MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 điều không nên nói để cuộc sống trọn vẹn từ gia đình đến sự nghiệp

18-10-2022 - 23:38 PM | Sống

Sức mạnh của lời nói chưa bao giờ là nhỏ bé. Chính vì vậy người khôn ngoan luôn thận trọng và tránh nói đến 6 điều dưới đây.

Người xưa vẫn thường nói: "Phúc từ tâm mà đến, hoạ từ miệng mà ra". Sức mạnh của lời nói chưa bao giờ là nhỏ bé. Tôn Tử từng nói: "Tặng người lời nói, quý như châu báu, hại người bằng lời hơn cả kiếm giáo". Miệng người lợi hại tựa như đao kiếm sắc bén. Lời nói vừa có thể tạo phúc nhưng cũng có thể gây ra việc tổn đức.

Vậy nên người khôn ngoan là người biết giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói 6 điều sau:

1. Người khôn ngoan không nói dối

 6 điều không nên nói để cuộc sống trọn vẹn từ gia đình đến sự nghiệp - Ảnh 1.

Người quang minh chính đại không làm chuyện mờ ám, người chân thật không nói lời giả dối. Những người khôn khéo là người chân thật và nhất quyết không làm việc gì phải hổ thẹn với lương tâm.

Chính vì vậy họ không đánh lừa bất kỳ người nào để mưu cầu lợi ích cho mình. Bởi họ hiểu rằng những lời nói dối đôi khi không phải để hại người mà nói dối cho vui, ba hoa nhưng đôi khi có thể rước hoạ vào thân. Dẫu lời nói dối xuất phát từ hảo tâm hay ác ý đều là tạo nghiệp, làm tổn hại danh dự và hạ thấp bản thân.

Thêm nữa, một người đã nói dối thì sẽ rất khó dừng lại. Bởi vì để che giấu những lời nói dối, người đó bắt buộc phải chất chồng thêm những lời nói dối. Điều này tựa như vũng bùn, càng lún sâu và kết cục là chính họ bị chìm trong những kết cục không mấy tốt đẹp.

2. Người khôn ngoan không nói lời phàn nàn

Lỗ Tấn từng nói: "Thường thì mọi người bắt đầu phàn nàn, mọi thứ sẽ xấu đi theo chiều hướng phàn nàn của anh ta mà thôi".

Kêu ca, phàn nàn thực ra không giúp ích nhiều cho bạn. Phàn nàn giống như đổ nước vào giày. Điều này sẽ ngày càng khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn. Thay vì phàn nàn, tốt hơn hết, bạn cần tự nhìn lại bản thân. Thay vì phàn nàn về bóng tối, bạn nên tiến về phía trước có ánh sáng.

3. Người khôn ngoan không ba hoa khoác lác

 6 điều không nên nói để cuộc sống trọn vẹn từ gia đình đến sự nghiệp - Ảnh 2.

Người ba hoa khoác lác thường có lòng hư vinh mạnh mẽ. Những người này bình thường rất thích khoe mẽ, nhưng khi có cơ hội để thể hiện, họ lại cho thấy mình chỉ là thùng rỗng kêu to.

Một người tài giỏi thực sự luôn giữ thái độ khiêm tốn. Khi đã quyết tâm đạt được điều gì họ lẳng lặng làm việc của mình, tuyệt đối không khua chiêng gõ trống cho người khác biết. Họ hiểu được rằng, nói trước thì bước không qua. Thay vì mạnh mồm mạnh miệng, họ sẽ làm việc một cách chắc chắn và trở thành một người đáng tin cậy.

4. Người khôn ngoan không nói khi tức giận

Khi ở trạng thái tức giận bạn thường đánh mất lý trí và nói ra những lời khó nghe. Điều này có thể làm tổn thương người khác, gây hậu quả khó lường. Vì thế người khôn ngoan nhận thức được rằng khi đang ở trạng thái tức giận, tốt nhất nên bình tâm, không nói năng tuỳ tiện.

Bên cạnh đó, một người khi không hài lòng, bất mãn, thường sẽ nói những lời trách móc. Người bị oán trách sẽ vì những lời nói cay nghiệt đó mà khắc sâu trong tâm, thậm chí làm ra những việc không thể vãn hồi lại được.

Một người nếu gặp chuyện luôn oán trời trách đất, oán trách người khác, không thể nhận rõ chính mình thì vĩnh viễn không trưởng thành được. Người hễ gặp chuyện là tìm nguyên nhân và đổ cho khách quan, luôn trách cứ người khác thì cũng khó đạt được thành công.

5. Người khôn ngoan không nịnh nọt

Người với người chung sống với nhau, sự chân thành là quan trọng nhất. Một mực tâng bốc người khác, sẽ chỉ làm cho đối phương xem thường bạn.

Vì vậy, mọi lời khen ngợi đều nên xuất phát từ trái tim, chứ không phải là những lời giả vờ cốt chỉ để lấy lòng.

Cuộc sống con người quá ngắn ngủi, không nên vì mong muốn lấy lòng người khác mà làm những việc, nói những điều trái với lương tâm. Thật tâm mới có thể đổi được tấm chân tình.

6. Người khôn ngoan không nói xấu sau lưng

 6 điều không nên nói để cuộc sống trọn vẹn từ gia đình đến sự nghiệp - Ảnh 3.

Người đâm bị thóc chọc bị gạo là kiểu người thường bị ghét bỏ. Nhiều người luôn than thở mình bận rộn, nhưng lại có thời gian để đi bình phẩm và đánh giá khiếm nhã về cuộc sống của người khác.

Nhìn thấy mà không nói, đôi lúc là điều thông minh nhất của đời người. Một người khôn khéo sẽ không nhiều lời vào chuyện của người khác.

Nguồn: Aboluowang


Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Từ Khóa:
Trở lên trên