MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư

20-12-2024 - 18:10 PM | Sống

Việc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.

Nhiều người đã quen với việc cho thức ăn hoặc nguyên liệu thừa vào tủ lạnh để giữ chúng tươi. Về vấn đề này, nhà dinh dưỡng lâm sàng người Ấn Độ Jhanvi Sanghvi gợi ý rằng có 5 loại nguyên liệu không bao giờ nên để trong tủ lạnh vì chúng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm cũng như làm tăng nguy cơ ung thư.

5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư- Ảnh 1.

 

Đứng đầu danh sách của cô ấy là hành tây.

Cô Sanghvi chia sẻ việc giữ chúng trong tủ lạnh có thể khiến nấm mốc phát triển.

Cô giải thích rằng độ ẩm dư thừa trên hành tây tạo ra môi trường lý tưởng cho bào tử nấm phát triển, có thể gây nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy nếu ăn phải.

Nguyên nhân là do nấm mốc - một loại nấm - trên thực phẩm có thể sản sinh ra độc tố nấm mốc, một loại hóa chất độc hại có thể khiến bạn bị bệnh.

Sanghvi cho biết đây chính xác là lý do tại sao hành tây nên được bảo quản ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo, chẳng hạn như tủ bếp.

Việc để tỏi trong tủ lạnh cũng gây ra những rủi ro tương tự.

Sanghvi cho biết: 'Tỏi có thể nảy mầm và trở nên dai khi được làm lạnh, làm mất đi hương vị và lợi ích của nó. Nó có thể có vị đắng và kém hấp dẫn, đồng thời có thể phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe".

Theo Sanghvi, khoai tây là một loại thực phẩm khác có thể trở nên có hại khi bảo quản trong tủ lạnh.

Cô cảnh báo rằng: 'Làm lạnh khiến tinh bột chuyển hóa thành đường, tạo ra vị ngọt hơn và kết cấu hơi sạn. Nhưng việc nấu những củ khoai tây đã biến đổi này ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide, một hợp chất có khả năng gây hại'.

Các nhà khoa học trước đây đã cảnh báo rằng việc giữ khoai tây sống trong tủ lạnh có thể gây ra nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, liệu điều này có đúng hay không vẫn còn đang được tranh luận.

Một loại thực phẩm nên chú ý là chuối.

Cô Sanghvi cảnh báo rằng nhiệt độ lạnh có thể khiến chuối "chuyển sang màu nâu và nhũn" vì nó làm gián đoạn quá trình chín của chuối.

Cuối cùng, thực phẩm giữ được độ tươi lâu hơn khi để bên ngoài tủ lạnh là gừng.

Cô giải thích rằng lý do là vì tủ lạnh có thể khiến gừng bị khô, mất đi độ tươi và hương vị - khiến củ gừng không thể dùng để nấu ăn.

Nguồn và ảnh: Daily Mail

Theo Mỹ Diệu

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên