MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả

14-03-2021 - 06:55 AM | Sống

Gián là nỗi ám ảnh của mọi người khi dọn dẹp nhà cửa, bởi loại côn trùng này mang nhiều mầm mống gây bệnh, cũng như mùi hôi khó chịu cho khắp căn nhà. Tuy nhiên, thay vì phun thuốc hóa học, bạn có thể trồng một số loại cây xanh có tác dụng đuổi gián hiệu quả.

1. Cây sả

Sả chắc hẳn là một gia vị rất quen thuộc đối với các bà nội trợ. Thế nhưng loài thực vật này còn là một trong những cây đuổi muỗi nữa đó! Mùi hương từ tinh dầu của sả giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, nhưng lại khiến cho muỗi khó khăn trong việc xác định vị trí của con người để tấn công. Loài cây này cũng rất dễ trồng, bạn tưới nước cho chúng khoảng 3 lần/tuần là được.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 1.

2. Cây bạc hà

Hãy thử đặt một chậu cây bạc hà trên bàn hoặc cạnh cửa sổ, hoặc trang trí ban công, bạn sẽ không còn thấy bóng dáng của một con muỗi nào cả! Không chỉ là một loại rau thơm, loài thực vật này còn được dùng như một loại thảo mộc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 2.

Cây tỏa ra tinh dầu với mùi hương dễ chịu đối với con người, nhưng đồng thời có tác dụng đuổi muỗi và một số loại côn trùng khác. Song song, nếu bạn không muốn thực hiện các cách diệt gián dơ nhà thì hãy nhớ đến loại cây bạc hà này nhé. Loại cây này sẽ khiến lũ gián. muỗi nhà bạn chùn bước và biến mất hoàn toàn.

3. Cây húng quế

Đây cũng là một loài cây đuổi muỗi khác có mùi thơm rất dễ chịu. Bạn có thể trồng chúng trong nhà hay đặt trên bàn làm việc đều được. Hoặc bạn cũng có thể mua một nắm húng quế vò nát và đặt ở các góc nhà, trên nóc tủ, dưới bệ cửa sổ… cũng có tác dụng xua đuổi muỗi trong 1-2 ngày.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 3.

4. Cây húng lủi

Bạn không cần tìm kiếm một cách đuổi muỗi nào cao siêu cả. Đơn giản chỉ cần trồng thật nhiều cây húng lủi trong nhà. Tương tự như húng quế, cây húng lủi cũng khiến cho muỗi cực kỳ không thích và không muốn lại gần. Bên cạnh đó, loài cây này còn có thể xua đuổi một số loài côn trùng khác như kiến, gián, ong…

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 4.

5. Cây tía tô đất

Tía tô đất là một dược liệu trong các loại trà thảo dược. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng đuổi muỗi rất lợi hại. Tía tô đất sẽ tỏa ra những hương thơm mà con người cảm thấy dễ chịu nhưng khiến muỗi phải tránh “càng xa càng tốt”.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 5.

6. Cây kinh giới

Giống như húng quế, kinh giới cũng là một loại cây đuổi gián hữu hiệu mà nhiều người chưa biết đến. Mùi của cây kinh giới có khả năng khiến gián và muỗi tránh xa nhà bạn. Loại cây này cũng được xếp vào danh sách các loại cây trồng trong nhà tốt nhất.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 6.

Cây kinh giới cũng là một loại rau thơm rất dễ trồng và dễ phát triển trong điều kiện đủ sáng và đủ ẩm. Bạn có thể trồng một chậu nhỏ tại vườn trên sân thượng và đặt trong góc bếp là đã khiến cho gián và muỗi khiếp sợ rồi.

7. Hương thảo

Hương thảo có thể đuổi muỗi và một số loài côn trùng gây hại. Hương thảo có mùi hương nồng, có thể dùng để nấu ăn, nhưng côn trùng lại rất khó chịu với mùi này.

Bạn có thể nấu một phần nước và một phần hương thảo trong 30 phút, sau đó chiết lấy nước và dùng nước này để xịt vào không khí sẽ giúp nhà cửa thơm mát, đuổi côn trùng.

Bạn có thể đặt chậu cây hương thảo tại bệ cửa sổ, gần bể cá, hoặc ở những nơi ẩm thấp, nơi các loại côn trùng thường xuất hiện.

7 loại cây gia vị bạn nên trồng để vừa ăn ngon vừa đuổi gián, muỗi cực hiệu quả - Ảnh 7.

Rất tuyệt vời đúng không! Vừa đuổi được muỗi cũng như các loại côn trùng gây hại mà không cần dùng đến hóa chất, vừa trang trí cho không gian sinh hoạt, làm việc ở nhà hoặc công ty bạn trở nên sinh động và tươi mát với những loài cây đuổi muỗi trên.

Một số mẹo vặt giúp đuổi gián hiệu quả

- Thuốc diệt gián có tác dụng nhanh trong việc tiêu diệt gián tận gốc, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài những loại cây đuổi gián kể trên, bạn có thể áp dụng những cách làm thủ công sau đây:

- Đặt dưa leo và hành tây tươi ở những nơi gián sẽ tìm đến.

- Đốt bồ kết khô, cây hương nhu, vỏ bưởi… khói của chúng có thể đuổi gián đi xa, nhưng nhớ đốt vừa phải để không bị ngạt bạn nhé.

- Rắc phèn chua xung quanh những nơi bạn muốn đuổi gián.

Theo Nanh

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên