MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

500 học sinh bị ngộ độc khi uống sữa

28-10-2017 - 11:07 AM | Thị trường

Chiều 27/10, bác sĩ Huỳnh Văn Huân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Ngã Bảy cho biết, trong ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 500 trường hợp trẻ nhập viện có biểu hiện ngộ độc khi uống sữa. Sau khi bệnh viện khám, sàng lọc, chỉ còn 39 trẻ bị rối loạn tiêu hoá, đau bụng, nôn ói giữ lại để theo dõi, số trẻ còn lại được phụ huynh đưa về nhà.

Trước đó, khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, phía nhà trường có báo về trung tâm y tế các phường tình trạng trẻ sau khi uống sữa bị nôn ói. Ngay sau đó, trung tâm y tế xuống kiểm tra, phát hiện trẻ có biểu hiện bị ngộ độc khi sử dụng sữa. Trước tình trạng trên, nhà trường ngưng cho trẻ uống sữa và nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Do số lượng trẻ nhập viện quá đông nên bệnh viện phải huy động tối đa đội ngũ y bác sĩ. Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hậu Giang, Trung tâm y tế huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành hỗ trợ phương tiện xe cứu thương, cấp cứu.

“Hầu hết các bé điều ổn, không có trường hợp nào nghiêm trọng phải chuyển lên tuyến trên. Hiện 39 trẻ được các bác sĩ truyền dịch và tiếp tục theo dõi vì xác định là bị rối loạn tiêu hóa. Sau khi xảy ra sự việc trên, cơ quan chức năng như Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm lấy mẫu sữa để xét nghiệm và có hướng xử lí. Đa số các trẻ bị ngộ độc sữa là học sinh của hai trường tiểu học Lái Hiếu, phường Lái Hiếu và tiểu học Nguyễn Hiền, phường Hiệp Thành”, bác sĩ Huân thông tin.

Đang nằm điều trị tại Bệnh viện TX Ngã Bảy, em T.T.T.N. – học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền cho biết “Con được mấy cô chú đưa cho một ly sữa, sau khi con uống xong, 10 phút sau đó con cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Không chỉ có một mình con mà mấy bạn khác ai uống cũng giống con hết. Sau đó, con được cô chủ nhiệm đưa vào bệnh viện”. Hiện tại em N. vẫn bị chóng mặt và nôn ói, đang được truyền dịch và theo dõi.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hậu Giang cho biết “Đây là chương trình phát sữa học đường có từ nhiều năm nay. Chương trình này không phải riêng tỉnh Hậu Giang mà hầu hết có ở nhiều tỉnh thành khác. Mới đây, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 30 điểm trường được phát sữa miễn phí như vậy. Học sinh uống xong nhưng vẫn không có biểu hiện gì”.

Bà Hằng cũng cho biết, phát sữa cho các trường là do Sở Y tế giám sát và kiểm tra, Sở Giáo dục & Đào tạo chỉ phối hợp thực hiện. Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Lữ Văn Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đã xuống trực tiếp bệnh viện thăm hỏi các em và tìm hiểu vụ việc.

Nhận định ban đầu về vụ ngộ độc sữa, ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang, cho biết, chất lượng lô sữa này có vấn đề. Sữa này được pha chế sẵn và đem tới trường cho học sinh uống nên có rất nhiều khả năng dẫn đến tình trạng ngộ độc trên. Đặc biệt, nguồn nước dùng pha sữa cần phải xét nghiệm cẩn thận. Ngoài ra cũng cần lưu ý thời gian pha sữa cho đến khi đem tới trường có bảo đảm không.

Theo Nhật Huy

Tiền phong

Trở lên trên