TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 lời khuyên không thể bỏ qua dành cho tân binh "dấn thân" vào nghiệp thời trang

18-07-2016 - 07:38 AM | Sống

6 lời khuyên không thể bỏ qua dành cho tân binh "dấn thân" vào nghiệp thời trang

Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, 3 yếu tố quyết định sự thành công khi chinh phục nền công nghiệp thời trang là thương hiệu, sự sáng tạo và kiên trì.

Dưới đây là 6 lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn hoặc bắt đầu gia nhập làng mốt đầy gian nan:

Lựa chọn loại hình để theo đuổi

Việc lựa chọn loại hình thời trang để chuyên tâm khá quan trọng. Alexandra Alberta Yeo - nhà sáng lập thương hiệu đồ trang sức nổi tiếng Alexandra Alberta - từng nói: “Kinh doanh thời trang bao gồm nhiều mảng, từ nhiếp ảnh, tạo mẫu tóc, thiết kế... Hãy trau dồi kiến thức về một ngành và bắt đầu phát triển nó”.

Lauren Gibson, chuyên gia của thương hiệu Fashion Awareness Direct đồng quan điểm khi cho rằng, những người mới vào ngành nên tập trung vào lĩnh vực yêu thích. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: "CV hoặc đơn xin việc nên nhấn mạnh những điều bạn có thể cống hiến cho thương hiệu phát triển thành công thay vì thể hiện tình yêu với thời trang".

Chuẩn bị CV xin việc sáng tạo

Đối với ngành công nghiệp cần sự sáng tạo như thời trang, một bản CV ngắn gọn, thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối vì các hãng đều tìm kiếm những ứng viên có trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú.

Jo Jenkinson, giảng viên ngành thời trang tại đại học Manchester Metropolitan, cho biết: "CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá tính cách ứng viên. Một số thích sự đơn giản, còn lại những người khác cho rằng CV cần khác biệt để thu hút sự chú ý".

Nên nộp hồ sơ trực tiếp

Khi muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại các thương hiệu thời trang, nộp hồ sơ trực tiếp sẽ gây ấn tượng tốt hơn so với việc gửi email. Hãy gọi điện thoại và cố gắng thuyết phục để có được một buổi phỏng vấn.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Thật khó tìm được một vị trí thực tập trong ngành thời trang nhưng hãy cố gắng hết mình để học hỏi càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Lời khuyên của Gibson là “Hãy tiếp cận thật nhiều công ty ngay cả khi bạn nghĩ mình không có cửa. Tự tạo cơ hội cho mình và may mắn sẽ mỉm cười với người có quyết tâm”.

Hơn hết, các bạn trẻ nên học cách suy nghĩ tích cực. “Khi tôi 16 tuổi, tôi chỉ là một nhân viên chuẩn bị phục trang cho nhà hát Bolton. Công việc đó khiến tôi nhận ra niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi con đường sự nghiệp trong ngành thời trang”, ông nói.

Chọn đúng thời điểm cho ra mắt thương hiệu

Trong ngành công nghiệp thời trang, kiến thức là sức mạnh. Hiểu biết càng nhiều, bạn sẽ có nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng để trở thành một nhà thiết kế là phải biết về thương mại. Nhà thiết kế Alberta nói: “Nếu chỉ đơn giản là thiết kế quần áo và sống cùng những bản vẽ là chưa đủ”.

Không được phép chọn sai thời điểm ra mắt thương hiệu. Một số người chọn ra mắt ngay thời điểm bắt đầu lập nghiệp, số khác tạo được sự nghiệp riêng sau thời gian đi làm cho các hãng khác. Dù lựa chọn thời điểm nào, bạn phải chắc chắn với quyết định. Không được phép chọn sai.

Kiên trì sẽ thành công

Trong thời trang, nhiệt tình và kiên trì là 2 phẩm chất quan trọng. Bạn không thể trở thành nhà thiết kế hay kinh doanh thành công chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học. Để đạt được những điều bản thân mong muốn, có thể sẽ mất nhiều thời gian, thậm chí, bạn sẽ gặp thất bại hoặc bị từ chối nhiều lần nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc.

Thời trang là ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao. Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết để đạt được vị trí mong muốn, tích lũy kinh nghiệm, tham khảo ý kiến từ những người xung quanh làm cơ sở đưa ra quyết định của chính mình.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I

Trở lên trên