TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7-Eleven chi 3,3 tỷ USD cho thương vụ “đình đám” tại Mỹ

07-04-2017 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

7-Eleven chi 3,3 tỷ USD cho thương vụ “đình đám” tại Mỹ
Một cửa hàng của 7-Eleven - Ảnh: Reuters.

Sau thương vụ này, 7-Eleven sẽ có thêm 1.108 cửa hàng xăng và tiện ích tại Mỹ...

Theo Bloomberg, 7-Seven & I Holdings Co. xác nhận chi 3,3 tỷ USD cho thương vụ mua lại chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng và tiện ích Sunoco LP của Mỹ. Đây là thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của hãng này. Động thái trên cho thấy tham vọng mở rộng thị trường của chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất thế giới trên đất Mỹ.

Sau thương vụ này, 7-Eleven sẽ có thêm 1.108 cửa hàng xăng và tiện ích tại bang Texas và dọc miền tây nước Mỹ, đại diện công ty mẹ của 7-Eleven tại Nhật cho biết trong một thông cáo.

Theo Bloomberg, mảng bán lẻ của Sunoco hiện có hơn 1.300 cửa hàng, mang về doanh thu 7,7 tỷ USD và lợi nhuận 103 triệu trong năm 2016.

Trong khi tại Nhật, Chủ tịch 7-Eleven, Ryuichi Isaka, đang thực hiện tái cơ cấu trên diện rộng, bán bớt những cửa hàng bách hóa không mang lại lợi nhuận và tập trung vào cửa hàng tiện ích, Seven &I đang tiếp tục mở rộng chuỗi tại Mỹ.

“Mỹ là thị trường vô cùng tiềm năng”, ông Isaka chia sẻ với truyền thông Tokyo.

Thương vụ này của 7-Eleven gây chú ý lớn trong bối cảnh các chuỗi cửa hàng khác của Nhật như Retailing Co. đang phải chật vật mở rộng, còn các hãng xe hơi của Nhật như Toyota Motor Corp. cũng chịu nhiều sức ép dưới chính quyền tân tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Isaka, thương vụ này lớn gấp 10 lần lợi nhuận ròng của Sunoco và được đánh giá là “rẻ” so với các thương vụ trước đây của hãng. Ông cho biết 7-Eleven dự định vay 1,3 tỷ USD để chi trả cho thương vụ này.

“Vụ thâu tóm này rõ ràng sẽ tăng thêm gánh nặng tài chính cho 7-Eleven”, hãng nghiên cứu xếp hạng Ratings & Investment Information Inc. nhận định. Tuy nhiên, hãng này vẫn giữ nguyên xếp hạng và nhận định Seven & I có khả năng cải thiện tình hình tài chính.

Theo Bloomberg, tính tới 30/11/2016, Seven &I có 1,1 nghìn tỷ yên (9,9 tỷ USD) tiền mặt và các khoản tương đương. Năm 2017, vốn đầu tư của công ty này sẽ tăng gấp đôi lên 807 tỷ yên, Chủ tịch Isaka cho biết. Về phía Sunoco, năm 2016, công ty này lỗ ròng 406 triệu USD, mức lớn nhất kể từ năm 2007.

Dự kiến, Seven &I. sẽ tiếp quản mảng bán xăng của Sunoco trong 15 tháng tới và lợi nhuận được sự báo sẽ tăng 6% so với 386,5 tỷ yên của năm ngoái, hãng này cho biết trong một thông cáo.

Theo Bloomberg, đây là thương vụ thâu tóm lớn thứ 2 của Nhật tại Mỹ trong năm 2017. Lớn nhất là thương vụ mua lại Ariad Pharmaceuticals Inc. của hãng dược Takeda Pharmaceutical Co. trị giá 4,66 tỷ USD.

Từ đầu năm tới nay, các công ty Nhật đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập tại Mỹ với tổng giá trị lên tới 13,1 tỷ USD, gấp đôi con số 7,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên