MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thói quen khi tắm không được khuyến khích vì sẽ gây hại cho sức khỏe

27-09-2020 - 20:45 PM | Sống

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho mọi người về thứ tự tắm đúng và thói quen tắm sai cần phải thay đổi.

Tắm là việc mà ai cũng thường làm, bởi chỉ có tắm thì cơ thể mới được làm sạch một cách triệt để, cơ thể được giữ sạch sẽ để giảm thiểu phát sinh bệnh tật. Nhiều người luôn phân vân không biết nên tắm theo thứ tự nào. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho mọi người về thứ tự tắm đúng và thói quen tắm sai cần phải thay đổi.

Trong quá trình tắm, thứ tự đúng là rửa mặt trước, sau đó tắm sạch cơ thể, cuối cùng là gội đầu.

5 thói quen khi tắm không được khuyến khích vì sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đầu tiên, rửa mặt sạch: Đặc biệt là phụ nữ quen trang điểm sẽ bôi nhiều sản phẩm dưỡng da lên mặt, nếu không rửa mặt trước khi tắm vì khi làm sạch các cơ quan khác, thân nhiệt sẽ dần tăng cao, lỗ chân lông trên mặt cũng nở ra và đọng lại các thành phần trong sản phẩm dưỡng da sẽ đi vào lỗ chân lông và gây ra các vấn đề về da.

Sau đó, làm sạch cơ thể: Trong quá trình này, bạn có thể làm sạch tay chân trước, sau đó làm sạch thân. Do các chi ở xa tim nên việc kỳ cọ sau khi nhiệt độ các chi tăng cao có thể làm giảm kích thích mạch máu và giảm gánh nặng cho tim.

Cuối cùng, đó là gội đầu: Vì lúc này thân nhiệt đã tăng cao, máu lên não tương đối đầy đủ, lúc này gội đầu tránh được tình trạng chóng mặt.

Việc tắm rửa tuy chỉ là chuyện nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều kiến thức, nếu cứ tắm sai cách sẽ khiến cơ thể ngày càng xấu đi.

Dưới đây là những thói quen sai lầm khi đi tắm

1. Khi tắm dùng lực quá mạnh

5 thói quen khi tắm không được khuyến khích vì sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một số người cho rằng khi tắm, chà xát càng mạnh càng tốt, vì nghĩ rằng chỉ bằng cách này mới có thể làm sạch toàn diện. Trên thực tế, da người không thích hợp để chà xát mạnh, việc chà xát quá mạnh sẽ phá hủy lớp sừng trên bề mặt da và khiến da bị khô, mất nước. Muốn cơ thể sạch sẽ, bạn nên tắm thường xuyên thay vì kỳ cọ mạnh.

2. Sử dụng quá nhiều sữa tắm

Nhiều người chọn cách sử dụng nhiều sữa tắm để giúp da mịn màng, thực tế thì cách làm này không hề tốt. Vì da người có cơ chế bảo vệ bẩm sinh nên dầu tiết ra có thể giữ cho da mịn màng, sử dụng quá nhiều sữa tắm sẽ khiến da mất đi vẻ căng bóng và trở nên rất khô.

3. Thời gian tắm quá lâu

5 thói quen khi tắm không được khuyến khích vì sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích tắm nước nóng, có tác dụng làm giãn mạch, giãn cơ và xả stress. Tuy nhiên, thời gian tắm gội cũng không được quá lâu, trong trường hợp nặng dễ xảy ra các triệu chứng thiếu oxy, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

4. Tắm trước khi đi ngủ

Một số người có thói quen tắm trước khi đi ngủ vì nghĩ rằng điều này có thể thúc đẩy giấc ngủ, thực tế trong quá trình tắm, thân nhiệt của con người sẽ tăng nhanh, ức chế quá trình sản sinh melatonin. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi tắm sẽ khó đi vào giấc ngủ, vì vậy thời gian tắm tốt nhất nên sắp xếp trong vòng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ.

5. Tắm khi bụng đói

Việc tắm trong tình trạng bụng đói rất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người đã quen với việc tắm sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu tắm khi bụng đói, cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu do các mạch máu giãn nở nhanh chóng.

Trên đây là phần giới thiệu về thứ tự tắm và những thói quen sai lầm khi tắm. Bằng cách thay đổi các thói quen xấu khi tắm mới có thể giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình tắm và việc tắm có thể phát huy tác dụng làm sạch và thư giãn tốt nhất.

Nguồn QQ

Theo Hà Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên