MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

56 tuổi thất nghiệp, nộp hơn 300 CV, tham gia 31 cuộc phỏng vấn, tôi nhận kết đắng: Hóa ra ‘lão niên’ không có cửa, đến Mark Zuckerberg còn bảo đừng tuyển người trên 30

28-03-2023 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Các lao động lớn tuổi mất lợi thế khi đi xin việc ngay cả khi có kinh nghiệm đầy mình.

56 tuổi thất nghiệp, nộp hơn 300 CV, tham gia 31 cuộc phỏng vấn, tôi nhận kết đắng: Hóa ra ‘lão niên’ không có cửa, đến Mark Zuckerberg còn bảo đừng tuyển người trên 30 - Ảnh 1.

“Tôi là một chuyên gia công nghệ thông tin, 56 tuổi, đã có thành tựu nhất định nhưng thất nghiệp hơn 1 năm nay. Mòn mỏi nộp hơn 300 CV xin việc, cho đến hiện tại, tôi vẫn không được bất kỳ công ty nào để ý. Không biết vì sao nữa. Liệu tuổi tác có phải là vấn đề?

Tháng 10 năm ngoái, tôi bị công ty sa thải sau khi cống hiến 5 năm. Trước đó, tôi cũng đã có 20 năm kinh nghiệm tại một công ty công nghệ.

Tôi nộp rất nhiều CV, chính xác là đã tham gia 31 cuộc phỏng vấn và đã vài lần lọt vào vòng xét duyệt cuối cùng. Tuy nhiên, các ứng viên trẻ hơn tôi hàng chục tuổi vẫn là người chiến thắng.

Ngay cả khi đã hạ thấp kỳ vọng, tôi vẫn không gặp may. Một công ty đề xuất tuyển tôi vào một vị trí có thù lao chỉ bằng một nửa, với điều kiện tôi phải xóa ngày tháng năm sinh khỏi CV, thậm chí ám chỉ tôi nên đi nhuộm lại tóc.

Tôi coi tuổi tác và kinh nghiệm là tài sản đáng quý, vậy nên cảm thấy khá khó chịu khi các công ty không có quan điểm tương tự. Tôi muốn xóa bỏ định kiến. Tôi nên làm gì đây?

Chúng tôi đang sống trong một văn hóa bị ám ảnh bởi người trẻ. Một cuộc khảo sát hồi năm 2022 từ AARP với gần 3.000 người cho thấy khoảng 2/3 số lao động trên 50 tuổi tin rằng nhân viên lớn tuổi sẽ phải đối mặt với sự phân biệt tuổi tác tại nơi làm việc".

56 tuổi thất nghiệp, nộp hơn 300 CV, tham gia 31 cuộc phỏng vấn, tôi nhận kết đắng: Hóa ra ‘lão niên’ không có cửa, đến Mark Zuckerberg còn bảo đừng tuyển người trên 30 - Ảnh 2.

Các lao động lớn tuổi mất lợi thế khi đi xin việc ngay cả khi sở hữu kinh nghiệm đầy mình.

Tờ BI mới đây đã chia sẻ lời tâm sự trên của một chuyên gia công nghệ . Nền kinh tế lung lay và chúng đang làm trầm trọng thêm vấn đề phân biệt tuổi tác. Nghiên cứu chỉ ra rằng sau cuộc Đại suy thoái, những lao động lớn tuổi thất nghiệp phải mất gấp đôi thời gian so với người trẻ để tìm kiếm công việc mới. 59% trong số đó được trả lương ít hơn so với trước đây.

Ray Peeler, cố vấn pháp lý tại Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) đã chia sẻ với tờ BI về vấn đề phân biệt đối xử trong tuyển dụng: “Khó khăn nằm ở chỗ không biết ai đã được chọn, điều gì khiến họ trở nên khác biệt với bạn và liệu bạn có đủ tiêu chuẩn trong vị trí đó hay không”.

Theo Peeler, để đưa vấn đề này ra tòa theo Đạo luật Việc làm và Phân biệt tuổi tác, bao gồm những lao động từ 40 tuổi trở lên, bạn phải nộp đơn tố cáo với EEOC. Các khoản phí thường phải được nộp trong vòng 180 hoặc 300 ngày kể từ khi xảy ra sự cố, tùy thuộc vào luật pháp tiểu bang. Năm ngoái, EEOC đã giải quyết khoảng 13.000 cáo buộc phân biệt tuổi tác nhằm vào các công ty tuyển dụng.

Có thể ban đầu nhà tuyển dụng tỏ ra hào hứng với đơn xin việc của bạn, nhưng đột nhiên mất hứng khi nghe đến năm sinh. Có lẽ tuổi tác là một trong những yếu tố sàng lọc của công ty vì chúng ảnh hưởng đến hiệu suất và văn hóa làm việc.

Thung lũng Silicon, nơi tập trung những kỹ sư công nghệ cao từ khắp nơi trên thế giới luôn đề cao sự sáng tạo và khả năng làm việc quên mình. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà họ được trả lương hậu hĩnh và đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, tuổi nghề trong ngành lại ngắn và khi bước sang tuổi 50, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó xử lý công việc.

56 tuổi thất nghiệp, nộp hơn 300 CV, tham gia 31 cuộc phỏng vấn, tôi nhận kết đắng: Hóa ra ‘lão niên’ không có cửa, đến Mark Zuckerberg còn bảo đừng tuyển người trên 30 - Ảnh 3.

Năm ngoái, EEOC đã giải quyết khoảng 13.000 cáo buộc phân biệt tuổi tác nhằm vào các công ty tuyển dụng.

Trước đó, Mark Zuckerberg từng chia sẻ rằng những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20 thường thông minh hơn, người ở độ tuổi 30 “tạm chấp nhận được”, còn người ngoài 30 thì “đừng bao giờ tuyển”. Đây có lẽ là một trong những lý do khiến Facebook được mệnh danh là một trong những công ty công nghệ trẻ nhất thung lũng Silicon.

Thực tế, những kỹ sư công nghệ tầm 40 tuổi bắt đầu cảm nhận được sự phân biệt tuổi tác. Khi bước sang tuổi 50, họ tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gay gắt để không bị mất việc. Luật ngầm này nghe có vẻ hợp lý nhưng thực chất gây ra rất nhiều khó khăn cho nhiều người lớn tuổi có đủ năng lực, chuyên môn và kinh nghiệm.

Câu chuyện về Randy Adams là một ví dụ điển hình. Năm 2012, ông tìm kiếm một công việc ở thung lũng Silicon ở tuổi ngoài 60. Với trình độ và kinh nghiệm dày dặn, Randy Adams nghĩ rằng vị trí giám đốc điều hành là điều không quá khó khăn.

Tuy nhiên, ông đã bị đánh trượt. Người giành được vị trí là một chàng trai trẻ ít tuổi và đương nhiên, ít kinh nghiệm hơn ông.

56 tuổi thất nghiệp, nộp hơn 300 CV, tham gia 31 cuộc phỏng vấn, tôi nhận kết đắng: Hóa ra ‘lão niên’ không có cửa, đến Mark Zuckerberg còn bảo đừng tuyển người trên 30 - Ảnh 4.

Sau lần đó, Randy Adams tiếp tục tham gia một cuộc phỏng vấn nhưng với diện mạo mới hơn: cạo râu và đi giầy thể thao Converse. Kết quả, ông được nhận vào vị trí CEO.

Martga Fuentealba, Giám đốc công ty Talent Farm từng chia sẻ trong một cuộc họp rằng vài năm trước đây, phụ trách nhân sự nói với cô rằng ông muốn tìm một ai đó dưới 26 cho một vị trí đang thiếu. Kết quả, Martga đã phải loại bớt hồ sơ của một loạt các ứng cử viên.

“Nếu bạn đã có tuổi và đi xin việc ở thung lũng Silicon, hãy đeo ba lô thay vì cầm cặp. Cũng đừng sử dụng máy tính Dell hay điện thoại di động Blackberry. Thay vào đó, hãy dùng smartphone và đồ công nghệ của Apple”, Randy Adams chia sẻ.

Theo: BI

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên