MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc tiểu đường: Đừng thờ ơ vì bệnh sẽ cắt giảm tuổi thọ của bạn

13-01-2019 - 15:45 PM | Sống

Bệnh tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm của nó đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và phổ biến. Đáng tiếc rằng nhiều người chưa phòng bệnh tốt cho đến khi biết mình có bệnh.

Bệnh tiểu đường hiện được xem là một trong những căn bệnh gây tổn hại lớn đến tài chính và sức khỏe của mỗi người. Mặc dù nhiều người chưa quan tâm nhiều đến tác hại của căn bệnh này nhưng một khi mắc bệnh là rất vất vả để điều trị, không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng tuổi thọ và chất lượng sống.

Không những thế, nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh này còn có thể gây tổn thương cho tim, mạch máu, dây thần kinh, sự an toàn của đôi bàn chân...

Do đó, nếu gặp phải tình trạng hoặc triệu chứng tương tự như tiểu đường, bạn phải đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời; nếu không, hãy chắc chắn rằng bạn hãy nên làm công tác phòng ngừa trước. Đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

1. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Nếu cha mẹ hoặc người thân có mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn cũng có thể mang gen bệnh tiểu đường và có thể dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người khác.

Nhìn chung, bệnh tiểu đường tuýp 2 có xác suất di truyền cao hơn bệnh tiểu đường tuýp 1.

2, Người béo phì

Những người bị béo bụng (chu vi vòng eo của nam giới từ 90 cm, vòng eo nữ giới từ 80 cm trở lên) có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Khi cơ thể chúng ta quá béo, mức độ insulin trong cơ thể và hệ thống nội tiết sẽ bị rối loạn, điều này sẽ dễ gây ra bệnh tiểu đường.

3, Người có chỉ số lipid máu cao (bệnh mỡ máu)

Tăng lipid máu là một trong 3 bệnh mãn tính đáng sợ nhất hiện nay, gọi chung là "tam cao" (tiểu đường, mỡ máu, huyết áp). Căn bệnh này chủ yếu là do hàm lượng chất béo "xấu" trong máu quá cao so với bình thường trải qua quá trình dài hấp thụ lượng dầu mỡ cao thông qua thói quen ăn uống.

Nếu bạn có mức lipid trong máu cao, hãy cẩn thận với bệnh tiểu đường, bởi vì những người mắc bệnh tiểu đường có khả năng chuyển hóa chất béo thấp hơn nhiều so với người bình thường.

4. Người mắc hội chứng chuyển hóa (hoặc hội chứng kháng insulin)

Đa số các trường hợp mắc bệnh này là do các bệnh phát sinh dựa trên sự chuyển hóa bất thường của các chất khác nhau (đường, chất béo, protein), bao gồm trọng lượng cơ thể tăng cao, huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao, axit uric cao, độ nhớt của máu cao, tăng insulin máu, microalbumin niệu, gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn có nhiều hơn 2 vấn đề trong số những chứng bệnh vừa kể này, thì hãy thận trọng vì bạn cũng là một trong những người thuộc nhóm dễ bị bệnh tiểu đường tấn công.

 6 nhóm người có nguy cơ cao mắc tiểu đường: Đừng thờ ơ vì bệnh sẽ cắt giảm tuổi thọ của bạn - Ảnh 1.

5. Trẻ cân nặng dưới 2,5 cân khi sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ được sinh ra quá nhẹ cân, đặc biệt là em bé dưới 2,5 cân, sau khi trưởng thành, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành, hội chứng chuyển hóa và huyết áp cao sẽ cao hơn so với những đứa trẻ có mức cân nặng bình thường khi sinh ra.

6, Các đối tượng khác

Những người có lượng đường trong máu cao hoặc dương tính với lượng nước tiểu tăng sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Những phụ nữ từng sinh đẻ mà đứa trẻ khi sinh ra có trọng lượng trên 4kg cũng là nhóm người có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Từ những điều trên chúng ta có thể biết những người nào có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm này, hãy cẩn thận và cố gắng tránh những yếu tố này.

Khi có các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như: Chứng đa hồng cầu, đa niệu, ăn nhiều, mệt mỏi, béo phì, v.v., bạn cần đến bệnh viện kịp thời để tránh gây tổn thương nhiều hơn cho tim, mạch máu, dây thần kinh.

Điều trị bệnh tiểu đường chủ yếu dựa vào giải pháp điều trị bằng thuốc, nhưng có nhiều loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Để tránh mua thuốc tự do và sử dụng một cách mù quáng, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ sẽ cho đơn thuốc uống theo tình trạng của từng người.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên