MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 hành động tồi tệ nhất bạn vẫn thường làm sẽ gây tổn hại không nhẹ tới đôi mắt

27-05-2017 - 09:23 AM | Sống

Nếu bạn chủ quan làm những hành động này với đôi mắt thì có thể rước họa, thậm chí bị mù vĩnh viễn.

"Bạn vẫn được nhắc nhở rằng ngồi quá gần tivi sẽ làm hỏng đôi mắt của bạn? Tuy nhiên, điều này lại không hoàn toàn đúng – không có bằng chứng khoa học chính xác nào xác nhận điều này", Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết.

Có rất nhiều hành động khiến bạn vô tình làm nhiễm trùng, tổn thương mắt.
Có rất nhiều hành động khiến bạn vô tình làm nhiễm trùng, tổn thương mắt.

Thế nhưng bên cạnh đó lại có rất nhiều hành động khác có thể khiến bạn bị nhiễm trùng , bị tổn thương và mắc nhiều bệnh về mắt khác. Và có thể bạn sẽ cảm thấy có lỗi với đôi mắt sau khi biết được 7 thói quen dưới đây đem đến nguy hại như thế nào đến "cửa sổ tâm hồn" của mình.

Sử dụng kính áp tròng cũ

Theo thời gian, vi khuẩn sẽ tiếp xúc với kính của bạn, chúng bám vào bề mặt của kính và nhân số lượng lên. Sau đó, khi bạn đặt chúng vào mắt, chúng có thể gây ra một vết loét giác mạc, từ đó mở ra nguy cơ nhiễm trùng, gây đau dữ dội, ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và thị lực giảm dần.

Ray Chan, MD, bác sĩ nhãn khoa thuộc Bệnh Viện Health Arlington Memorial Hospital tại bang Texas cho biết: "Đó là lý do tại sao bạn nên vứt bỏ kính áp tròng cũ và mua mới sau 3-4 tháng sử dụng. Để nhớ chính xác khoảng thời gian, hãy cùng áp dụng thời gian với việc thay bàn chải đánh răng, như vậy sẽ dễ nhớ hơn".

Tiến sĩ Chan cũng nói rằng, bạn nên khử trùng kính trong nước sôi 5 phút mỗi tuần một lần. Điều này giúp giết chất bất kỳ vi trùng tích luỹ trên mặt kính.


Bạn nên vứt bỏ kính áp tròng cũ và mua mới sau 3-4 tháng sử dụng.

Bạn nên vứt bỏ kính áp tròng cũ và mua mới sau 3-4 tháng sử dụng.

Dụi mắt

Mặc dù bạn cảm thấy khá thoải mái khi xoa mắt, nhất là lúc bị ngứa hay nhoè mắt, tuy nhiên việc dụi mạnh mắt có thể làm vỡ các mạch máu, khiến mắt hằn đỏ lên – thật không đẹp tí nào phải không? "Nhưng không chỉ không đẹp, việc này còn có thể truyền vi khuẩn và virus từ tay bạn tới lông mi và mí mắt, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt", Tiến sĩ Chan nói.

Thêm vào đó, nếu không cẩn thận gây ra vết xước có thể gây viêm xung quanh mắt, từ đó khiến bạn cảm thấy khó chịu và càng có ham muốn dụi mắt nhiều hơn.

Thay vì chà xát mắt trực tiếp, hãy làm như sau: "Giữ bàn tay và ngón tay trên vành đai mắt, đó là viền xương quanh mắt, điều này sẽ khiến bạn thoải mái hơn mà không gây tổn thương mắt", Tiến sĩ Chan cho hay.


Dụi mắt có thể truyền vi khuẩn và virus từ tay bạn tới lông mi và mí mắt, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Dụi mắt có thể truyền vi khuẩn và virus từ tay bạn tới lông mi và mí mắt, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Chạm vào mắt khi tay bẩn

Trung bình một người chạm vào mặt khoảng 16 lần trong 1 giờ - theo một nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Journal of Occupational and Environmental Hygiene. Stuart Sonheimer, MD, bác sĩ nhãn khoa tại Park Ridge, Illinois cho biết, bàn tay và ngón tay bạn thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và virus có thể gây nhiễm trùng.

Để giữ cho những vi trùng này không tiếp cận được mắt của bạn, hãy cố gắng tránh chạm hoặc dụi mắt một cách ngẫu nhiên. Và khi bạn bắt buộc cần chạm vào mắt (ví dụ như trường hợp có thứ gì đó vướng vào mắt bạn), hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ trước khi bắt đầu.


Để giữ cho những vi trùng này không tiếp cận được mắt của bạn, hãy cố gắng tránh chạm hoặc dụi mắt một cách ngẫu nhiên.

Để giữ cho những vi trùng này không tiếp cận được mắt của bạn, hãy cố gắng tránh chạm hoặc dụi mắt một cách ngẫu nhiên.

Sử dụng nước bọt/nước máy để rửa kính áp tròng

Đây là một thói quen cực kì tệ hại, bởi nước bọt có chứa mầm mống vi khuẩn, còn nước máy có thể chứa các vi khuẩn có khả năng gây viêm amip, viêm giác mạc Acanthamoeba – một bệnh nhiễm trùng có thể khiến bạn mù vĩnh viễn.

Vì vậy, bạn cần nước rửa chuyên dụng để rửa kính áp tròng, và đừng quên thay chúng sau 3-4 tháng sử dụng. Ngoài ra, nước cất hoặc nước muối là những lựa chọn thay thế an toàn nếu bạn không có bất kỳ giải pháp nào lúc cấp bách.

Đi bơi không dùng kính bảo vệ mắt

Kính bảo vệ mắt khi bơi có thể khiến bạn hơi lùn, hoặc không được "đẹp" - theo suy nghĩ của một vài người, nhưng chúng lại bảo vệ mắt bạn khỏi những hợp chất có thể gây hại trong nước.

Giống như nước máy, cả nước ngọt và nước mặn đều có thể chứa các vi sinh vật và vi khuẩn có hại cùng các bụi bẩn có thể gây kích ứng mắt, Tiến sĩ Sondheimer nói. Theo CDC, khi chlorine được sử dụng để khử sạch bể bơi công cộng, cộng với mồ hôi, nước tiểu, phân… tại thành chloramines - các chất có thể gây đỏ mắt và kích ứng mắt.

Kính của bạn không cần phải là loại mắc tiền, hãy chắc chắn rằng chúng vừa vặn và bảo vệ chặt đôi mắt của bạn khỏi sự xâm nhập của nước.


Kính bảo vệ mắt khi bơi bảo vệ mắt bạn khỏi những hợp chất có thể gây hại trong nước.

Kính bảo vệ mắt khi bơi bảo vệ mắt bạn khỏi những hợp chất có thể gây hại trong nước.

Sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên

Thật kỳ diệu, thuốc nhỏ mắt có thể làm co thắt các mạch máu trong mắt bạn để làm giảm lưu lượng máu, giúp mắt ít xuất hiện vằn đỏ hơn. Nhưng sử dụng thuốc thường xuyên làm đôi mắt của bạn thích ứng quá nhiều với thuốc.

Andrew Holzman, bác sĩ nhãn khoa và giám đốc y tế khu vực TLC Laser Eye Centers ở Maryland cho biết, khi bạn dừng thuốc, các mạch máu sẽ lại tiếp tục giãn nở và đôi mắt bạn sẽ lại đỏ.

Nếu bạn bị khô, đỏ mắt kéo dài, hãy tìm đến bác sĩ nhãn khoa để tìm ra nguyên nhân và được chữa trị. Thông thường, mắt khô có thể được điều trị thông qua việc thay đổi lối sống, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc.


Sử dụng thuốc thường xuyên làm đôi mắt của bạn thích ứng quá nhiều với thuốc.

Sử dụng thuốc thường xuyên làm đôi mắt của bạn thích ứng quá nhiều với thuốc.

Không sử dụng kính bảo vệ khi làm việc

Theo hiệp hội nhãn khoa Hoa kỳ, hơn 40% thương tích ở mắt là do việc chủ quan không dùng kính bảo vệ khi sữa chữa nhà của, làm vườn… và nam giới có nguy cơ bị tổn thương cao hơn so với phụ nữ.

"Việc không sử dụng kính sẽ là điều kiện cho các mãnh vỡ, các vật sắc nhọn như kim loại hay mảnh gỗ bay vào mắt gây ra những chấn thương nghiêm trọng", Tiến sĩ Sondheimer nói.

Vì vậy, đừng quên đeo kính bảo hộ khi làm việc để đảm bảo an toàn cho "cửa sổ tâm hồn" bạn nhé!

(Nguồn: Pre)

Theo Rain

Trí thức trẻ

Trở lên trên