MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

60 triệu thuê bao di động đăng ký thông tin không chuẩn xác

23-06-2017 - 09:15 AM | Thị trường

Thuê bao di động có thể sử dụng vào nhiều hành vi phạm pháp, từ nhắn tin rác, gọi điện quấy rối, lừa đảo, tống tiền…...

“Trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước hiện nay thì tỷ lệ đăng ký thông tin thuê bao chính xác chỉ khoảng 25%, còn lại 75% là thông tin đăng ký sai”, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết tại hội nghị phổ biến Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 22/6, tại Hà Nội.

Như vậy, trong tổng số hơn 110 triệu thuê bao di động (bao gồm cả trả sau), thì hiện vẫn còn tới 60 triệu thuê bao trả trước là đăng ký thông tin không chính xác.

Theo Cục Viễn thông, do trong giai đoạn đầu phát triển, các doanh nghiệp viễn thông đã cạnh tranh thu hút thuê bao mới quá nóng, dẫn đến buông lỏng quản lý, ủy quyền cho các đại lý việc xác minh thông tin thông tin thuê bao đăng ký mới mà không kiểm soát.

Hệ lụy là rất nhiều thông tin thuê bao đã đăng ký sai, sử dụng thông tin giấy chứng minh nhân dân của người khác hoặc kê khai lấy lệ. Thực tế này đã đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh toàn xã hội, bởi vì số thuê bao di động có thể sử dụng vào nhiều hành vi phạm pháp, từ nhắn tin rác, gọi điện quấy rối, lừa đảo, tống tiền…

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho rằng, việc phải bổ sung thông tin thuê bao chính xác và chụp ảnh là để xác định chủ thuê bao này là có thật, không dùng chứng minh thư của người khác, chứng minh thư giả hay chứng minh thư mạo danh.

Nghị định 49 trong đó có quy định về việc chụp ảnh chân dung đối với những thuê bao đăng ký mới từ ngày 24/4 và những thuê bao có thông tin sai phải đăng ký lại – đã gây ra những quan điểm trái chiều trong dư luận những ngày qua.

Tại hội nghị trên, đại diện các nhà mạng cho rằng, triển khai sẵn sàng cơ sở vật chất và nhân lực tại các Điểm cung cấp dịch vụ của nhà mạng để triển khai đăng ký thông tin thuê bao theo quy định mới. Việc triển khai đăng ký thông tin thuê bao di động đăng ký mới, kể cả chụp ảnh chủ thuê bao không có gì vướng mắc.

Tuy nhiên, theo các nhà mạng, do số lượng thuê bao cũ cần đăng ký lại thông tin có số lượng quá lớn (hơn 60 triệu thuê bao trả trước) nên việc triển khai bổ sung thông tin và chụp ảnh thì cần chia ra thành lộ trình để thực hiện.

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, đối với những thuê bao đã đăng ký thông tin chính xác và có sao lưu hình ảnh chứng minh nhân dân theo Thông tư 04/2012/ TT-BTTTT có hiệu lực từ 1/6/2012 sẽ không cần phải chụp lại hình ảnh chủ thuê bao nữa, vì hình ảnh trên chứng minh nhân dân có thể coi là hình ảnh chủ thuê bao.

Tuy nhiên, các trường hợp thuê bao đăng ký thông tin không chính xác, nếu muốn duy trì số thuê bao sẽ phải đăng ký lại như thuê bao mới và phải chụp ảnh người đăng ký.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, cho biết, triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao đăng ký mới sẽ phải thực hiện đúng quy định hiện hành, dù nhà mạng có gặp khó khăn vẫn phải quyết tâm triển khai đúng thời hạn.

Đối với các thuê bao cũ đăng ký thông tin không chính xác nhà mạng phải có phương án tạo điều kiện cho người dân đến đăng ký đầy đủ như đối với thông tin đăng ký thuê bao mới, ông cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, đối với số lượng các thuê bao cũ được nhà mạng xác định là đã có thông tin chính xác, Cục Viễn thông sẽ có văn bản hướng dẫn sau, tuy nhiên các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về thông tin đã đăng ký đó có chính xác hay không.

Theo Thủy Diệu

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên