MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 tháng đầu năm, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng

5 tháng đầu năm, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng

Đây là báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại buổi làm việc với Thủ tướng chiều 26/5...

Buổi làm việc tập trung vào tình hình thực hiện nhiệm vụ, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của công tác thanh của Thanh tra Chính phủ .

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

PHÁT HIỆN SAI PHẠM KINH TẾ HƠN 96.000 TỶ ĐỒNG VÀ GẦN 1.600 HA ĐẤT

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, thông qua hoạt động thanh tra, ngành thanh tra đã góp phần quan trọng cả trong phòng ngừa tham nhũng và trong phát hiện, xử lý tham nhũng.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, ngành thanh tra đã tiến hành 1.646 cuộc thanh hành chính và 35.614 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.061 tỷ đồng và 1.589 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 269 tập thể, chuyển cơ quan điều tra xử lý 10 vụ việc với 5 đối tượng.

"Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm dần. Số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giảm 40% so với cùng kỳ 5 năm trước. Tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt cao (85%)", ông Đoàn Hồng Phong cho biết.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 353 vụ, 520 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Đặc biệt là 9 cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ tiến hành, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, đôn đốc và Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhận xét việc triển khai kế hoạch thanh tra ở một số đơn vị còn chậm; còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

"Việc ban hành kết luận còn chậm, việc thực hiện kết luận, kiến nghị về thanh tra, nhất là tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra", ông nhấn mạnh.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, ngành thanh tra đã tiến hành 1.646 cuộc thanh hành chính và 35.614 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.061 tỷ đồng và 1.589 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 269 tập thể, chuyển cơ quan điều tra xử lý 10 vụ việc với 5 đối tượng.

Ông Đoàn Hồng Phong cho biết thời gian tới Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung thanh tra vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; lựa chọn một số nội dung, lĩnh vực để tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, thực hiện thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; thực hiện tốt việc bảo vệ người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

"Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi, tiến hành xin ý kiến các bộ, ngành chức năng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới", ông Phong thông tin.

"ĐẦU TƯ CÔNG ĐỂ RA TIỀN CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ MẤT TIỀN"

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực của Thanh tra Chính phủ, góp phần kết luận nhiều vụ việc lớn, có tính chất đột phá, kéo dài nhiều năm, thu hồi nhiều tài sản, như vụ AVG.

Thanh tra chính là phòng ngừa, không để tích tụ sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn. Cần tăng cường công tác quản lý thanh tra, xử lý sau thanh tra, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định. Tập trung thanh tra diện rộng nhưng cũng phải có trọng tâm trọng điểm. Rà soát, chắt lọc các vụ việc cụ thể để giải quyết cho dứt điểm.

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế trong ngành thanh tra như thể chế còn bất cập, chồng chéo, có chỗ chưa hợp lý. Tổ chức còn manh mún, chia cắt, phân tán. Có nơi cán bộ vừa thừa, vừa thiếu. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chưa hoàn chỉnh.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân của những hạn chế này là công tác thanh tra vốn nhạy cảm, phức tạp, bị chi chối bởi việc này, việc kia, vẫn còn lợi ích nhóm. Còn một bộ phận cán bộ chưa thực sự trong sáng, nhiệt huyết, quyết tâm, quyết liệt trong công tác. Sự phối hợp của các cơ quan có nơi, có lúc chưa tốt.

Thủ tướng đồng tình với ý kiến cho rằng “làm thanh tra mà không trong sạch, không công minh, thì không làm được”.

5 tháng đầu năm, phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 96.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

"Cán bộ thanh tra phải trong sáng, phải đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết, phải vô tư, khách quan, quang minh chính đại", Thủ tướng nhấn mạnh. “Trong lãnh đạo, các đồng chí phải đoàn kết, thống nhất. Công tác cán bộ phải dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan”.

Thủ tướng cũng quán triệt, trong công tác thanh tra, làm việc nào phải dứt việc đó. Đối với các vụ việc, phải kết luận được và tổ chức thực hiện sau khi có kết luận thanh tra thì mới có hiệu quả.

Công tác tiếp công dân phải kiên trì, bản lĩnh, khách quan, đối thoại ngay từ cơ sở, công khai, minh bạch, giải quyết có tình, có lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Phải tôn trọng người dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, phải chân tình, có lý có tình.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải coi trọng công tác thanh tra nội bộ, “thanh tra của thanh tra”, nếu không dễ xảy ra “dĩ hòa vi quý”.

"Thanh tra chính là phòng ngừa, không để tích tụ sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn. Cần tăng cường công tác quản lý thanh tra, xử lý sau thanh tra, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định. Tập trung thanh tra diện rộng nhưng cũng phải có trọng tâm trọng điểm. Rà soát, chắt lọc các vụ việc cụ thể để giải quyết cho dứt điểm", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý việc tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm từ xử lý các vụ việc lớn trong nhiệm kỳ qua để góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong các lĩnh vực như đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư công, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, “làm sao đầu tư công là để ra tiền chứ không phải để mất tiền”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tăng cường phối hợp giữa công tác thanh tra với giám sát tối cao của Quốc hội, giữa thanh tra với kiểm toán, kiểm tra, giữa Thanh tra Chính phủ với thanh tra của các địa phương, tránh để chồng chéo.

Theo PV

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên