MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc phỏng vấn lúc 3 giờ sáng với Sam Bankman-Fried: Gã khờ 'vô tình' hóa tội đồ khiến đế chế 32 tỷ USD sụp đổ?

05-12-2022 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc phỏng vấn lúc 3 giờ sáng với Sam Bankman-Fried: Gã khờ 'vô tình' hóa tội đồ khiến đế chế 32 tỷ USD sụp đổ?

Nhiều người sẽ thấy thật điên rồ khi Bankman-Fried nói rằng chỉ nhận ra tình hình tồi tệ của FTX vài ngày trước khi công ty này phá sản.

Trò chuyện từ giường ngủ tại căn hộ ở Nassau lúc 3 giờ sáng ngày thứ 7, Sam Bankman-Fried vật lộn với một đống câu hỏi về sự sụp đổ của đế chế tiền số trị giá 32 tỷ USD của mình.

Nhà sáng lập FTX khăng khăng rằng anh ta đã phân tách rõ ràng việc quản lý giao dịch và rủi ro tại Alameda Research vì những “lý do xung đột lợi ích” liên quan tới vai trò như người bảo vệ tài sản của khách hàng trên cương vị CEO của FTX.

Tuy nhiên, anh ta cũng thừa nhận trong bài phỏng vấn với Financial Times về những quyết định tài chính có mối liên hệ gần gũi hơn bình thường tại Alameda so với những gì anh ta tiết lộ trước đây.

Trong một chiến dịch truyền thông có chủ đích thời gian gần đây, cựu CEO 30 tuổi thừa nhận thẳng thắn trong hàng loạt bài phỏng vấn về thứ mà anh ta gọi là “sự giám sát rộng lớn”, “hỗn loạn kinh khủng” và thiếu “suy nghĩ chặt chẽ”.

Sự hỗn loạn của truyền thông đã làm rối loạn nhiều thứ cùng lúc khi tình huống sụp đổ của FTX – một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất vẫn đang chịu sự xem xét kỹ lưỡng từ 1 triệu chủ nợ, các nhà điều tra tội phạm và các vụ kiện dân sự.

Bankman-Fried nói với FT rằng anh đã giữ im lặng bởi có quá nhiều thuyết âm mưu trôi nổi trên mạng. “Tôi nghĩ về cơ bản mọi thứ đã đi đến mức, thành thật mà nói, có rất nhiều thuyết âm mưu trôi nổi xung quanh không có giá trị. Và để cho rõ ràng, cốt lõi của vấn đề, tôi thật sự là gã chết tiệt. Tôi đã khiến mọi người chịu tổn thương”.

Trên thực tế, Sam Bankman-Fried cũng đang đối mặt với cáo buộc của các nhà làm luật ở Mỹ rằng công ty của anh này “giống mô hình đa cấp Ponzi”.

Về phần mình, Bankman-Fried từ chối cho rằng mình làm điều sai trái, đổ lỗi cho những thất bại quản lý to lớn và nói rằng không thực sự nhận ra tình hình tài chính tồi tệ của FTX cho tới vài ngày trước khi họ buộc phải nộp hồ sơ xin phá sản vào đầu tháng 11.

Anh thừa nhận rằng Alameda đã được cho phép vay vượt ngưỡng bình thường từ FTX ngay từ những ngày đầu.

Bankman-Fried né tránh các câu hỏi của FT về việc vay mượn quá mức và rót tiền đầu tư liều lĩnh dẫn tới sự sụp đổ của Alameda, gây ra lỗ hổng tài chính cho FTX và có thể dẫn tới những hậu quả về mặt pháp lý với anh. Anh ta chỉ nói rằng cũng đã thận trọng tránh liên quan tới giao dịch và quản lý rủi ro của Alameda để tránh xung đột với vị trí của mình tại FTX.

Tuy nhiên, anh nói rằng đầu mùa hè này mình đã có cuộc trò chuyện về tình hình tài chính của Alameda và việc đi vay tiền cũng được bàn đến. Nhưng anh ta chỉ nhận ra “toàn bộ” vấn đề, rằng Alameda có nguy cơ sụp đổ vào cuối tháng trước.

Anh nhớ lại ít nhất có một cuộc gặp trong văn phòng của FTX tại Nassau khi thị trường tiền số sụp đổ vào tháng 5. Trong cuộc họp đó, các nhân viên nói rằng Alameda đã bị chặn tiếp cận các khoản vay của bên thứ 3 và có thể cần phải mượn thêm tiền từ FTX. Anh nói không thể nhớ lại những ai đã tham gia vào cuộc họp này.

Khi được hỏi mức độ lớn của những khoản vay từ FTX của Alameda, anh ta nói: “Tôi cảm thấy thật tồi tệ vì không biết chính xác câu trả lời”.

Bankman-Fried cũng nói rằng anh liên quan tới 2 việc sử dụng quỹ ở quy mô lớn của Alameda: 4 tỷ USD rót vào quỹ dầu tư mạo hiểm và 3 tỷ USD dành để mua cổ phần Binance tại FTX. “2 khoản này gộp lại thành số tiền khá lớn”.

Bankman-Fried cũng nói rằng vào thời điểm đó, anh ta không biết chính xác số tiền nào đến từ việc vay và số nào đến từ lợi nhuận giao dịch của Alameda. “Tôi khá hối hận”, Bankman-Fried thừa nhận.

Phóng viên tờ FT nhận định, Bankman-Fried đã cố gắng giải thích cho những gì đã xảy ra bằng những cảnh báo và tham chiếu đến trí nhớ không hoàn chỉnh của anh ta. Bankman-Fried viện dẫn sự thiếu "tự tin" trong các câu trả lời của mình ít nhất một chục lần, gọi các câu trả lời khác là "suy đoán" hoặc "câu trả lời nhảm nhí". Có lúc, anh ta dừng lại nửa phút. Một số nhà quan sát đã lý giải tâm trạng rất công khai của Bankman-Fried là một nỗ lực trung thực để nhớ lại một tình huống nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Một số khác thì cho rằng những lời giải thích của Bankman-Fried là “không thể tin được”.

Một số cựu nhân viên thì cho rằng FTX là một công ty được dẫn dắt bởi đội ngũ lãnh đạo trẻ có ý tốt nhưng kết thúc tồi tệ. Nhưng Ira Sorkin, luật sư bào chữa cho kẻ lừa đảo Bernard Madoff, nói với Bloomberg rằng chiến dịch truyền thông của Bankman-Fried là một sai lầm. "Cách của anh ta sẽ không làm lung lay công chúng. Những người duy nhất sẽ lắng nghe những gì anh ta nói là ác nhà quản lý và công tố viên", ông nói

Trong khi đó, nhà quản lý quỹ Bill Ackman vào tuần này đã tweet: “Cứ bảo tôi điên đi nhưng tôi nghĩ tất cả những gì Bankman-Fried đang nói đều là sự thật”.

Nguồn: Financial Times

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên