này, phong cách của khối ngoại dường như đã thay đổi. Khi chỉ số leo lên đến các vùng đỉnh ngắn hạn, khối ngoại lại mua ròng rất nhiều. Điều gì đã xảy ra?

Các quỹ đầu tư vào Việt Nam không còn là dân “lướt sóng”

Theo ông Fiach Mac Cana – Giám đốc khối phân tích của CTCK Tp.Hồ Chí Minh (HSC), trong 1 năm gần đây, lượng khách hàng nước ngoài mới đầu tư vào Việt Nam không phải là các quỹ chuyên đầu tư vào thị trường biên như trước. Đối tượng đầu tư vào Việt Nam hiện nay là các quỹ có độ phủ lớn hơn, đó là các quỹ chuyên đầu tư thị trường mới nổi.

Đặc điểm quan trọng của các quỹ này là phần vốn phân bổ cho Việt Nam rất ít. Với những quy định chặt chẽ về phân bổ vốn quy định trong điều lệ quỹ, lượng vốn giải ngân chỉ tập trung vào một số cổ phiếu lớn.

“Do đó, chúng ta chỉ thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ tại một số cổ phiếu lớn, còn thị trường chung không có được sự may mắn đó.” - ông Mac Cana nói.

Nhưng tại sao khối này liên tục mua ở vùng giá cao? Chuyên gia này cho rằng, không phải 100% khối ngoại mua mạnh ở vùng đỉnh mà chỉ là số ít. Tại vùng giá này, một số đối tượng thuộc nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã so sánh tương quan giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với TTCK quốc tế và đánh giá rằng VN-Index sẽ tiếp tục đi lên.

Mặt khác, ông Mac Cana dẫn lại mối tương hỗ giữa cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng trong hệ thống tài chính Việt Nam, theo đó, khoảng cách giữa 2 con số này đã mở rộng hơn trong nửa đầu năm nay với “phần thắng” nghiêng về M2. Như vậy, tiền trong hệ thống đang dồi dào, đủ để kích thị trường chứng khoán.

Chuyên gia của HSC cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn tương tự như ông và tin vào nội lực kinh tế của Việt Nam nên đã không bán ở các vùng điểm cao nói trên.

Cần nhấn mạnh rằng, các quỹ đầu tư tại thị trường biên khác với các quỹ đầu tư tại thị trường mới nổi.

“Họ đầu tư và giữ lâu dài chứ không lướt sóng, không giống như các NĐT ngoại trong 3 năm qua.” – ông Mac Cana giải thích.

Trước đó, với những lập luận tương tự, ông Mac Cana đã dự báo VN-Index có thể lên tới 700 điểm trong năm nay.

Hãy dõi theo BVH để dự báo dòng tiền từ P-notes

Trong vài tháng nay, thị trường chứng khoán nổi lên câu chuyện về P-notes. Trong khi 2 quỹ ETFs ngoại đều giảm chứng chỉ quỹ thì NĐT nước ngoài vẫn ròng rã mua ròng (ngoại trừ các giao dịch đột biến tại một số cổ phiếu).

Lý do là các NĐT tổ chức thay đổi cách tiếp cận thị trường, thay vì mua ETFs, họ chuyển sang mua P-notes. Điều này giúp các NĐT bám sát thị trường hơn thay vì đầu tư cả “rổ thị trường”, do rổ cổ phiếu cho P-notes là nhóm một số cổ phiếu lớn.

“Theo quan sát của tôi, BVH là cổ phiếu trong rổ P-notes nên hãy quan sát cổ phiếu này để dự báo dòng tiền P-notes. Ngoài ra là VCB, VIC.” – ông Mac Cana đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia cũng cho rằng, xu hướng này sẽ diễn ra trong vài năm tới. Theo đó, 10 - 15 cổ phiếu lớn sẽ có sức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ dòng vốn khối ngoại và P/E của các cổ phiếu này sẽ tăng theo. Còn các cổ phiếu còn lại, trừ khi có câu chuyện hay thì việc tăng giá mới diễn ra.

Thanh Mao

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên