TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 cổ phiếu chiếm 80% danh mục đầu tư của Warren Buffett

04-08-2022 - 17:36 PM | Thị trường chứng khoán

7 cổ phiếu chiếm 80% danh mục đầu tư của Warren Buffett

Apple là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Trong suốt 6 thập kỷ, CEO Warren Buffett của Berkshire Hathaway đã tạo ra một cỗ máy kiếm tiền nổi tiếng phố Wall. Ông mang lại hơn 630 tỷ USD giá trị cho cổ đông của tập đoàn kể từ khi trở thành CEO năm 1965. Tổng lợi nhuận của cổ phiếu hạng A Berkshire là 3.641.613%, cao hơn nhiều lần mức 30.209% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Theo thống kê của Money Fool vào tháng 7, dù danh mục có hơn 50 cổ phiếu nhưng 7 trong số đó đã chiếm 80% tỷ trọng.

Dưới đây là 7 doanh nghiệp được Buffett đầu tư nhiều nhất:

Apple: 41,4%

Tính đến ngày 24/7, tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire là 339,5 tỷ USD. Trong đó, riêng cổ phiếu Apple đã chiếm đến 41,4%.

Nhà sản xuất iPhone được Buffett xem là một trong những thương vụ đầu tư hàng đầu của Berkshire. Hãng công nghệ sở hữu lượng khách hàng đặc biệt trung thành, là một trong những thương hiệu được nhận biết nhiều nhất thế giới.

Từ năm 2013, Apple đã mua lại gần 499 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của hãng. Mua lại cổ phiếu và trả cổ tức cao là một cách dễ dàng để "Táo khuyết" thu hút sự quan tâm của Buffett.

7 cổ phiếu chiếm 80% danh mục đầu tư của Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Bank of America: 10,2%

Ngân hàng là một trong những nhóm ngành rất được Chủ tịch Berkshire Hathaway yêu thích. Trong đó, Bank of America là ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Coca-Cola: 7,3%

Trong danh mục của Berkshire, Coca-Cola là cổ phiếu được Buffett nắm giữ lâu nhất. Công ty này bắt đầu mua cổ phiếu Coca-Cola từ năm 1988. Đây cũng là thương hiệu đồ uống yêu thích của vị tỷ phú 91 tuổi.

American Express: 6,8%

Sau Coca-Cola, American Express là cổ phiếu được Berkshire nắm giữ lâu thứ hai, từ năm 1993. Công ty rất thành công trong việc thu hút những khách hàng giàu có. Những người có thu nhập cao ít có xu hướng thay đổi thói quen chi tiêu và trả nợ khi phát sinh những vấn đề kinh tế nhỏ. Điểm mấu chốt này cho phép AmEx điều hướng trong suy thoái tốt hơn hầu hết các cổ phiếu tài chính.

Chevron: 6,8%

Mặc dù khá mới trong danh mục, Chevron đã nhanh chóng vào Top những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của Berkshire. Tập đoàn của Buffett đã mua hơn 120,9 triệu cổ phiếu Chevron trong quý đầu tiên của năm 2022.

Lý do đơn giản đằng sau việc Buffett đặt cược lớn vào Chevron là kỳ vọng rằng giá dầu, khí đốt tự nhiên, khí tự nhiên hóa lỏng vẫn ở mức cao trong nhiều năm. Việc giảm đầu tư từ các công ty năng lượng lớn trong thời kỳ đại dịch, cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng xuất phát từ xung đột Nga - Ukraine, có thể tạo ra áp lực tăng giá hàng hóa trong một thời gian dài sắp tới.

Kraft Heinz: 3,7%

Sai lầm ít khi xảy ra với danh mục đầu tư của Berkshire nhưng hãng thực phẩm và đồ uống Kraft Heinz lại là một trường hợp như vậy. Buffett từng thừa nhận rằng Heinz đã trả giá quá cao để mua lại Kraft Foods, dẫn tới việc phải ghi bút toán giảm tài sản 15,4 tỷ USD vào năm 2019.

Với việc nắm giữ 26,6% cổ phần của Kraft Heinz, Berkshire nhận được cổ tức lớn hàng năm.

Occidental Petroleum: 3,3%

Một trong những cổ phiếu đáng chú ý trong danh mục của Berkshire gần đây là Occidental Petroleum. Dường như cứ vài tuần một lần, công ty lại nộp hồ sơ về việc mua cổ phiếu của hãng dầu khí này lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Berkshire hiện nắm 19,4% cổ phần Occidental.

Theo Linh Lam

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên