MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 chiến lược hiệu quả giúp tăng khả năng tỉnh táo và tập trung trong vòng 30 giây: Số 2 cực đơn giản nhưng hiệu quả ngay tức thì!

17-09-2020 - 23:25 PM | Sống

Trong một thế giới mà mọi thứ xảy ra nhanh chóng và liên tục thay đổi để trở nên mới mẻ, chúng ta phải cảnh giác lưu tâm. Chúng ta phải nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Bất cứ khi nào chúng ta ở trong một môi trường mới, hầu hết chúng ta đều biết lưu tâm đến môi trường xung quanh. Chẳng hạn đó là một quốc gia có kiểu giao thông khác với quốc gia của chúng ta, chúng ta nên hết sức lưu ý khi băng qua đường.

Hay khi làm việc tại một công ty mới, chúng ta nên lưu tâm đến quy định. Khi ở trong một bữa tiệc gồm nhiều người, chúng ta nên lưu tâm đến lời nói của mình và cách chúng ta thể hiện ý kiến ​​của mình.

Do đó, đây là bảy chiến lược đơn giản mà bạn có thể thực hiện lưu tâm trong ít nhất ba mươi giây:

Biến những điều tiêu chuẩn thành những điều phi thường

Để quan tâm hơn đến thế giới, chúng ta có thể học cách biến những điều bình thường và hàng ngày của cuộc sống thành điều phi thường.

Chúng ta có thể thấm nhuần mục đích và ý nghĩa vào những việc và hoạt động mà chúng ta thường làm để nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa to lớn hơn.

Tạo những khoảnh khắc tạm dừng

Sẽ không mất nhiều thời gian để sống chậm lại và lưu tâm đến mọi thứ. Bạn có thể làm nhiều điều để thư giãn tâm trí như thiền định hay yoga.

Nếu bạn không có thời gian rảnh mỗi ngày để làm mọi việc chậm rãi và thiền định hàng giờ, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chánh niệm.

Các phương pháp đơn giản như đặt báo thức vài giờ một lần để mất vài phút, thậm chí 30 giây để dừng lại công việc bạn đang làm và hít thở sâu tận hưởng cuộc sống.

6 chiến lược hiệu quả giúp tăng khả năng tỉnh táo và tập trung trong vòng 30 giây: Số 2 cực đơn giản nhưng hiệu quả ngay tức thì! - Ảnh 1.

Sẽ không mất nhiều thời gian để sống chậm lại và lưu tâm đến mọi thứ. Bạn có thể làm nhiều điều để thư giãn tâm trí như thiền định hay yoga.

Phát triển lòng biết ơn

Cho đến nay, lòng biết ơn là một trong những con đường dẫn đến hạnh phúc được chứng minh nhất. Bạn có thể viết nhật ký về lòng biết ơn và ghi lại những điều nhỏ hay lớn mà bạn biết ơn mỗi ngày hoặc tận dụng những khoảnh khắc trong ngày của bạn.

Theo phong tục ở nhiều nền văn hóa, trước khi ăn, bạn nên dành một chút thời gian trước khi ăn để cầu nguyện hoặc bày tỏ lòng biết ơn.

Tại sao không dừng lại một chút trước khi bạn ăn, dù chỉ 30 giây, để thừa nhận rằng bạn đã may mắn như thế nào khi được ăn một bữa ăn bổ dưỡng và ngon miệng?

Hãy dành một chút thời gian để đánh giá cao không chỉ bữa ăn, mà tất cả những thứ bạn có trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, bạn bè và cuộc sống của bạn.

Làm mọi thứ bằng tay

Nhiều năm trước, khi máy móc và rô bốt xuất hiện trên thế giới, mọi người đều nghĩ rằng cuối cùng sẽ không ai phải làm việc, hoặc ít nhất, làm việc rất ít. Tuy nhiên, kể từ khi phát minh ra công nghệ, công việc dường như tăng lên.

Bạn có thể không có thời gian mỗi ngày, nhưng tại sao không cân nhắc làm một số việc bằng tay? Có thể mua một máy xay cà phê thủ công và xay cà phê của bạn mỗi sáng để có thêm một buổi sáng đầy ý nghĩa.

Viết nhật ký

Từ nhật ký có thể là một từ đáng sợ đối với nhiều người. Nó có thể mang đến những hình ảnh về sổ tay, trang viết và trang văn xuôi mỗi tối trước khi đi ngủ.

6 chiến lược hiệu quả giúp tăng khả năng tỉnh táo và tập trung trong vòng 30 giây: Số 2 cực đơn giản nhưng hiệu quả ngay tức thì! - Ảnh 2.

Hãy thử làm mọi thứ bằng tay hoặc viết nhật ký.

Nó có thể đơn giản như viết ra một khoảnh khắc trong ngày bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, hay thậm chí viết ra một khoảnh khắc trong ngày mà bạn cảm thấy không hài lòng.

Loại bỏ phiền toái

Nghiên cứu cho thấy rằng để điện thoại trong túi hoặc trên bàn sẽ khiến một người ít chú ý đến những ngườixung quanh.

Cảm giác hoặc nhìn thấy điện thoại tự động tạo ra trong người sự căng thẳng về email hoặc khả năng có điều gì đó thú vị hơn để tập trung vào.

Cố gắng loại bỏ công nghệ vào buổi sáng, trước khi đi ngủ và với mọi người càng nhiều càng tốt. Hoặc đơn giản là đặt nó ra xa để bạn không thể cảm nhận hoặc nhìn thấy nó.

"Những xao nhãng nguy hiểm nhất chính là những thứ bạn yêu nhưng không đáp lại tình yêu của bạn". - Warren Buffett. 

Ngọc Khánh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên