MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công, CEO Apple hay Lý Gia Thành đều tận dụng hàng ngày: Làm được 3/5 thì việc gì cũng hiệu quả hơn gấp đôi

21-01-2022 - 06:33 AM | Lifestyle

5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công, CEO Apple hay Lý Gia Thành đều tận dụng hàng ngày: Làm được 3/5 thì việc gì cũng hiệu quả hơn gấp đôi

Nhà sáng lập Apple Steve Jobs, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và “cha đẻ” Facebook Mark Zuckerberg… có chung thói quen dậy sớm. Hầu hết các tỷ phú này đều tận dụng khoảng thời gian buổi sáng mỗi ngày để làm bằng được 5 điều sau đây.

Không chỉ dậy sớm, nhiều người thành công còn có một bộ "thói quen buổi sáng". Chính nhờ những thói quen khởi đầu ngày mới này có thể giúp họ duy trì hiệu quả công việc và cuộc sống lành mạnh suốt cả ngày. 

Timothy Ferriss, một doanh nhân và tác giả người Mỹ đã có 5 cuốn sách lọt vào danh sách bán chạy của "Wall Street Journal" và "New York Times", từng nói rằng: "Nếu bạn chiến thắng vào buổi sáng, bạn sẽ giành chiến thắng cả ngày hôm đó". 

Đó cũng là lý do mà các tỷ phú, doanh nhân hàng đầu thế giới đều lựa chọn xây dựng thói quen buổi sáng cho riêng mình.

Dưới đây là 5 thói quen buổi sáng của những người thành công để bạn tham khảo, được tổng hợp bởi Hong Kong Businesstimes.

1. Thiền định, tĩnh tâm

Buổi sáng thực sự là thời gian tốt nhất để thiền. Khi đó, chúng ta vừa thức dậy, chưa trải qua một ngày bận rộn và tâm trí cũng không vướng bận với quá nhiều suy nghĩ phức tạp. 

Thói quen thiền định giúp chúng ta tăng cường khả năng sáng tạo, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Duke. Thường xuyên thực hiện thiền không chỉ giúp mỗi người giảm trung bình 7% chi phí cho y tế và sức khỏe, mà còn tăng năng suất làm việc hàng ngày thêm 65 phút.

5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công, CEO Apple hay Lý Gia Thành đều tận dụng hàng ngày: Làm được 3/5 thì việc gì cũng hiệu quả hơn gấp đôi - Ảnh 1.

Buổi sáng là khoảng thời gian yên tĩnh, tâm trí thư thả nhất ngày. Ảnh: Internet

Những người nổi tiếng có thói quen thiền buổi sáng có thể kể đến chính là: Tỷ phú James Simons - nhà toán học và đồng thời là người quản lý quỹ đầu cơ Renaissance Technologies; John Lee Dumas - người sáng lập trang web Entrepreneur on Fire nổi tiếng của Mỹ; Taylor Pearson - người sáng lập TaylorPearson.me; Jason Cohen - người sáng lập WP Engine; Brad Lande - người sáng lập công ty khởi nghiệp làm đẹp Birchbox…

2. Tập luyện

Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Northwestern chỉ ra rằng: Những người dậy sớm có thời gian để tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần cải thiện tâm trạng, thể lực, sức sống và chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, những người này cũng có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. 

Rất nhiều người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đều cùng chung thói quen tập thể dục vào buổi sáng. Chẳng hạn như Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama cũng dậy lúc 4:30 sáng để tập thể dục. 

Hay như CEO của Apple, Tim Cook, cũng thức dậy lúc 4 giờ sáng để đến phòng gym rèn luyện sức khỏe. Đây được cho là bí quyết giúp ông có thể đạt được hiệu quả trong công việc. 

Tỷ phú Lý Gia Thành, người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản khổng lồ 35,4 tỷ USD, cũng luôn có thói quen thức dậy lúc 6 giờ sáng dù ngày hôm trước có ngủ muộn đến đâu. Sau đó, ông sẽ tận dụng khoảng 1,5 giờ yên tĩnh này để nghe tin tức, chơi gôn và có mặt tại văn phòng lúc 8 giờ.  

3. Đọc sách và học tập

Nhà hùng biện nổi tiếng Mark Twain đã từng nói “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”. Đọc sách là cách thay đổi cuộc đời bạn nhanh nhất.

5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công, CEO Apple hay Lý Gia Thành đều tận dụng hàng ngày: Làm được 3/5 thì việc gì cũng hiệu quả hơn gấp đôi - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu của Thomas Curry, tác giả cuốn sách “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống của bạn”: 88% người giàu dành ít nhất 30 phút để đọc mỗi ngày. 

Khoảng thời gian yên tĩnh buổi sáng là thích hợp nhất để đọc. Nếu cảm thấy không đủ thời gian thì có thể điều chỉnh tiến độ đọc của bản thân sao cho hợp lý, chẳng hạn như đọc tối thiểu 30 trang mỗi ngày. 

Ngôi sao bóng đá người Mỹ, đồng thời là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của GoSmallBiz.com, Fran Tarkenton cũng là một người có thói quen đọc thường xuyên. Anh ấy đọc nhiều loại báo khác nhau và từ đó chứng kiến được những góc nhìn khác nhau về nhiều thứ. Chính những điều này đã đem tới sự thay đổi cho cả cuộc sống cá nhân và các doanh nghiệp mà anh ấy điều hành.

4. Ăn sáng đủ chất

Ăn sáng có thể cải thiện khả năng học tập và hiệu quả làm việc. Trong khi đó, cơ thể trong tình trạng đói khát có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động của não, vì glucose là nguồn năng lượng mà não cần để hoạt động.

Một khi lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống, nếu không có lượng đường dư thừa trong cơ thể để sử dụng, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ mất bình tĩnh. Khả năng tập trung và tư duy logic cũng bị giảm sút, sẽ dễ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

5. Hoàn thành những vấn đề quan trọng trước

Những người thành công thường lập danh sách việc cần làm vào buổi sáng (hoặc tối hôm trước) để hoàn thành ngay trong ngày. Thói quen này còn được gọi là xây dựng kế hoạch mục tiêu hàng ngày. 

5 thói quen buổi sáng không thể thiếu của người thành công, CEO Apple hay Lý Gia Thành đều tận dụng hàng ngày: Làm được 3/5 thì việc gì cũng hiệu quả hơn gấp đôi - Ảnh 3.

Những người thành công thường có nhiều thói quen buổi sáng giống nhau. Ảnh: Internet

Ngoài việc lập danh sách việc cần làm, bạn cũng nên sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Lý tưởng nhất là hoàn thành hết các công việc quan trọng, khó khăn vào buổi sáng vì đây thường là thời điểm chúng ta có tinh thần minh mẫn và tràn đầy năng lượng nhất trong ngày.

Doanh nhân Clear (James Clear) từng nói, hãy đặt những điều khó khăn lên hàng đầu. Sau khi trải qua nửa ngày được định sẵn là đầy gian nan, bạn sẽ nhận được cảm giác thành tựu và thỏa mãn. Đồng thời, bạn cũng dễ cảm thấy khoảng thời gian còn lại thoải mái và “dễ thở” hơn rất nhiều. 

*Theo businesstimes


https://cafef.vn/5-thoi-quen-buoi-sang-khong-the-thieu-cua-nguoi-thanh-cong-ceo-apple-hay-ly-gia-thanh-deu-tan-dung-hang-ngay-lam-duoc-3-5-thi-viec-gi-cung-hieu-qua-hon-gap-doi-20220120143124967.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên