7 sai lầm khi nấu ăn gây hại sức khỏe mà ai cũng dễ dàng mắc phải nhưng không hề hay biết
Chúng ta thường mặc định rằng những phương pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài nên chúng chắc chắn đúng và có hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào những cách làm truyền thống cũng hợp lý và tốt cho sức khỏe.
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Để rã đông thịt nhanh hơn, nhiều người có xu hướng để thịt trên mặt bếp ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Quá trình sinh sản của vi khuẩn sẽ tăng nhanh trong những điều kiện như vậy.
Các chuyên gia tin rằng việc rã đông các sản phẩm thịt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ an toàn hơn nhiều. Việc này có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng thịt sẽ tươi ngon. Một lựa chọn khác nhanh hơn và ít tốn thời gian hơn là rã đông trong nước lạnh. Mọi người chỉ cần đặt thịt vào một gói kín và cho vào chậu nước, đảm bảo thay nước sau mỗi nửa giờ.
Rửa rau bằng nước thay vì bằng tay
Ai cũng biết rau cần được rửa sạch trước khi nấu chín. Tuy nhiên, việc chỉ để chúng dưới dòng nước chảy, khuấy một cách chậm chạp là không đủ. Hành động này chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn có thể nhìn thấy nhưng những thứ như thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn ẩn sâu sẽ không được rửa sạch. Điều căn bản cần nhớ khi rửa rau và trái cây là tác động cơ học - cần phải dùng tay chà xát thực phẩm dưới nước. Một lời khuyên khác từ các chuyên gia là ngâm rau và trái cây trong nước có pha thêm soda.
Thêm trái cây khô vào các món ăn
Trái cây sấy khô có thể ăn ngay mà không cần ngâm. Nhưng nếu định thêm chúng vào salad hoặc món nướng bạn cần phải ngâm chúng trong nước sôi trong 10-15 phút. Điều này sẽ giúp cho chúng mềm và ngon hơn. Ngoài ra, việc ngâm nước là cực kỳ quan trọng khi nướng bánh bởi trái cây sấy khô có thể hút ẩm, do đó phá vỡ sự cân bằng trong công thức, khiến thành phẩm món ăn không như mong đợi.
Ướp thịt trên 12 tiếng
Nhiều người tin rằng thịt ướp càng lâu sẽ càng ngon và đậm đà hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc để thịt trong nước ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị dai và mất đi độ mềm mọng. Nguyên nhân là do axit, được thêm vào xốt ướp dưới dạng giấm hoặc chanh. Để thịt có được hương vị thơm ngon mà không làm biến dạng kết cấu, mọi người chỉ cần ướp trong 20 phút là đủ.
Nhào bột trong thời gian dài
Thông thường, mọi người đều chuẩn bị bột giống nhau cho các loại bánh nướng khác nhau. Nhưng những thứ phù hợp cho món ăn này có thể không tốt cho món khác. Trộn và nhào bột trong thời gian dài làm cho bột đặc hơn do hoạt động giải phóng gluten.
Áp chảo thịt ngay sau khi thoa gia vị
Để đảm bảo miếng bít tết thơm ngon khi áp chảo, mọi người không nên cho nó vào chảo ngay sau khi thêm gia vị. Tuy nhiên, thịt ướp muối tạo ra một lượng lớn độ ẩm có thể ngăn không cho quá trình chín, chúng ta sẽ phải để miếng thịt trên lửa lâu hơn, điều này sẽ dẫn đến khô. Do đó, hãy để thịt ngấm gia vị trong 15 phút, dùng khăn giấy thấm bớt hơi ẩm thoát ra ngoài để tránh điều này xảy ra.
Giã thịt trực tiếp trên bề mặt
Để thịt chín đều và thấm gia vị, mọi người cần giã dẹt và mỏng miếng thịt. Tuy nhiên, bạn không nên giã thịt khi chưa cho vào túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm. Nếu giã trực tiếp, các miếng thịt siêu nhỏ không nhìn thấy bằng mắt có thể rơi vãi trên mặt bàn, làm lây lan vi khuẩn. Ngoài ra, không bọc thịt có nguy cơ làm chết các thớ thịt, khiến cho miếng thịt bị vụn và khô.
Tham khảo Brightside