TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 bí quyết đầu tư của 'thần chứng khoán' Warrent Buffett giúp bạn tiết kiệm được 10 năm đi vòng: Thành công không chỉ nằm ở 2 chữ 'lãi kép'

11-03-2022 - 00:18 AM | Lifestyle

6 bí quyết đầu tư của 'thần chứng khoán' Warrent Buffett giúp bạn tiết kiệm được 10 năm đi vòng: Thành công không chỉ nằm ở 2 chữ 'lãi kép'

Trong số các tỷ phú hàng đầu thế giới, dưới góc độ đầu tư và quản lý tài chính, "thần chứng khoán" Warrent Buffett luôn là cái tên đứng đầu khi bàn về cách kiếm tiền giỏi.

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon từng hỏi Buffett: "Triết lý đầu tư của ông rất đơn giản song tại sao nhiều người áp dụng lại không thành".

Buffet đã nói: "Bởi vì không ai muốn giàu lên một cách từ từ". Câu này đã nói lên chìa khóa thành công dẫn đến thành công của ông, đó là lãi kép theo thời gian. 

Tuy nhiên bí quyết đầu tư của Buffett không chỉ nằm ở 2 từ "lãi kép", 6 câu nói kinh điển dưới đây của ông mới thực sự giúp bạn kiếm lợi nhuận từ đầu tư, tiết kiệm được 10 năm đi vòng. 

1. "Không cần phải thông minh hơn người khác nhưng chúng ta phải tự chủ hơn"

6 bí quyết đầu tư của thần chứng khoán Warrent Buffett giúp bạn tiết kiệm được 10 năm đi vòng: Thành công không chỉ nằm ở 2 chữ lãi kép - Ảnh 1.

Nếu muốn kiếm tiền, đặc biệt là bằng cách đầu tư, bạn phải kiểm soát cảm xúc của bản thân và luôn giữ mình ở trạng thái tỉnh táo. Chúng ta không nên buồn vui theo sự lên xuống của giá cổ phiếu thay vào đó hãy tập trung phân tích và phán đoán giá trị trường kỳ. Hãy kết thúc những cuộc mua bán liều lĩnh thiếu suy nghĩ. Theo thời gian bạn sẽ nhận được tiền lãi thông qua đầu tư hoặc thậm chí bằng bất kỳ cách nào.

2. "Bằng cách nghiên cứu những thất bại của chính mình một cách cẩn trọng và học hỏi từ chúng một cách hợp lý. Bạn sẽ cải thiện đáng kể lợi nhuận đầu tư của mình"

6 bí quyết đầu tư của thần chứng khoán Warrent Buffett giúp bạn tiết kiệm được 10 năm đi vòng: Thành công không chỉ nằm ở 2 chữ lãi kép - Ảnh 2.

Suy ngẫm về những thất bại và rút ra bài học từ đó là một trong những thói quen đầu tư quan trọng nhất của Buffett. Ông đã phân tích kỹ lưỡng hàng tá khoản đầu tư thất bại của bản thân và không ngừng tự hỏi nguyên nhân thất bại. Quá trình thực ra rất đau khổ song hiệu quả kiếm tiền là rõ ràng, tỷ lệ đầu tư thành công của ông ngày càng cao.

3. "Không được để những cám dỗ làm bạn lệch hướng đi"

Về bí quyết kiếm tiền trong đầu tư của Buffett, con trai ông Peter đã đúc rút lại một cách cô đọng, đó là cha anh "chưa bao giờ bị thế giới bên ngoài tác động hay cám dỗ mà chỉ chăm chỉ đọc sách và nghiên cứu". Đối với một người trưởng thành, sự quyết đoán và kiên trì là cần thiết, đặc biệt khi đối diện với những cám dỗ. Tuy nhiên có rất ít người làm được điều này, một khi đã thoát khỏi những cám dỗ, việc kiếm tiền chỉ còn là vấn đề thời gian.

4. "85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher"

Newton đã từng nói rằng ông ấy trở nên vĩ đại hơn bởi được đứng trên vai của những người khổng lồ. Đúng vậy, danh sư xuất cao đồ, nếu có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, bạn sẽ rút ngắn được thời gian để đạt được thành công. Buffett cũng không ngoại lệ, có thể nói, Buffett là người dành cả đời để học hỏi. Đọc sách là thói quen hàng ngày của ông.

6 bí quyết đầu tư của thần chứng khoán Warrent Buffett giúp bạn tiết kiệm được 10 năm đi vòng: Thành công không chỉ nằm ở 2 chữ lãi kép - Ảnh 3.

Trong đầu tư, ông xem “Bố già phố Wall” Benjamin Graham và bậc thầy đầu tư Philip Arthur Fisher là người chỉ dẫn của mình. Ông học hỏi triệt để những tinh hoa và trí tuệ đầu tư của 2 người họ và tích hợp những kinh nghiệm vào thực tiễn, tạo nên đế chế huyền thoại của riêng mình.

5. "Trong cuộc chạy marathon, bạn phải chạy toàn bộ quãng đường nếu muốn về đích"

Khi Buffett chọn cổ phiếu, ông sẽ mua chúng với số lượng lớn và nắm giữ trong thời gian dài. Buffet rất phản đối những giao dịch ngắn hạn. Ông đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư nên bình tĩnh và trau dồi sự kiên nhẫn.

6. "Mỗi sáng thức dậy, tôi đều bắt đầu mang giày từ cùng một bên chân trước, luôn cạo râu cùng một bên trước"

Đại học Washiton từng mời Buffett và bạn thân của ông, Bill Gates đến để giao lưu với sinh viên. Thời điểm đó, 2 người đang giữ vị trí người giàu thứ nhất và thứ 2 trên thế giới. Nhiều sinh viên đã đặt những câu hỏi như: "Làm thế nào để trở nên giàu có bằng cách đầu tư", "Hai ông đã làm thế nào để trở nên giàu có đến như vậy?"...

Buffett đã trả lời: "Câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ. Tại sao những người có chỉ số IQ cao lại chưa chắc đã giàu có. Nguyên tố để trở nên giàu có nằm ở thói quen". 

Với câu trả lời này, ông Gates tán thành một cách sâu sắc và tin rằng những thói quen tốt không chỉ là chìa khóa để đầu tư thành công mà còn là nấc thang để làm giàu của tất cả mọi người.

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/6-bi-quyet-dau-tu-cua-than-chung-khoan-warrent-buffett-giup-ban-tiet-kiem-duoc-10-nam-di-vong-thanh-cong-khong-chi-nam-o-2-chu-lai-kep-20220310141708113.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên