MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

57 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho 4 gia đình để trả nợ cho con trai, đến khi nằm viện không ai chăm sóc: Giúp con là điều tôi không hối hận, nhưng mọi thứ nên dừng lại

05-12-2023 - 20:48 PM | Sống

Trong khi tôi tích cóp từng đồng, đến tiền mua thuốc cũng tính chi li, chỉ mong sao cóp được nhiều tiền giúp con trai trả nợ. Vậy mà, hành động của nó và con dâu khiến trái tim tôi như bị đâm một nhát dao.

Tôi tên là Vũ Phương, tôi 57 tuổi. Tôi nghỉ hưu năm 50 tuổi, đến nay đã bảy năm, lương hưu của tôi rất thấp, chỉ hơn 1.600 nhân dân tệ (5,5 triệu đồng). Số tiền này tuy không nhiều nhưng có thể trang trải chi phí sinh hoạt cho những năm cuối đời của tôi. Ngoài ra, vợ chồng tôi có một ít tiền tiết kiệm tích cóp trong nhiều năm.

Theo logic mà nói thì sau khi nghỉ hưu tôi nên chăm sóc bản thân thật tốt, nhưng tôi chỉ sống nhàn nhã được hai năm. Khi tôi 52 tuổi, con trai tôi lấy vợ. Gia đình cô gái cho biết nếu muốn cưới con gái họ thì phải có nhà mới và giá sính lễ là 80.000 nhân dân tệ.

Lúc đó chồng tôi đã qua đời, nếu có thu nhập của ông ấy nữa chắc gia đình tôi không khó khăn đến thế. Nhưng vì con trai, tôi vẫn rút toàn bộ số tiền tiết kiệm của gia đình, một phần để dành cho việc nghỉ hưu và tôi cũng dành số tiền đó để mua nhà.

57 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho 4 gia đình để trả nợ cho con trai, đến khi nằm viện không ai chăm sóc: Giúp con là điều tôi không hối hận, nhưng mọi thứ nên dừng lại - Ảnh 1.

Tôi đi làm giúp việc để kiếm tiền hỗ trợ con trai

Tôi nghĩ rằng bằng cách giúp con trai tôi lập gia đình, sứ mệnh của tôi sẽ hoàn thành trọn vẹn, tôi sẽ được an tâm tận hưởng tuổi già. Nhưng cậu con trai nói: "Mẹ ơi, bây giờ mẹ còn trẻ nên phải giúp con. Tiền lương chung của chúng con là hơn 10.000 nhân dân tệ, tuy có vẻ khá nhiều, nhưng chúng con cần phải chi tiêu cũng nhiều.

Khi chúng con kết hôn, mẹ vợ đã mua cho chúng con một chiếc ô tô, nhưng vẫn còn tiền nợ trả góp. Số chi phí đó khoảng hơn 2.000 nhân dân tệ một tháng.

Nếu bây giờ dồn tiền vào trả nợ xe rồi sinh hoạt thì không có tích cóp để còn sinh con. Nên mẹ phải giúp con chuyện này.".

Sau đó, con trai nài nỉ tôi đi tìm việc để kiếm thêm tiền. Nghĩ thương con và mong có cháu, tôi gật đầu bằng lòng.

Nhưng tôi không có khả năng gì nổi bật và cũng không có nhiều công việc phù hợp với tôi. Tôi cảm thấy mình quản lý việc nhà tương đối tốt, nhà cửa tôi giữ gìn sạch sẽ, đồ ăn tôi nấu rất ngon, do đó tôi đang nghĩ đến công việc giúp việc theo giờ.

Ngay sau đó, tôi gửi thông tin cá nhân tới 6 gia đình và được 4 nhà nhận.

Ngôi nhà đầu tiên là của một cô gái trẻ, do bạn tôi giới thiệu. Công việc này tương đối nhàn hạ, tôi làm việc hai tiếng một ngày, không cần nấu ăn, chỉ dọn dẹp nhà cửa, không yêu cầu thời gian cố định, chỉ cần dọn dẹp nhà cửa khi cô bé đi làm.

Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, cuối tuần cô gái ở nhà nên tôi không cần phải làm việc. Mức lương tôi được trả là 40 tệ một giờ, vậy là tôi có thể kiếm được 1.600 tệ một tháng.

Gia đình thứ hai là một gia đình ba người, mỗi ngày tôi phải làm việc ba tiếng, từ bốn giờ đến bảy giờ. Hàng ngày tôi phải đón con chủ đi học về, dọn dẹp việc nhà và nấu bữa tối cho gia đình họ.

Con cái trong gia đình này rất nghịch ngợm, khó quản, chủ cũng kén chọn và có nhiều yêu cầu, thường xuyên quan sát tôi làm việc qua camera giám sát. Khi đi làm, tôi rất nghiêm túc, thậm chí không dám chạm vào điện thoại di động, sợ chủ sẽ nói rằng tôi đang "câu cá" kiếm tiền ở nơi làm việc.

Nhà này cũng làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nhưng lương theo giờ ở đây cao hơn, 45 nhân dân tệ một giờ, lương hàng tháng là 1.800 nhân dân tệ.

Chủ của nhà thứ ba là một bà già, Công việc diễn ra vào buổi sáng, cũng kéo dài hai tiếng đồng hồ. Bà cụ rất tốt bụng, không bao giờ chỉ trỏ tôi khi tôi đang làm việc, bà cũng thích trò chuyện với tôi và thường đưa đồ ăn cho tôi.

Việc này được thực hiện hàng ngày và tốn 40 nhân dân tệ một giờ, tức là khoảng 2.400 nhân dân tệ một tháng.

Ngôi nhà cuối tuần chuyên làm việc cuối tuần, làm việc ba giờ, lương cũng là 40 tệ một giờ, tức là 960 tệ một tháng.

Gộp chung lại, tính ra số tiền này lên tới hơn 6.700 nhân dân tệ mỗi tháng, nhưng thu nhập này không cố định lắm, đôi khi có thể ít nhiều do một số yếu tố.

57 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho 4 gia đình để trả nợ cho con trai, đến khi nằm viện không ai chăm sóc: Giúp con là điều tôi không hối hận, nhưng mọi thứ nên dừng lại - Ảnh 2.

Bà thông gia luôn đeo trang sức vàng, hóa ra đều do con trai tôi tặng

Nhưng tôi rất hài lòng, tuổi trẻ tôi chưa bao giờ nhận được mức lương cao như vậy, tuy bây giờ vất vả hơn một chút nhưng niềm hạnh phúc khi nhận được tiền không thể diễn tả bằng lời. Tôi đã quá quen với cuộc sống như vậy, tôi cũng rất thích cuộc sống như vậy, tôi đã nghĩ mình phải làm cho đến khi không thể làm được nữa.

Tôi kiếm được hơn 6.700 nhân dân tệ khi làm công việc bán thời gian, cộng với mức lương hơn 1.600 nhân dân tệ, thu nhập của tôi đã hơn 8.000 nhân dân tệ, cao hơn nhiều bạn trẻ.

Tôi không giao hết cho con trai mình. Tôi chỉ nói với con trai rằng lương hàng tháng của tôi khi làm giúp việc bán thời gian là 4.700 nhân dân tệ. Số tiền tôi cho con trai hàng tháng chỉ đủ trả nợ thế chấp, tôi không bao giờ cho thêm, số còn lại tôi tiết kiệm, bởi trước đó tôi đã tiêu hết tiền tiết kiệm cho đám cưới con trai.

Tôi phải suy nghĩ về cuộc sống tương lai của mình, nếu không có tiền, tôi thực sự không cảm thấy an toàn chút nào, muốn mua thứ gì tôi cũng sẽ từ bỏ.

Tôi đã trả số tiền này được 5 năm và khoản thế chấp mà tôi đã giúp con trai tôi trả là hơn 200.000 nhân dân tệ. Số tiền không hề nhỏ nhưng tôi rất sẵn lòng, dù sao nó cũng là con tôi, nếu có thể tôi phải giúp nó.

Nhưng Ngày của Mẹ năm nay đã khiến tôi thay đổi.

Theo đó, ngày của Mẹ năm nay là ngày 14 tháng 5. Dù đã gần một tháng trôi qua nhưng khi nghĩ đến tôi vẫn thấy phẫn nộ và cảm thấy mọi tấm lòng chân thành của mình đã đặt nhầm chỗ.

Hôm đó là cuối tuần, cả con trai tôi và vợ nó đều không đi làm. Con trai và con dâu tôi về khoảng mười giờ sáng, vì họ báo trước với tôi rằng sẽ kỷ niệm Ngày của Mẹ nên tôi đặc biệt xin nghỉ phép.

Tôi cũng mua rất nhiều món mà con trai và con dâu thích ăn. Ăn trưa xong con dâu đưa quà chuẩn bị cho tôi, đó là một chiếc cốc giữ nhiệt và một bộ quần áo. Nhìn chung, quần áo là món quà không thể thiếu mà con dâu vẫn thường hay mua mỗi dịp Ngày của Mẹ, còn chiếc cốc giữ nhiệt được tôi đặc biệt mua để pha trà thảo dược sau khi con dâu thường xuyên nghe nói cổ họng tôi khó chịu.

Tôi cảm thấy con dâu rất chu đáo. Bởi con trai tôi đã nhiều năm chưa tặng quà Ngày của Mẹ, trong khi con dâu tôi mỗi năm đều chuẩn bị một món quà kể từ khi lấy chồng, tôi cũng rất vui. Nhưng tâm trạng vui vẻ chỉ kéo dài đến tối.

Lúc đó khoảng chín giờ tối, tôi vừa tắm xong, đang nằm trên giường lướt mạng xã hội. Đột nhiên tôi thấy tài khoản bà thông gia đăng hình ảnh bà ta được tặng 1 chiếc vòng tay bằng vàng trị giá hơn 10.000 nhân dân tệ từ con rể nhân dịp ngày của Mẹ.

Tôi thấy bên dưới có một bạn chung bình luận khen bà có người con rể hiếu thảo.

57 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho 4 gia đình để trả nợ cho con trai, đến khi nằm viện không ai chăm sóc: Giúp con là điều tôi không hối hận, nhưng mọi thứ nên dừng lại - Ảnh 3.

Tôi chỉ là một bà lão cô đơn nơi bệnh viện không ai chăm sóc

Sau đó, bà thông gia trả lời rằng, năm nào con rể cũng tặng món quà như vậy cho bà. Và chúng đều chạm tới trái tim của bà.

Nhìn thấy điều này, tôi không khỏi có chút tiếc nuối, tôi đã nuôi con trai mình và nuôi nấng nó suốt nhiều năm như vậy, nhưng chưa bao giờ nó mua quà cho tôi.

Tôi suy xét câu trả lời của bà thông gia. Bà ta nói những món quà của con rể luôn chạm đến trái tim bà, câu nói này cũng mang ý nghĩa khác. Mẹ vợ nó rất thích trang sức bằng vàng, bà rất hài lòng với món quà của con rể, nghĩa là năm nào con trai tôi cũng tặng vàng cho bà.

Chẳng trách mỗi lần nhìn thấy bà ấy, bà ta luôn đeo trang sức quý giá, con trai tôi đã mua chuộc được tình cảm của bà. Còn tôi, tôi không được hưởng những lời chúc phúc của con trai, mỗi tháng phải giúp nó trả khoản vay hơn 4.000 nhân dân tệ trong suốt 5 năm, con trai tôi không mấy quý trọng tôi, cũng không đích thân chọn quà cho tôi.

Làm sao tôi có thể không để ý đến bà ta mà không thất vọng? Tim tôi như bị một mảnh gỗ chọc thủng một lỗ, đau đớn bất thường.

Càng nghĩ càng buồn, mấy tháng nay tâm trạng tôi không được khỏe, bất đắc dĩ phải đến bệnh viện. Vì biết vào bệnh viện sẽ tốn vài trăm, lại không sẵn sàng chi tiền một chút nào nên cuối cùng tôi đến một phòng khám nhỏ để lấy thuốc, mấy ngày mới lấy một lần.

Không may mắn, bệnh tình của tôi không tiến triển, tôi bắt buộc phải nhập viện để điều trị nếu không sẽ gây ra hậu quả lớn. Đáng buồn hơn, con trai và con dâu đều báo bận, chúng chỉ chạy vào hỏi thăm tôi một lúc rồi đi ngay. Đêm hôm một mình nằm trên giường bệnh, tôi khóc thương cho chính mình.

Tôi già rồi vẫn đi giúp việc, nhưng cuối cùng năm nào con trai cũng có tiền mua vàng trang sức cho mẹ vợ. Còn mẹ đẻ nằm viện nó cũng không chăm. Có thể thấy, việc đó không khó như anh nói, có thể những gì anh nói với tôi chỉ là lừa dối, chỉ để lấy lòng tôi và để tôi làm việc để trợ cấp cho anh.

Những gì con trai tôi làm giống như một cái tát vào mặt khiến tôi hoàn toàn tỉnh táo, sau này tôi sẽ tiếp tục làm việc nhưng tôi sẽ chỉ gửi số tiền kiếm được vào sổ tiết kiệm của chính mình, tôi không quan tâm con trai tôi sống ra sao. Tôi sẽ sống cuộc sống của tôi.

Theo Nguyễn Phượng

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên