TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 tiêu chí lựa chọn bộ lưu điện tối ưu cho môi trường sản xuất

02-12-2021 - 19:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

5 tiêu chí lựa chọn bộ lưu điện tối ưu cho môi trường sản xuất

Để bảo vệ nguồn điện thiết yếu cho nhà máy sản xuất liên tục, doanh nghiệp Việt nên lựa chọn giải pháp bộ lưu điện (UPS) dựa trên 5 tính năng hữu ích theo gợi ý của Schneider Electric Việt Nam.

Doanh nghiệp cần chú ý và ưu tiên những tính năng nào?

Trước tiên, cần hiểu hệ thống vận hành và sản xuất của nhà máy bao gồm 2 thành tố quan trọng: "Mains" và "Brains". "Mains" bao gồm các thiết bị, máy móc thiết yếu hình thành nên toàn bộ kết cấu vận hành tại nhà máy. Gián đoạn năng lượng ở "Mains" sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sản xuất và chất lượng thành phẩm. Do đó, "Mains" cần được bảo vệ bởi một hệ thống UPS đủ khả năng tự xử lý tải điện trong một khoảng thời gian hợp lý, được thiết kế chuyên dụng cho môi trường công nghiệp.

"Brains" gồm những thiết bị, hệ thống, ứng dụng với công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (AR)...có chức năng thu nhận dữ liệu, phân tích, điều chỉnh và điều phối hoạt động vận hành bao quanh các thiết bị Mains. "Brains" cũng cần nguồn năng lượng dự phòng đảm bảo việc vận hành trong một thời gian nhất định để hệ thống có thể tắt một cách hiệu quả và kịp thu thập và xử lý các thông tin giá trị để đưa ra những cảnh báo, hướng dẫn hay quyết định quan trọng.

Dựa trên những hiểu biết chuyên sâu về nhu cầu bảo vệ nguồn cho hai hệ thống này, Schneider Electric Việt Nam đã gợi ý nên chọn các sản phẩm UPS sở hữu một hoặc nhiều đặc điểm hữu ích sau:

1. Chế độ vận hành Eco-mode hay ECOnversion: Khi UPS thực hiện chuyển đổi nguồn kép để cung cấp nguồn điện "sạch" đáng tin cậy, một lượng nhỏ năng lượng sẽ mất đi. Với chế độ Eco-mode, có thể tránh việc tổn thất điện năng đó bằng cách bỏ qua quá trình chuyển đổi, và kết nối bất kỳ tải nào mà UPS đang bảo vệ trực tiếp với nguồn điện chính. Đặc biệt, chế độ Eco-mode mới hay còn gọi là ECOnversion, có thể giảm dưới mức 99% hiệu suất có thể có ở các chế độ Eco-mode truyền thống, nhưng cũng không làm giảm mức độ đáng tin cậy.

2. Tính năng giám sát và quản lý từ xa: UPS có Giao diện Web hoặc Chấp nhận Card quản lý mạng cho phép giám sát UPS từ xa trên bất kỳ máy tính có kết nối Internet nào, hoặc quản lý 2 chiều trong một số trường hợp.

3. Tính năng tắt nguồn tự động: với tính năng này, UPS có thể tắt các thiết bị kết nối một cách an toàn khi phát hiện nguồn điện bị gián đoạn để tránh hệ thống và thiết bị khởi động lại lâu hoặc hư hỏng.

4. Khả năng dự phòng: với chức năng cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp bị gián đoạn, bản thân UPS không được bị hỏng. Về thiết kế bên trong của UPS, hãy tìm những tính năng như nguồn có thể thay thế, ắc quy và các module thông minh cũng như các module dự phòng trong một khung máy duy nhất.

5. Sở hữu ắc quy Lithium-ion: thay vì ắc quy Axit-chì, ắc quy Lithium-ion có khả năng lưu trữ lớn và kích thước nhỏ hơn, cũng như yêu cầu bảo trì ít thường xuyên hơn.

Hai giải pháp UPS gợi ý từ Schneider Electric cho "Mains" và "Brains" của nhà máy

Đối với hệ thống "Mains", Schneider Electric sở hữu rất nhiều dòng UPS tuỳ theo hoạt động của nhà máy, giúp đảm bảo máy móc hoạt động ổn định trong trường hợp có sự cố điện xảy ra. Trong đó, Galaxy VL là sản phẩm nổi bật nhất giữa các UPS 3 pha với nhiều ưu điểm nổi trội.

5 tiêu chí lựa chọn bộ lưu điện tối ưu cho môi trường sản xuất - Ảnh 1.

Galaxy VL là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, nhưng sở hữu khả năng tối ưu hiệu suất đến 99% với chế độ ECOnversion. Giải pháp cho phép tăng quy mô công suất từ 200 kW đến 500 kW với các mô đun nguồn 50 kW bổ sung giúp doanh nghiệp linh hoạt khi có nhu cầu phát triển. Đồng thời, Galaxy VL có thể ứng dụng EcoStruxure - kiến trúc hệ thống mở, tương tác và hỗ trợ IoT của Schneider Electric cho phép giám sát từ xa hoặc được hỗ trợ dịch vụ 24/7 ở bất kì đâu bất kì thời điểm nào. Bên cạnh đó, với thiết kế thao tác an toàn Live Swap, giải pháp giúp nâng cao khả năng bảo vệ cho nhân viên và việc vận hành liên tục của doanh nghiệp. Đặc biệt, tủ ắc quy Galaxy Lithium-ion còn giúp tiết kiệm lên đến 70% không gian so với các giải pháp ắc quy chì VRLA.

Schneider Electric cũng mang đến những giải pháp bảo vệ cho hệ thống thiết bị Brains trong môi trường nhà máy, cụ thể là dòng sản phẩm Smart-UPS.

Smart-UPS có cổng APC SmartConnect cho phép người dùng lập tức kết nối vào internet và giám sát UPS từ xa một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất thông qua phần mềm quản trị miễn phí. Ngoài ra, khe SmartSlot cho phép người dùng cắm Card tương ứng với nhu cầu để giám sát nhiệt độ, độ ẩm…Như vậy, thay vì chỉ mua một UPS đơn thuần, thì ở đây chúng ta có một giải pháp đầy đủ là thiết bị UPS lưu điện có thêm các chức năng giám sát về môi trường, an ninh khu vực, nhiệt độ hoặc độ ẩm…và có thể điều khiển từ xa để bật tắt một thiết bị khác.

Chính những ưu điểm công nghệ trên đã giúp Galaxy VL và Smart-UPS bảo vệ nguồn điện cho môi trường sản xuất một cách toàn diện, giúp nâng cao tính liên tục trong vận hành sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu những khoảng thời gian chết đột ngột. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về UPS cho môi trường sản xuất tại: https://www.se.com/vn/vi/.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên