MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ, “cụ bà ngay thẳng” 10 năm ròng rã bán quần áo trên phố trả hết 70 tỷ đồng: ‘Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già’

24-12-2022 - 09:16 AM | Sống

52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ, “cụ bà ngay thẳng” 10 năm ròng rã bán quần áo trên phố trả hết 70 tỷ đồng: ‘Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già’

Từ chối tuyên bố phá sản, bắt đầu kinh doanh lại ở tuổi 80 và trả hết khoản nợ 20,77 triệu NDT trong 10 năm bằng cách bán áo tại các sạp hàng ven đường, bà Trần Kim Anh khiến mọi người không khỏi cảm phục vì ý chí và trách nhiệm của bản thân.

Tờ China News đưa tin, gần đây, "cụ bà 92 tuổi bán áo khoác ngoài đường để trả nợ" đã trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Nhân vật chính là cụ bà Trần Kim Anh, một " bà cụ ngay thẳng" đến từ Lệ Thủy, Chiết Giang.

Khởi nghiệp ở tuổi nghỉ hưu

Vào ngày 4 tháng 12, tài khoản Douyin của Văn phòng Thông tin Chính quyền thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video chỉ dài 13 giây, trong đó bà lão Trần Kim Anh lưng đã còng, đội chiếc mũ nhung đỏ, đứng giữa những giá treo kín áo khoác xung quanh giúp khách hàng chọn quần đồ. Khi mệt mỏi ngồi xuống, khuôn mặt đã hằn nhưng nếp nhăn vẫn mỉm cười và nhìn đám đông trong cửa hàng đang thử đồ.

Đây là một video bình thường không thể bình thường hơn. Nhưng đi kèm với tiêu đề "Tôi lớn tuổi rồi, cần phải nghỉ ngơi", câu chuyện huyền thoại về "người bà ngay thẳng" 92 tuổi nỗ lực lao động trả hết khoản nợ 20,77 triệu NDT( 70 tỷ đồng) trong 10 năm, lại khiến người ta phải suy ngẫm.

Dưới video, một số cư dân mạng để lại lời nhắn: "Bà cụ muốn nghỉ ngơi. Điều này làm tôi nhớ đến nhân vật Forrest Gump đang chạy đến Monument Valley thì đột nhiên dừng lại rồi nói rằng anh rất mệt, bây giờ anh muốn về nhà". Những người khác lại bình luận: "Đây là dạng thức kinh doanh đơn thuần nhất".

Xoay ngược đồng hồ và quay ngược thời gian về 39 năm trước

Năm 1983, Trần Kim Anh lúc ấy 52 tuổi giã từ sự nghiệp đông y sau hơn 20 năm. Lẽ ra đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng bà vẫn tràn đầy năng lượng, nên quyết tâm khởi nghiệp với đầy hoài bão, sẵn sàng làm việc lớn. Chỉ là bà không ngờ rằng quyết định này lại trở thành một cái “đập cánh bươm bướm” gây ra cơn bão.

Với 3000 NDT vốn khởi nghiệp, một vài chiếc máy may và một vài mẫu hàng được mang về từ Hàng Châu, Ôn Châu và Thiệu Hưng, bà Trần Kim Anh bắt đầu kinh doanh áo khoác lông vũ. Lúc này, bà vô tình bước vào thời đại làn sóng doanh nghiệp tư nhân bùng nổ.

Năm 2005, Trần Kim Anh đầu tư hơn 16 triệu NDT xây dựng nhà máy mới, số lượng nhân viên tăng từ 10 lên hơn 100 người và doanh thu vượt 10 triệu NDT. Bản thân bà đã trở thành một doanh nhân quần áo nổi tiếng ở Lệ Thủy.

Tuy nhiên, thành công bước đầu đến nhanh rồi đi. Trong hơn hai năm, thị trường cổ phiếu hạng A ở Trung Quốc đã tăng vọt, sau một thời gian ngắn ở đỉnh cao, khung cảnh sau khi bong bóng vỡ là một thảm họa. Mặc dù công ty của Trần Kim Anh không được niêm yết nhưng sau khi mở rộng nhanh chóng, áp lực từ các bên khác nhau như nhu cầu thị trường giảm, phong cách lỗi thời, khả năng cạnh tranh kém cũng như quản lý công ty không theo kịp đã gây ra các vấn đề trong chuỗi vốn của Xinghua Feather.

52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ, “cụ bà ngay thẳng” 10 năm ròng rã bán quần áo trên phố trả hết 70 tỷ đồng: ‘Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già’ - Ảnh 1.

Tuổi 80 gánh số nợ khổng lồ

Năm 2011, công việc kinh doanh của bà Trần Kim Anh ngày càng khó khăn, ở tuổi 80, bà phải đối mặt với một khoản nợ lên tới 20,77 triệu NDT (70 tỷ VNĐ).

Những người xung quanh thuyết phục bà từ bỏ việc trả nợ, nhưng đối với Trần Kim Anh, thứ bà nợ không chỉ là tiền, mà còn là sự tin tưởng và tình cảm. “Tiền vay ngân hàng là tiền của nhà nước, tiền vay bạn bè người thân là tiền lương hưu của họ, mình phải trả”.

Để trả nợ, bà Trần đã nhượng lại nhà máy, bán hai căn nhà, trả 18 triệu NDT và cuối cùng còn nợ gần 3 triệu NDT. Con đường trả nợ còn dài, một bà lão 80 có thể trả được bao nhiêu năm đây? Đối mặt với lương tâm, Trần Kim Anh chỉ có thể vùi đầu vào công việc.

Bà thuê một nhà xưởng nhỏ, dẫn theo một số công nhân cũ, vay 100.000 NDT và thuê một cửa hàng nhỏ rộng 20 mét vuông... Như thể quay trở lại điểm khởi nghiệp khi đó, Trần Kim Anh đã khởi động lại doanh nghiệp theo cách thô sơ nhất. Bà gánh các bịch quần áo lớn nhỏ đi dựng sạp bán dọc phố.

Nhưng lúc này, xã hội đã thay đổi. Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Internet và thương mại điện tử dường như không liên quan gì đến xưởng ban đầu của cụ bà 80 tuổi, nhưng nó đã giúp bà đi một bước quan trọng để trả hết nợ nần.

52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ, “cụ bà ngay thẳng” 10 năm ròng rã bán quần áo trên phố trả hết 70 tỷ đồng: ‘Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già’ - Ảnh 2.

Sau khi câu chuyện của bà cụ Trần Kim Anh được giới truyền thông đưa tin đã nhận được sự quan tâm từ mọi tầng lớp xã hội. Vào cuối năm 2017, một hoạt động phúc lợi công cộng cho "Bà cụ ngay thẳng" đã được phát động và hưởng ứng nhiệt tình. Một đội tình nguyện gồm hơn 10.000 người giúp bà "mang hàng", hàng trăm người bán hàng thương mại điện tử cũng đăng liên kết lên các cửa hàng trực tuyến của họ để giúp bà Trần bán hàng.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, bà Trần Kim Anh, 88 tuổi, đã đến trụ sở Alibaba Hàng Châu để cảm ơn những thương nhân đã giúp đỡ bà dù chưa từng gặp mặt. Lúc này, khoản nợ lúc đầu đã cơ bản được trả hết, chỉ còn lại khoản vay người thân khoảng 300.000 NDT.

Cùng ngày, hơn 400.000 thương nhân đã tương tác trực tuyến với Trần Kim Anh và tất cả họ đều để lại bình luận tích cực: "Sự trung thực và đáng tin cậy là xu hướng chung của sự phát triển xã hội và bà là người đi đầu trong xu hướng này".

Vào đêm trước Tết Nguyên đán năm 2021, bà Trần 90 tuổi, trở về quê hương của ở huyện Wuyi, thành phố Kim Hoa, mang theo 70.000 NDT tiền mặt trả hết khoản vay cuối cùng và cái tên cuối cùng trong cuốn sổ nợ cũng được gạch bỏ.

Ước muốn giản đơn ở tuổi xế chiều

Con gái của Trần Kim Anh cảm thấy cuộc đời của mẹ mình giống như một giấc mơ lớn. Nhưng đối với bản thân bà cụ đã ở tuổi cửu tuần, giấc mơ này có nhiều tầng cảm xúc, xen lẫn cả buồn cả vui trên đời.

Được biết, năm 2011, khi bà gánh khoản nợ khổng lồ, người chồng gắn bó nửa thế kỷ với bà đã bỏ bà ra đi, người con cả cũng nợ nần chồng chất do làm ăn thất bại, mưu sinh bằng nghề bốc vác, sau đó chết vì ngộ độc rượu. Nhìn lại 92 cuộc đời đã qua, mặc dù Trần Kim Anh không thể thay đổi được số phận, nhưng bà vẫn dũng cảm tiếp tục tiến về phía trước. Dù có khó khăn thế nào, bà cũng không ngừng việc kinh doanh áo khoác, “khi bận rộn, bạn sẽ không còn quan tâm đến việc buồn bã”.

52 tuổi khởi nghiệp, 80 tuổi vỡ nợ, “cụ bà ngay thẳng” 10 năm ròng rã bán quần áo trên phố trả hết 70 tỷ đồng: ‘Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già’ - Ảnh 3.

Bắt đầu kinh doanh ở tuổi 52, mở rộng ở tuổi 74, mắc nợ ở tuổi 80 và trả hết nợ ở tuổi 90. Trong lịch sử cải cách và mở cửa lâu dài của Trung Quốc chứng kiến không ít tấm gương doanh nhân tự thân đáng học hỏi, nhưng Trần Kim Anh là một người như vậy. Sau khi trải qua những thăng trầm, sự đáng tin cậy và kiên cường của Trần Kim Anh đã giành được sự tôn trọng của thế giới. Bà được trao danh hiệu "Mười nhân vật đáng tin cậy hàng đầu quốc gia" vào năm 2018 và "Niềm tự hào của Chiết Giang" vào năm 2021.

"Một chiếc lông vũ tuy nhẹ, nhưng có thể mang ngàn cân niềm tin. Trả nợ là một chặng đường dài, nhưng tiếp tục đứng dậy bước đi và vượt qua không phải là điều ai cũng làm được. Làm lại từ đầu, lập nghiệp khi tuổi cao, cuộc sống của tôi là như vậy. Nợ thì phải trả, khó khăn thì phải đối mặt, cũng đừng quên tử tế và giúp đỡ người khác”.

Đây là một phần trong bài phát biểu của Trần Kim Anh khi được vinh danh là "Niềm tự hào Chiết Giang" năm 2021.

Sau khi khoản nợ cuối cùng được trả hết, bà Trần Kim Anh bắt đầu giảm bớt lượng áo khoác, bà muốn xả hàng tồn kho và ngừng bán áo vào năm sau. Cụ bà 92 tuổi bộc bạch: "Tôi muốn nghỉ ngơi khi tuổi già", nhưng bà vẫn dự định sẽ thi chứng chỉ y học Trung Quốc vào thời gian tới và tiếp tục phục vụ xã hội.

(Theo 163.com; Sohu)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên