MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 phụ nữ trở thành tỷ phú nhờ vụ IPO của Ant

29-10-2020 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Bà Lucy Peng, người đồng sáng lập Alibaba, sẽ sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt khoảng 5 tỷ USD...

Bà Lucy Peng, người đồng sáng lập Alibaba, sẽ sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt khoảng 5 tỷ USD sau vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của công ty tài chính Ant.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Peng - một người hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không được biết đến bên ngoài Trung Quốc - chính là nhân vật nữ có ảnh hưởng lớn nhất ở Alibaba.

Trong hai thập kỷ qua, bà Peng giữ vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ ông Jack Ma gầy dựng "đế chế" Alibaba. Người phụ nữ 47 tuổi này có công xây dựng bộ phận nhân sự của Alibaba, từng giữ cương vị Tổng giám đốc (CEO) Ant, và hiện đang là Chủ tịch điều hành của Lazada Group SA - nền tảng tương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á mà Alibaba mua lại với giá 1 tỷ USD hồi năm 2016.

Từng là một giảng viên tài chính, bà Peng đang nổi lên thành một trong những người giàu nhất trong hệ sinh thái cực kỳ thành công của Alibaba, đồng thời là một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh. Bà nắm cổ phần 1,7% trong Ant, công ty dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD trong vụ IPO ở Thượng Hải và Hồng Kông - vụ phát hành định giá Ant ở mức 320 tỷ USD.

Theo ước tính của Bloomberg dựa trên giá cổ phiếu Ant khi IPO, bà Peng sở hữu khối tài sản khoảng 5 tỷ USD.

"Jack Ma xem các cộng sự nữ là một tài sản quan trọng đóng góp vào thành công của ông ấy. Lucy Peng là hiện thân cho điều này", ông Duncan Clark, Chủ tịch công ty tư vấn BDA Trung Quốc, nhận xét. "Đó là lý do vì sao bà ấy được trọng dụng tại những dự án kinh doanh mới vào những thời điểm quan trọng trong sự phát triển của công ty".

Phụ nữ chiếm khoảng 40% số thành viên trong Alibaba Partnership, một nhóm gồm các nhân vật có quyền quyết định tiền thưởng hàng năm của các nhà quản lý tập đoàn

Cùng với bà Peng, 6 nhân vật nữ khác sẽ trở thành tỷ phú nhờ vụ IPO của Ant. Tổng giá trị tài sản của nhóm phụ nữ này đạt khoảng 14,5 tỷ USD. Trong đó có bà Trudy Dai, một trong 18 người đồng sáng lập của Alibaba, hện đang phụ trách mảng B2B; bà Judy Tong, Giám đốc nhân sự Alibaba; và bà Yijie Peng, Phó chủ tịch Ant.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia sản sinh nhiều nữ tỷ phú nhất trong những năm gần đây. Trong số 15 gương mặt nữ tỷ phú tự thân của danh sách 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, 2/3 là những nữ doanh nhân Trung Quốc.

Bà Peng gặp ông Ma thông qua chồng bà, ông Sun Tongyu, khi ông Sun và ông Ma cùng làm việc ở danh bạ trực tuyến Trang Vàng Trung Quốc trước khi ông Ma lập Alibaba. Bà Peng sinh ở Trùng Khánh, tốt nghiệp đại học ở Hàng Châu với bằng quản trị kinh doanh vào năm 1994, và làm giảng viên ở một trường cao đẳng tài chính trong 5 năm trước khi gia nhập Alibaba.

Bà Peng là cổ đông lớn thứ hai của Ant, chỉ sau Jack Ma. Ước tính, vụ IPO của công ty này sẽ sản sinh ít nhất 17 tỷ phú.

Năm 2018, bà Peng trao quyền lãnh đạo Ant cho ông Eric Jing để tập trung phát triển Lazada. Dù là một cổ đông lớn của Ant, bà đã rời Hội đồng Quản trị công ty này vào tháng 8 năm ngoái.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên