MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người

28-09-2018 - 20:34 PM | Sống

Nếu bạn đang trải qua một ngày mệt mỏi và chán nản mà không biết làm gì để cảm thấy khá khẩm hơn, hãy thử đọc 6 câu chuyện dưới đây. Chúng có thể giúp bạn có thêm cảm hứng yêu đời, tin vào những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

1. Mỗi người có một câu chuyện cuộc đời riêng

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 1.

Trên chuyến tàu hỏa, một chàng trai 24 tuổi nhìn qua cửa sổ và hét lên phấn khích: “Cha ơi, nhìn cây cối đang tụt lại phía sau kìa!”. Người cha mỉm cười trìu mến trong khi cặp vợ chồng trẻ ngồi đối diện nhìn họ với sự thương hại.

Một lúc sau, chàng trai lại kêu lên: “Cha ơi, những đám mây đang chạy đua với chúng ta kìa!”.

Cặp vợ chồng không thể cưỡng lại nữa và nói nhỏ với người cha: “Sao ông không đưa cậu ấy đi chữa trị vậy?”. Người cha từ tốn với một nụ cười trên môi: “Có chứ, và chúng tôi vừa trở về từ bệnh viện đây. Con trai tôi bị mù bẩm sinh, và hôm nay là ngày đầu tiên nó được nhìn thế giới với chính đôi mắt của mình”.

Bài học: Mỗi người trên thế giới đều có một câu chuyện riêng. Khi chưa biết ngọn ngành thì đừng nên phán xét bất kỳ ai. Sự thật về họ có thể làm bạn phải ngạc nhiên đấy.

2. Câu chuyện về Đại tá Harland Sanders và món gà rán KFC

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 2.

Từng có một người đàn ông trung niên khốn khổ, sống trong một căn nhà nhỏ, lái một chiếc xe cà tàng và sống dựa vào 99 USD trợ cấp an sinh xã hội mỗi tháng. Ở tuổi 65, ông nhận ra mình không thể tiếp tục cuộc sống này nữa, rằng mọi thứ phải thay đổi. Ông đã tìm lại những điều mình có thể làm và nhận ra hầu như những người bạn của ông đều thích món gà mà ông chế biến. Và ông quyết định đây sẽ là thứ giúp thay đổi cuộc đời mình.

Sau rất nhiều năm sống uể oải, ông rời khỏi Kentucky và đi khắp nước Mỹ để bán công thức chế biến gà của riêng mình. Ông cho các chủ nhà hàng sử dụng công thức của mình miễn phí, chỉ để đổi lại một tỷ lệ rất nhỏ của lợi nhuận. Nghe thì dễ dàng nhưng thực tế, ông đã bị từ chối hơn 1.000 lần.

May mắn, ông đã không bỏ cuộc, bởi ông biết công thức của mình là thứ rất đặc biệt. Sau khi bị từ chối lần thứ 1.009, ông đã nhận được sự đồng ý đầu tiên. Với thành công này, Đại tá Hartland Sanders đã làm một cuộc “cách mạng” thay đổi cách ăn thịt gà của người Mỹ. Kentucky Fried Chicken, thường được gọi là KFC, được sinh ra từ đó.

Bài học: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Đừng bao giờ từ bỏ và hãy luôn giữ vững niềm tin vào bản thân. Thành công sẽ đến với những người kiên trì đến cùng.

3. Giá trị của mỗi người

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 3.

Một diễn giả nổi tiếng bắt đầu cuộc nói chuyện của mình bằng cách giơ lên một tờ tiền trị giá 50 USD và hỏi đám đông dưới kia là những ai muốn có tờ tiền này. Tất nhiên, gần 200 người tham dự đồng loạt giơ tay.

Ông nói rằng, ông sẽ đưa nó cho một người bất kỳ trong hội trường, nhưng trước đó hãy để ông làm một điều. Sau khi nhận được sự đồng ý từ đám đông, ông thả tờ tiền xuống đất và giẫm đi giẫm lại lên nó. Tờ tiền 50USD tất nhiên đã trở nên nhàu nát và bẩn thỉu, nhưng khi ông hỏi lại những ai vẫn muốn có nó, 200 cánh tay vẫn được đưa lên.

“Các bạn thân mến, tôi vừa mới chỉ cho bạn một bài học vô cùng quan trọng. Cho dù tôi đã làm gì với tờ tiền này, các bạn vẫn muốn có nó bởi nó không hề mất đi giá trị. Nó vẫn là 50 USD. Cũng giống như những khó khăn và vùi dập mà cuộc sống này có thể đổ ập lên bạn. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy bản thân vô giá trị hay vô dụng. Nhưng đừng bao giờ để suy nghĩ đó xâm chiếm. Dù việc gì xảy ra, bạn luôn phải biết mình vẫn có những giá trị riêng của bản thân. Đừng bao giờ quên điều đó!”.

4. Ngân hàng đặc biệt

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 4.

Hãy thử tượng tượng bạn có một tài khoản ngân hàng và mỗi ngày nó được tự động nạp vào 86.400 USD. Tuy nhiên, tài khoản này không giữ nguyên mà nó sẽ bị hao hụt dần, vào cuối ngày nó sẽ trừ đi số tiền bạn không chi tiêu đến. Bạn sẽ làm gì? Để những đồng đô la đó phí hoài?

Tất cả chúng ta đều có một ngân hàng như vậy. Tên của nó là Thời gian. Mỗi buổi sáng, nó nạp vào cho bạn 86.400 giây. Mỗi đêm, nó trừ đi khi bạn không sử dụng đến. Nó không cộng dồn từ ngày này sang ngày khác, không cho phép thấu chi để bạn mượn bù từ ngày này cho ngày khác. Mỗi ngày, tài khoản đó lại bắt đầu lại từ đầu và bạn sẽ không thể lấy lại nếu đã bị mất đi.

Bài học: Quản lý thời gian là một bài học không hề đơn giản, nó cũng giống cách bạn quản lý chi tiêu trong cuộc sống. Chẳng bao giờ là thiếu thời gian để làm điều gì đó, chỉ có điều bạn sẽ sắp xếp như thế nào và đặt mức độ ưu tiên cho nó ra sao thôi.

5. Địa điểm phù hợp

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 5.

Một cặp mẹ con lạc đà đang nằm nghỉ ngơi dưới tán cây. Lạc đà con hỏi lạc đà mẹ: “Tại sao chúng ta lại có những cái bướu hả mẹ?”.

Lạc đà mẹ mất một chút thời gian suy nghĩ rồi trả lời: “Chúng ta là động vật sa mạc, vì thế chúng ta cần những cục bướu để lưu trữ chất béo phòng trường hợp không có thức ăn con ạ”.

Lạc đà con lại hỏi: “Vậy tại sao chân chúng ta dài và bàn chân lại tròn hả mẹ?”

Lạc đà mẹ trả lời: “Chúng giúp ta đi bộ trong sa mạc dễ dàng hơn con ạ”.

Lạc đà con ngừng lại một chút và lại hỏi: “Thế sao lông mi của chúng ta lại dài thế ạ? Đôi khi nó cản trở tầm nhìn của con…”.

Lạc đà mẹ trả lời: “Hàng lông mi dài và dày này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt con khỏi gió cát sa mạc”

Chú lạc đà con trầm ngâm rồi nói: “Con hiểu rồi. Vậy những cục bướu sẽ giúp lưu trữ dinh dưỡng khi chúng ta ở sa mạc, đôi chân dài để đi qua sa mạc và lông mi dày để bảo vệ đôi mắt khỏi cát sa mạc… Vậy thì sao chúng ta lại đang ở sở thú vậy mẹ?”

Bài học: Tạo hóa đã cho lạc đà những đặc điểm để có thể chống chọi với bão cát sa mạc, rong ruổi đến những miền đất. Nhưng khi ở trong sở thú, những điều đặc biệt mà nó có cũng trở nên vô dùng. Với con người cũng vậy, những kỹ năng và khả năng chỉ thực sự hữu ích nếu bạn ở đúng nơi và đúng thời điểm. Nếu không, đó chỉ là một sự lãng phí.

6. Bài học ở trường

6 câu chuyện nhỏ khiến những ai đang uể oải nhận ra bản thân quá hững hờ với cuộc sống: Hạnh phúc, thành công không xa xôi, nó đến từ sự tin tưởng bên trong chính mỗi người - Ảnh 6.

Có một nhóm 4 sinh viên tụ tập và tiệc tùng thâu đêm. Họ quên mất rằng ngày mai có một bài kiểm tra quan trọng và bỏ bẵng việc học hành. Sáng hôm sau họ bàn bạc với nhau và quyết định một kế hoạch để thoát khỏi việc kiểm tra khi chưa có chữ nào trong đầu.

Họ tự bôi dầu mỡ và bụi bẩn lên người và nói với Hiệu trưởng rằng mình có đi đến một đám cưới tối qua nhưng giữa đường xe bị nổ lốp và họ phải vất vả đẩy xe về nhà, không kịp ôn bài. Hiệu trưởng cảm thông và đồng ý cho họ kiểm tra lại vào 3 ngày sau.

3 ngày sau họ tự tin đến trường bởi đã học hành rất kỹ. Từng người đưa đưa vào các phòng thi khác nhau và ở đó họ thấy bài kiểm tra chỉ với 2 câu hỏi:

1. Tên của bạn (1 điểm)

2. Lốp xe nào bị nổ (99 điểm)

Bài học: Bất cứ ai cũng đều phải chịu trách nhiệm cho lời nói và hành động của bản thân. Sự dối trá sẽ phải trả giá, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Dám chịu trách nhiệm là yếu tố quan trọng để trưởng thành và gây dựng sự tin tưởng cho bản thân. Những thành công và điều tốt đẹp diễn ra trong cuộc đời bạn, phần lớn đều bắt nguồn từ sự tin tưởng.

Hà Lê

Tổng hợp

Trở lên trên