MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt

21-05-2021 - 07:45 AM | Sống

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt

Những ngôi trường này là "lò đào tạo" của rất nhiều người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thí sinh muốn thi đậu vào đây cũng không phải chuyện đơn giản.

1. Trường THPT Hà Nội – Amsterdam

Trường THPT Hà Nội – Amsterdam luôn nằm trong top đầu các trường cấp 3 tốt nhất ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung với những thành tích nổi bật.

Ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào, trường đã có những sự sàng lọc gắt gao. Điểm trúng tuyển vào trường luôn thuộc hàng top với những con số cao ngất ngưởng. Các em học sinh muốn trúng tuyển không những phải học đều tất cả các môn mà còn phải nỗ lực rất nhiều vì tỉ lệ chọi hàng năm không hề nhỏ.

Trong trường, học sinh không chỉ được đào tạo về kiến thức sách vở bởi đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm mà còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá giúp học sinh hoàn thiện các kỹ năng khác.

Chất lượng giáo dục của trường Chuyên Amsterdam đã được khẳng định qua rất nhiều kết quả đã đạt được. Tỷ lệ đỗ Đại học của học sinh trường là 95%. Nhiều học sinh được cấp học bổng học tập tại nước ngoài.

Trường luôn nằm trong top dẫn đầu các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, Quốc gia, Quốc tế.

Nhắc về những gương mặt đình đám trước đây là cựu học sinh của trường Ams, có rất nhiều cái tên có thể kể đến như Hoa khôi Hà thành 2013 Đỗ Hà Anh, Nhà vô địch Olympia năm thứ 10 Phan Minh Đức, MC Thu Hà, MC Diễm Quỳnh,…

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt - Ảnh 1.

Mới đây thông tin về "siêu nhân trường Ams" trúng tuyển trường công nghệ số 1 thế giới đã thu hút sự quan tâm và ngưỡng mộ của nhiều người. Nguyễn Mạnh Quân là thủ khoa đầu vào khối chuyên Toán, Hoá. Quân là học sinh xuất sắc với thành tích liên tục giành giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế, đạt 1600/1600 SAT và 8.0 IELTS. Mới đây, cậu học trò chuyên Lý của trường Ams cùng lúc nhận được thư báo trúng tuyển của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Princeton.

MIT đồng ý sẽ hỗ trợ cho Quân với mức tài chính hơn 64.000 USD mỗi năm. Theo bảng xếp hạng 2021, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ và là ngôi trường mơ ước của tất cả sinh viên trên toàn thế giới.

2. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội

Với sứ mệnh "đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu ngoại ngữ, có tư chất thông minh, có khả năng thích ứng với các môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế", nhà trường đã đáp ứng được những yêu cầu cao của ngành giáo dục nói riêng, của xã hội nói chung.

Được biết đến là "ngôi trường của những thủ khoa", trong những năm gần đây, Trường Chuyên Ngoại ngữ luôn nằm trong "top" những trường THPT có điểm thi THPT Quốc gia cao nhất cả nước và có tỉ lệ 98% - 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học toàn quốc.

Nắm bắt xu thế "toàn cầu hóa" và "đa ngôn ngữ", trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức cho học sinh ngoài việc học ngoại ngữ chuyên được đăng ký thêm một ngoại ngữ 2 với thời lượng 3 tiết/ tuần. Từ năm học 2017-2018, Trường quyết định tiến hành đổi mới việc giảng dạy ngoại ngữ 2 môn Tiếng Anh theo định hướng kỳ thi năng lực Tiếng Anh quốc tế IELTS do giáo viên bản ngữ kết hợp với giảng viên của trường ĐHNN-ĐHQGHN giảng dạy.

Trường là nơi đào tạo ra nhiều người nổi tiếng và thành công trong nhiều lĩnh vực như hot beauty blogger Mai Vân Trang, Tuệ Nhi- cô học sinh biết 7 ngôn ngữ,…

Trường là nơi chắp cánh cho nhiều tài năng vươn xa tầm thế giới. Nguyễn Lữ Minh Hằng, cô gái 21 tuổi đến từ Việt Nam, cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã tự tin bước lên trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo Massachusetts Undergraduate Conference. Đây là chương trình cho dự án nghiên cứu ở bậc đại học của bang Massachusetts (Mỹ).

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt - Ảnh 2.

3. Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội

Đây là môi trường đào tạo hàng đầu cho các em có thể mạnh về khoa học tự nhiên, trở thành cái nôi phát triển và bồi dưỡng học sinh năng khiếu hàng đầu của cả nước.

Hiện tại, trường THPT Chuyên KHTN – ĐHQG Hà Nội chính là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng Huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế và khu vực.Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam.

Nhiều năm trở lại đây luôn lọt vào Top 5 trường THPT có điểm thi đại học trung bình cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa đạt 29, 30 điểm vào các Trường Đại học hàng đầu cả nước.

Là một trong những học sinh khối chuyên Toán - Tin A0 (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), GS Ngô Bảo Châu luôn tự hào về những năm tháng học sinh của mình.

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt - Ảnh 3.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã duy trì và phát huy được vai trò là cái nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tài năng của cả nước.

4. Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Năm 2016-2017, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu khi phá kỉ lục học sinh giỏi quốc tế trong hệ thống trường chuyên cả nước, có đến 21 lượt học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế. Kết quả, có 4 học sinh lọt vào đội tuyển Olympic Quốc gia và cả 4 học sinh đều đạt Huy chương Vàng.

Trường cũng đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia với 91 giải (đạt tỷ lệ 87%) và có 1 học sinh được giải Nhất cuộc thi viết luận Olympic Tiếng Nga.

Hàng năm, trường Chuyên Phan Bội Châu luôn có Thủ khoa học sinh giỏi Quốc gia trong nhiều môn. Ngoài ra, trường đã gặt hái được nhiều huy chương ở các kỳ thi trí tuệ đẳng cấp châu lục và quốc tế.

Đặc biệt trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019-2020, một lớp học đặc biệt với 6 suất học bổng toàn phần của các trường Đại học danh tiếng thế giới, 11 giải học sinh giỏi Quốc gia, 94% học sinh được tuyển thẳng vào Đại học, 26,76 là điểm trung bình khối D1, một học sinh xuất sắc dành ngôi vị thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An khối D thuộc top 5 thí sinh đạt điểm cao nhất của cả nước đã chứng minh chất lượng giảng dạy tại ngôi trường này.

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt - Ảnh 4.

Những cựu học sinh đã mang về vinh dự cho trường phải kể đến như: Trần Thế Trung – Quán quân trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019; Hoàng Phan Hữu Đức – Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019… Không dừng lại ở đó, đây cũng là "cái nôi" của "hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy. Cô nàng nổi tiếng sau clip nói nhiều ngoại ngữ khác nhau. Theo chia sẻ của Khánh Vy, cô luôn tự hào về ngôi trường cấp 3 của mình.

5. Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm

Trường Trung học Phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, tiền thân là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tên thường gọi: Phổ thông Chuyên Sư phạm hay Chuyên Sư phạm, là một trường chuyên công lập chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hà Nội, Việt Nam, trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cứ đến ùa tuyển sinh, trường nhận được hàng nghìn bộ hồ sơ từ khắp cả nước. Vì vậy, tỷ lệ chọi để vào được trường có khi lên đến 1 chọi 35.

5 trường chuyên hàng đầu, là ước ao của học sinh cả nước : Điểm đầu vào ngất ngưởng, chất lượng đầu ra miễn bàn, cựu học sinh toàn anh tài đất Việt - Ảnh 5.

Hàng năm, trường nằm trong tốp đứng đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Trường có thành tích tham dự các thì thi Toán học Quốc tế (IMO) đứng thứ hai tại Việt Nam, sau Trường THPT Chuyên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, và là một trong những trường Trung học phổ thông Việt Nam có thành tích cao nhất trong các kì thi Olympic Khoa học Quốc tế. Các cựu học sinh như Đại sứ - Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo Hồ Tú Bảo, Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học Nguyễn Đình Công, Doanh nhân Lê Đình Long, Nguyễn Tử Quảng.. đang có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên