MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng

27-06-2023 - 23:28 PM | Sống

Mặc dù formaldehyde là một hóa chất nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải với liều lượng cao, nhưng một lượng nhỏ thôi cũng có thể gây nguy hiểm với cơ thể. Đặc biệt, hợp chất này được tìm thấy tự nhiên với số lượng tối thiểu trong thực phẩm và thậm chí được sản xuất bởi chính cơ thể bạn.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyd là một chất khí không màu có mùi mạnh. Nó thường được biết đến với việc sử dụng trong vật liệu xây dựng và cũng là hậu quả của một số chất gây ô nhiễm môi trường. Các nguồn formaldehyde khác bao gồm:

- Cơ sở sản xuất có sử dụng formaldehyde trong chế biến.

- Sản phẩm gỗ có nhựa formaldehyde.

- Khí thải từ ô tô, xe buýt và xe tải.

- Khói thuốc lá.

- Hóa chất trong thảm mới.

- Sơn, chất bịt kín và vết bẩn.

Khi formaldehyde được hòa tan trong nước, nó sẽ trở thành formalin, thường được sử dụng làm chất khử trùng cũng như chất bảo quản trong nhà tang lễ và phòng thí nghiệm y tế.

Formalin cũng được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và nó có thể được tạo ra trong quá trình nấu nướng và hun khói.

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 1.

Formaldehyd được sử dụng trong nhựa và hợp chất sơn.

Tại sao Formaldehyde có trong thực phẩm?

Các sinh vật sống, bao gồm cả con người, tạo ra formaldehyde thông qua các chức năng trao đổi chất bình thường. Ví dụ: quy trình được gọi là "chu trình một cacbon" sử dụng folate để kích hoạt quá trình tổng hợp axit amin và tiền chất DNA.

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 2.

Tương tự như vậy, thực vật và động vật (bao gồm cả những loài bạn ăn để làm thực phẩm) có thể tạo ra formaldehyde như một phần của quá trình trao đổi chất của chúng. Nó cũng được tìm thấy tự nhiên trong môi trường (liên quan đến sự phân hủy của thực vật). Nó nhanh chóng bị phá vỡ trong không khí.

Formaldehyd cũng được phê duyệt như một chất phụ gia thực phẩm gián tiếp . Điều này có nghĩa là nó được sử dụng trong một số vật liệu có tiếp xúc với thực phẩm.

Hiện tại, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) liệt kê nó là chất được phép sử dụng trong chất khử bọt, được sử dụng để ngăn bọt trên một số chất lỏng và thực phẩm khác.

Thực phẩm nào chứa Formaldehyde?

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) lưu ý rằng mức độ tự nhiên của formaldehyde trong thực phẩm rất khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến, được liệt kê theo đơn vị miligam (mg) đến kilôgam (kg) của sản phẩm thực phẩm (tức là 6 mg/kg có nghĩa là có 6 mg formaldehyde tự nhiên trong 1 kg thực phẩm):

Thịt và gia cầm

Thịt và gia cầm tươi thường chứa formaldehyde như một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

Một nghiên cứu toàn diện về formaldehyde tự nhiên trong thực phẩm cho thấy gia cầm thường chứa từ 8,2 phần triệu, trong khi thịt bò chứa 8,5 phần triệu.

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 3.

Formaldehyde hiện diện tự nhiên trong mô của cá biển và cá nước ngọt như một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy trimethylamine oxide (TMAO).

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy mức độ formaldehyde trung bình trong cá nước ngọt cao tới mức 39,68 mg/kg. Mặc dù nồng độ này sẽ có sự khác nhau tùy theo loài.

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 4.

Trái cây

Nhiều loại trái cây cũng chứa Formaldehyde như một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình phân hủy hóa học.

Một số loại trái cây có lượng Formaldehyde tương đối đáng kể là: chuối (16,3 mg/kg); lê (38,7 mg/kg); nho (22,4 mg/kg) và táo (22,3 mg/kg).

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 5.

Cà phê

Mặc dù chỉ có một lượng nhỏ Formaldehyde trong hạt cà phê nhưng chất này có thể trở nên cô đặc khi hạt được chế biến hoàn toàn.

Cũng có sự khác biệt đáng kể giữa cà phê xay sẵn và cà phê hòa tan, như được chỉ ra trong một phân tích định lượng.

Được biết, cà phê hòa tan có chứa nồng độ Formaldehyde cao hơn (10-16,3 ppm) so với cà phê phan sẵn, chỉ có 3,4-4,5 ppm.

Cải thảo non

Cải thảo baby là loại rau phổ biến được yêu thích vì ngon ngọt và dễ chế biến

Tuy nhiên, một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón hóa học thường được sử dụng trong quá trình trồng bắp cải non. Những hóa chất này sẽ tồn đọng trong rau non, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Để tránh cho trẻ ăn phải rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nên chọn rau hữu cơ hoặc rau tự trồng để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn.

6 loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chất Formaldehyde, dễ gây ung thư mà chúng ta thường xuyên mua phải: Người cao tuổi và trung niên đặc biệt ưa chuộng - Ảnh 6.

Nấm đóng gói

Các sản phẩm nấm được đóng thành túi sẵn trong các siêu thị cũng là một lựa chọn thực phẩm phổ biến, đặc biệt phổ biến với người trung niên và người cao tuổi.

Tuy nhiên, một số sản phẩm nấm đóng gói sử dụng chất bảo quản hóa học, bao gồm formaldehyde, trong quá trình chế biến và đóng gói. Ngoài ra, chất lượng và điều kiện vệ sinh của túi đóng gói cũng sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nấm.

Theo Bảo Hân

Phụ nữ số

Trở lên trên