TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 cuốn sách kinh tế đáng đọc nhất trong năm 2016 do Economist bình chọn

09-12-2016 - 19:37 PM | Tài chính quốc tế

6 cuốn sách kinh tế đáng đọc nhất trong năm 2016 do Economist bình chọn

Đến hẹn lại lên, cuối mỗi năm tạp chí chuyên ngành kinh tế của Anh – The Economist – lại chọn ra những cuốn sách được cho là đáng đọc nhất của năm 2016.

The Rise and Fall of American Growth: The US Standard of Living since the Civil War

Tác giả: Robert Gordon, nhà xuất bản ĐH Princeton

Đúng như tựa đề, cuốn sách viết về những thăng trầm của nước Mỹ từ thời nội chiến đến nay. Tác giả đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao nền kinh tế Mỹ tăng tốc trong những năm đầu thế kỷ 20 và vì sao kinh tế Mỹ sẽ không thể sớm hùng mạnh trở lại? Tác giả Robert Gordon là một nhà kinh tế học có tiếng đang dạy ở ĐH Northwestern University.

Global Inequality: A New Approach for the Age of Globalisation

Tác giả: Branko Milanovic. Belknap, nhà xuất bản ĐH Harvard

Đây là một cuốn sách viết về một chủ đề không mới: bất bình đẳng thu nhập, nhưng với một cách thức tiếp cận mới phù hợp với những diễn biến mới của thế giới xét về phương diện toàn cầu hóa. Tác giả chỉ ra ai được hưởng lợi nhiều nhất từ toàn cầu hóa, ai bị toàn cầu hóa làm cho tụt lùi và nên áp dụng những chính sách nào để giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

The Great Convergence: Information Technology and the New Globalization

Tác giả: Richard Baldwin. Belknap

Cuộc cách mạng Internet trong những năm 1990 đã làm thay đổi những đặc điểm cơ bản của làn sóng toàn cầu hóa. Nếu như trong thế kỷ 20, hoạt động thương mại quốc tế bị chi phối bởi sự cạnh tranh giữa các quốc gia thì bước sang thế kỷ 21, bức tranh thương mại trở nên rối rắm hơn với mạng lưới chuỗi cung ứng chằng chịt xuyên biên giới. Tác giả cho rằng các quốc gia khó có thể đảo ngược xu hướng của dòng chảy thương mại.

The Man Who Knew: The Life and Times of Alan Greenspan

Tác giả: Sebastian Mallaby, nhà xuất bản Penguin Press

Cuốn sách viết về cuộc đời của cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ - người đã đóng cả hai vai, từng được tôn sùng là người hùng nhưng cũng từng bị gọi là kẻ tội đồ. Tác giả đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: có đúng là chúng ta nên đổ tội cho Alan Greenspan đã gây nên khủng hoảng tài chính?

Alibaba: The House That Jack Ma Built

Tác giả: Duncan Clark

Tác giả kể lại con đường chinh phục thế giới Internet của Jack Ma dưới góc nhìn của một người đã từng là cố vấn cho Jack Ma trong những ngày đầu gây dựng tập đoàn thương mại điện tử tầm cỡ thế giới.

Eccentric Orbits: The Iridium Story

Tác giả: John Bloom

Đầu những năm 1990, Motorola phát triển một dự án vệ tinh với tên gọi Iridium Communications, nhằm xây dựng hệ thống Internet từ không gian. Đây là một cuộc cách mạng vì 66 vệ tinh cho phép các cuộc gọi không bao giờ bị ngắt quãng và điện thoại chẳng cần tới đoạn dây nào. Tuy nhiên đây lại là 1 dự án thất bại hoàn toàn về mặt thương mại, sau 9 tháng đã gần như phá sản.

Cuốn sách này viết về câu chuyện của dự án Iridium và cách mà dự án này hồi sinh từ "cõi chết".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên