TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 tác hại khủng khiếp, có thể dẫn đến tử vong chỉ vì 1 thói quen xấu khi đi vệ sinh rất nhiều nam giới mắc phải

30-11-2021 - 21:31 PM | Sống

Rất nhiều nam giới, nhất là những người trẻ tuổi có thói quen này mà không hề biết nó có nhiều tác hại đến sức khỏe thế nào.

Thông thường, sau khi vào cơ thể, nước sẽ được chuyển hóa thành nước tiểu dưới tác động của thận và đi vào bàng quang theo đường niệu quản. Khi nước tiểu trong bàng quang đạt trên 200ml sẽ gây ra hiện tượng buồn tiểu.

6 tác hại khủng khiếp, có thể dẫn đến tử vong chỉ vì 1 thói quen xấu khi đi vệ sinh rất nhiều nam giới mắc phải - Ảnh 1.

Tuy nhiên, do bận rộn hoặc ngại đi tiểu nhiều lần, thiếu kiến thức mà rất nhiều nam giới thường không đi tiểu ngay khi có cảm giác buồn. Họ thường chờ đến khi tiện đi đến khu vực nhà vệ sinh, chờ có người đi cùng, chờ xong việc đang dở hoặc là đến khi không thể chịu được nữa mới đi tiểu. Thói quen tưởng chừng vô hại này thực chất gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thói quen nhịn tiểu lâu ngày rất dễ gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Bởi vì nước tiểu liên tục được tạo ra nhưng lại không được đào thải dẫn đến lượng nước tiểu trong bàng quang sẽ tăng lên và cũng bị lưu lại trong đó quá lâu.

Điều này dẫn đến tình trạng vi khuẩn trong bàng quang phát triển, khi nước tiểu đi qua niệu đạo sẽ gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm tiểu đục, tiểu máu, tiểu buốt hoặc hay buồn tiểu. Đồng thời, cũng sẽ có những triệu chứng của nhiễm trùng lên toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi.

2. Làm giãn hoặc vỡ bàng quang

Nếu liên tục nhịn tiểu sẽ khiến bàng quang chịu nhiều áp lực, lâu ngày làm cho tính đàn hồi của thành trong của bàng quang giảm xuống, bàng quang bị giãn. Không chỉ làm suy giảm chức năng bàng quang mà còn gây ra tình trạng tiểu rất nhiều lần, nhanh buồn tiểu, tiểu mất tự chủ.

6 tác hại khủng khiếp, có thể dẫn đến tử vong chỉ vì 1 thói quen xấu khi đi vệ sinh rất nhiều nam giới mắc phải - Ảnh 2.

Đặc biệt, nhịn tiểu nhiều khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang. Khi đó bàng quang giống như một quả bóng chứa đầy nước, chỉ cần 1 tác động lực nhỏ vào thành bàng quang sẽ có nguy cơ làm vỡ bàng quang. Hầu hết các trường hợp vỡ bàng quang đều do tác động mạnh vào phần bụng dưới trong lúc bàng quang đang căng đầy nước tiểu.

3. Ung thư bàng quang

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nguy cơ mắc ung thư bàng quang đối với những người thường xuyên nhịn tiểu cao gấp 3 - 5 lần người bình thường.

Bởi vì nước tiểu là 1 trong những chất thải do con người tạo ra sau quá trình trao đổi chất, thành phần quan trọng nhất trong đó là nước, tiếp đến là một số chất điện giải và các hợp chất nitơ phi protein như clorua, natri, kali, ure, creatinin, axit uric. Nên nếu nhịn tiểu lâu ngày, những chất này ở lại lâu trong bàng quang sẽ gây viêm nhiễm, tổn thương bàng quang, tăng nguy cơ ung thư.

Đồng thời, khi nước tiểu lưu lại lâu trong bàng quang sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm bàng quang, sỏi bàng quang. Bản thân bệnh viêm bàng quang và sỏi bàng quang có thể làm hỏng bàng quang, để lâu rất dễ tiến triển thành bệnh ung thư bàng quang.

4. Tăng nguy cơ tai biến tim mạch và mạch máu não

Nhịn tiểu sẽ gây hưng phấn thần kinh giao cảm, từ đó làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim.

6 tác hại khủng khiếp, có thể dẫn đến tử vong chỉ vì 1 thói quen xấu khi đi vệ sinh rất nhiều nam giới mắc phải - Ảnh 3.

Vì vậy, đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch cảnh… việc nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong trong trường hợp này là rất cao.

5. Suy thận, sỏi thận

Khi nước tiểu tăng lên thì áp lực ở bàng quang cũng tăng lên, đến khi áp lực đủ cao thì nước tiểu từ thận sẽ không thể thoát xuống được. Khi đó, thận sẽ bị ứ nước và mất dần chức năng.

Mặc dù, chức năng thận sẽ được hồi phục sau khi đi tiểu nhưng những vi chấn thương ở thận mới tạo ra sẽ không hồi phục. Nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần sẽ làm thận tổn thương nhiều hơn và dẫn đến suy thận.

Ngoài ra, nhịn tiểu còn khiến các chất trong nước tiểu cô đọng lại, dễ dàng hình thành sỏi. Sỏi càng lớn thì càng dễ gây ra các bệnh tật nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

6. Viêm tuyến tiền liệt

Khi lượng nước tiểu trong bàng quang tăng lên, không chỉ khiến bàng quang bị giãn, thành bàng quang mỏng đi mà còn gây sưng bàng quang. Theo quan điểm giải phẫu, bàng quang và tuyến tiền liệt nằm cạnh nhau sẽ khiến tuyến tiền liệt bị ứ huyết mãn tính, từ đó gây ra viêm nhiễm vô trùng cho tuyến tiền liệt.

6 tác hại khủng khiếp, có thể dẫn đến tử vong chỉ vì 1 thói quen xấu khi đi vệ sinh rất nhiều nam giới mắc phải - Ảnh 4.

Ngoài ra, nhịn tiểu lâu ngày gây ra trào ngược nước tiểu hay tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Nguồn và ảnh: QQ, The Sun, Kknews

Theo Khuê Lăng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên